Hải cẩu quấy rối chim cánh cụt

Các nhà khoa học đã quan sát thấy những con hải cầu ở một hòn đảo phụ ở Nam Cực quấy rối tình dục những con chim cánh cụt hoàng đế nhiều lần.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy những con hải cầu ở một hòn đảo phụ ở Nam Cực quấy rối tình dục những con chim cánh cụt hoàng đế nhiều lần.

 

Hải cẩu quấy rối chim cánh cụt 5

Cảnh quay mà các nhà nghiên cứu ghi lại được cho thấy một con chim hải cẩu đang cố gắng quan hệ tình dục với một con chim cánh cụt

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một hành vi mới và nó ngày càng tăng lên. Hành vi tình dục này được ghi nhận lần đầu vào năm 2006 khi một con hải cẩu lông thú cố để quan hệ với một con chim cánh cụt hoàng đế ở hòn đảo Marion.

Ban đầu, các nhà sinh học nghĩ rằng đó là hành vi thông thường của một con hải cẩu chưa có kinh nghiệm tình dục hoặc là một hành động săn mồi.

Tuy nhiên, 3 trường hợp mới diễn ra trên cùng hòn đảo đã được máy quay ghi lại trong một nghiên cứu trên tạp chí Polar Biology khiến các nhà nghiên cứu tin rằng đó là một xu hướng tình dục mới.

 

Trong mỗi trường hợp, con hải cầu thường lớn và nặng hơn chim cánh cụt rất nhiều đã đè con chim không thể bay được xuống (có thể là chim trống hoặc mái) và cố gắng để giao phối với nó. Sau đó nó cố gắng để quan hệ nhiều lần và có nghỉ giữa chừng.

 

Ở một số trường hợp, các con hải cẩu dường như đã chọc vào “lỗ huyệt” của chim cánh cụt, dù là chim trống hay chim mái để quan hệ. Trong 3 trường hợp, hải cẩu đã để những con chim cánh cụt đi sau khi tấn công nhưng có 1 trường hợp, nó đã ăn thịt “bạn tình” của mình (hải cẩu vốn là kẻ thù tự nhiên của chim cánh cụt).

“Một con chim cánh cụt (trong số 3 con được thả đi) có dấu hiệu trực quan chấn thương “lỗ huyệt” (chảy máu) nhưng có thể đi bộ và quay lại đàn sau đó”, Nico de Bruyn, nhà nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Động vật có vú, ĐH Pretoria nói với tờ Mirror.

“Những con khác không có dấu hiệu bị thương mặc dù chúng rõ ràng bị kiệt sức và không có cách nào để thể hiện rằng mình đang bị nội thương”.

Đây là lần đầu tiên người ta quan sát thấy những động vật đến từ gia đình hải cẩu cố gắng để quan hệ tình dục với một con vật đến từ lớp sinh học khác – trong trường hợp này là một động vật có vú cố quan hệ với một con chim.

Đó là một sự kết hợp không phù hợp: hải cẩu lông thú nam cực trưởng thành dài tới 2 mét và có thể nặng từ 91-215 kg. Mặt khác, những con chim cánh cụt hoàng đế nhỏ hơn rất nhiều, cao từ 70-100 cm và nặng có 16 kg.

De Bruyn nói với BBC rằng hành vi này có thể do những con hải cẩu đực đã nhìn thấy những con chim cánh cụt bị quấy rối và sau đó chúng cố để tự làm điều này.

Các hành vi có thể trở nên trầm trọng hơn khi những con hải cẩu không đạt được khoái cảm khi hormone của chúng tiết ra nhiều trong mùa giao phối.

Ông nói rằng không chắc những con hải cẩu nhầm những con chim cánh cụt là hải cẩu cái nhưng hành vi này đang có tần số tăng dần.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu được hành vi này và họ vẫn đang tiếp tục quan sát.

Bảo Linh (tin tức Mirror)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục