Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 22/09/2014 10:44 (GMT 7)

6 nước cờ của Tập Cận Bình để Đài Loan không theo chân Scotland

Tạp chí Qiushi của Đài Loan đưa tin, 2 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý độc lập tại Scotland, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra 6 đề nghị mới liên quan đến quan hệ 2 bờ eo biển.

Tạp chí Qiushi của Đài Loan đưa tin, 2 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý độc lập tại Scotland, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra 6 đề nghị mới liên quan đến quan hệ 2 bờ eo biển.

Đề nghị đầu tiên của Tập Cận Bình đó là: Đài Loan không thể tự mình tách ra khỏi Giấc mơ Trung Hoa mà ông đang theo đuổi. Từ quan điểm của Tập Cận Bình, Giấc mơ Trung Hoa còn dành cho những người sống ở cả 2 bờ eo biển. Cũng như tương lai của Đài Loan gắn chặt với sự phát triển và hiện đại hóa của đại lục, Tập Cận Bình tin rằng cả Bắc Kinh và Đài Bắc phải cùng với nhau thực hiện ước mơ này.

Thứ hai, Tập Cận Bình cho biết phong trào độc lập ở Đài Loan vẫn là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sự phát triển hòa bình trong mối quan hệ giữa 2 bờ eo biển. Tập Cận Bình mong muốn duy trì “Thỏa thuận năm 1992” như là tiêu chuẩn duy trì mối quan hệ giữa 2 chính phủ. Theo thỏa thuận này, Bắc Kinh và Đài Bắc đồng ý chỉ có một Trung Quốc và cả 2 bên hợp lại mới làm cho điều này có ý nghĩa.

6 nước cờ của Tập Cận Bình để Đài Loan không theo chân Scotland 6

Lo sợ Đài Loan có thể sẽ học tập Scotland trong cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập, Tập Cận Bình đã đưa ra 6 đề nghị cho cả Đài Bắc và Bắc Kinh

Ý tưởng thứ 3 của Tập Cận Bình đó là người dân đại lục và Đài Loan nên sối xử với nhau như những thành viên trong một gia đình lớn. Bởi Đài Loan đã được nhà Thanh nhượng lại cho Nhật Bản sau Chiến tranh Trung Nhật lần đầu từ năm 1894-1895, Tập Cận Bình hiểu rằng người Đài Loan có một bối cảnh lịch sử và xã hội hoàn toàn khác với Trung Quốc đại lục. Sự tách biệt giữa đại lục và Đài Loan sau cuộc Nội chiến từ năm 1945 đến 1949 càng làm sự khác biệt này rõ rệt hơn.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nên tôn trọng bất cứ điều gì trong lối sống mà người Đài Loan đang muốn hướng tới. Đề nghị thứ tư của Tập Cận Bình đó là Trung Quốc đại lục và Đài Loan phải khởi động quá trình tham vấn để chấm dứt tình trạng chiến tranh chính trị để đi vào khuôn khổ Một Trung Quốc. Trong bầu không khí hợp tác, Bắc Kinh và Đài BẮc có thể sẽ đạt được sự nhất trí hợp lý và theo logic.

Thứ năm, Tập Cận Bình tin rằng Đài Loan có thể hưởng lợi từ hợp tác kinh tế giữa 2 bờ eo biển. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc sẽ chú ý hơn đến những mối quan tâm địa phương của Đài Loan và thông báo cho những người cần hỗ trợ để có được lợi ích từ mối quan hệ sâu sắc giữa 2 bờ eo biển.

Cuối cùng, Tập Cận Bình cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường giao lưu giữa thanh niên đại lục và Đài Loan.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục