Nuôi chim quý, đại gia thu tiền tỷ

Có người được gọi là đại gia vì nắm trong tay bộ sưu tập chim quý hàng tỷ đồng; có người lại làm giàu thu nhập hàng tiền tỷ từ việc nuôi chim cảnh.

Có người được gọi là đại gia vì nắm trong tay bộ sưu tập chim quý hàng tỷ đồng, có người lại làm giàu thu nhập hàng tỷ đồng từ việc nuôi chim cảnh.

“Ông trùm” sở hữu chim quý, trả 15.000 USD không bán

Giới chơi chim tại Việt Nam đều biết tới anh Lý Hùng Tú, một chuyên gia nuôi và sưu tập chim quý. Tuy chỉ mới có thời gian chơi chim 5 năm nhưng anh đã bỏ ra hàng tỷ đồng để đi khắp nơi tầm về những con chim đẳng cấp, nhất là những con từng đoạt giải nhất, giải nhì các cuộc thi chim.

Hiện tại, anh Tú sở hữu bộ sưu tập 13 con chim, trong đó có 6 con chim khuyên, 7 con chào mào quý. Những con chim như chào mào đầu trắng, chào mào bạch tạng… có mức giá lên đến hàng trăm triệu.

Nuôi chim quý, đại gia thu tiền tỷ 1

Chim hoàng khuyên đột biến gen được khách trả 15.000 USD nhưng anh Tú không bán. Ảnh: Vietnamnet

Nhưng tinh túy và có giá trị nhất phải kể đến con chim hoàng khuyên. Đây là con chim đột biến gen được anh mua cách đây hai năm. Lúc ấy anh phải bỏ ra tới 9.000 USD để sở hữu nó.

Anh chia sẻ trên Vietnamnet, ở Việt Nam chỉ có vài ba con hoàng khuyên đột biến gen, những chúng đều không “đỉnh” được như con hoàng khuyên của anh. Anh chắc chắn đây là con hoàn hảo nhất trong giới chơi chim.

 Con hoàng khuyên đột biến gen của anh Tú sở hữu bộ (gồm: màu lông, chân, mỏ, mắt) rất chuẩn. Đặc biệt, nó còn hót hay, không cần phải dạy. Mỗi lần anh Tú đưa nó đi thi đều giành được giải nhất.  So với những con chim đột biến khác đây là một điểm khác biệt lớn.

Đã từng có người tìm đến tận nhà anh trả giá tới 15.000 USD để mua lại con chim hoàng khuyên đột biến gen này. Tuy nhiên anh Tú nhất định không bán. Ngay cả những khách Singapore sang tận Việt Nam hỏi mua nhưng đều bị anh từ chối.

Nuôi chim quý, đại gia thu tiền tỷ 2

Chào mào bạch tạng có giá 130 triệu đồng là một con trong bộ sưu tập chim quý của anh Tú. Ảnh: Vietnamnet

Nhiều người từng thắc mắc, một người mở cửa hàng bán phụ tùng ô tô như anh làm sao có đủ tiền để theo cái thú chơi chim quý này. Nhưng theo anh, đã có đam mê thì cứ việc theo đuổi. Anh cũng thừa nhận chỉ với doanh thu từ cửa hàng phụ tùng ô tô thì khó mà chơi được, nên anh và vợ còn làm thêm những việc khác như bán đồ ăn, cà phê, buôn bán bất động sản.

Không chỉ dồn tiền đầu tư sưu tập chim quý, anh còn đầu tư lồng chim. Bộ sưu tập lồng chim của anh có giá trị lên tới cả tỷ đồng. Chiếc rẻ nhất cũng đã vài triệu. Điển hình nhất là chiếc lồng chim được anh mua từ Trung Quốc có giá 500 triệu đồng.

“Dị nhân” dạy chim hót, thu tiền tỷ

Nuôi chim quý, đại gia thu tiền tỷ 3

Anh Nguyễn Văn Phúc thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ trang trại chim bồ câu và dạy chim cu gáy hót. Ảnh: Dân Việt

Anh Nguyễn Văn Phúc ở Sóc Sơn, Hà Nội được gọi là “dị nhân” khi sẵn sàng bỏ công việc ổn định với mức lương khá để gắn bó với nghề nuôi chim.

Anh từng là chàng sinh viên công nghệ thông tin du học 4 năm tại Nga, sau khi về nước anh có một công việc phù hợp. Tuy nhiên, đến năm 2010, anh quyết định nghỉ việc về nuôi chim với bố. Mọi người đều bán tán về quyết định của anh.

Anh bỏ ngoài tai và chỉ chuyên tâm vào công việc sấp tới. Để có vốn nuôi chim, anh phải vay mượn gia đình, bạn bè. Đầu tiên anh mua về 200 đôi bồ câu Pháp. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng nuôi, đàn chim của anh thi nhau chết, lần này anh lỗ hàng chục triệu đồng.

Đến lúc này anh mới thấy mình quá bồng bột khi không học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước trong nghê như bố mình. Từ đó anh học hỏi từ bố rồi tham khảo sách báo, cũng như thăm các mô hình có tiếng. Cứ thế, tay nghề anh dần dần phát triển, đàn bồ câu của anh tăng lên từ 200 đến 500 đôi, hiện tại anh đã có trong tay 5.000 đôi chim bồ câu, cu gáy.

Trung bình mỗi tháng,  anh xuất ra thị trường khoảng 1.200 đôi bồ câu thịt và giống, 200 đôi chim cu gáy và khoảng 150 đôi bồ câu Mỹ. Sau khi trừ đi các chi phí, anh thu về khoản lợi nhuận từ 150 đến 220 triệu đồng.

Không chỉ nổi tiếng là trang trại bồ câu lớn trong vùng, anh còn nổi tiếng là người có biệt tài nuôi chim cu gáy. Biệt tài này đến từ khi anh nhận thấy thị trường chơi chim cảnh khá phát triển. trong khi loại cu gáy rất hiếm người thuần dưỡng dạy hót được. Thế là vào năm 2011, anh đầu tư 20 đôi cu gáy để bắt đầu công việc dạy chim hót.

Trong 36 thứ nghề thì nghề độc và khó nhất chính là nghề dạy chim hót. Chia sẻ trên Dân Việt, anh cho biết, để dạy một con hót được phải mất ít nhất 2 năm. Thường xuyên thu âm giọng hót chuẩn và mở loa mỗi buổi sáng để chim hót theo. Sau đó còn là công đoạn dạy chúng hót theo sự điều khiển của anh.

Đặc biệt nhất là lần anh dạy được một con cu gáy “3 lèo 6 bổ”, tức là gù được một lúc 3 lèo và bổ liên tục 6 cái. Lần này, khách trả anh 19 triệu đồng. Nói về lợi nhuận từ việc bán chim cu gáy, anh Phúc cho biết, một năm anh thu về hơn 3 tỷ đồng, sau khi trừ đi các chi phí, anh lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục