Trang chủ » Kinh Tế » Thị trường
Thứ sáu, 05/09/2014 11:53 (GMT 7)

Sốc: Mực thối đen nhập 15.000đ/kg, ngậm hóa chất, bán 60.000đ/kg

Hơn 400 kg mực ôi nhập với giá 15.000đ/kg, sau khi được cho ngậm chất tẩy, đã nhanh chóng trở thành mực “tươi,” trắng, rồi bán ra thị trường với giá 60.000đ/kg.

Hơn 400 kg mực ôi nhập với giá 15.000đ/kg, sau khi được cho ngậm chất tẩy, đã nhanh chóng trở thành mực “tươi,” trắng, rồi bán ra thị trường với giá 60.000đ/kg.

Chiều 4/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) phối hợp với Công an phường Yên Phụ kiểm tra hành chính cơ sở ngâm tẩm, tẩy trắng cá mực bằng hóa chất tại địa chỉ ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn mực bốc mùi hôi thối đang được các công nhân đổ ra nền xi măng sơ chế, bóc lớp vỏ đen xám. Ngoài ra, một số lượng mực lớn đã được tẩy trắng đựng trong các thùng phuy nhựa nổi váng bọt và bốc mùi hôi tanh.

Sốc: Mực thối đen nhập 15.000đ/kg, ngậm hóa chất, bán 60.000đ/kg 1

Sốc: Mực thối đen nhập 15.000đ/kg, ngậm hóa chất, bán 60.000đ/kg 2

Gần nửa tấn mực thối nằm la liệt dưới nền xi măng

Khu sơ chế cá mực này được dựng tạm ngoài bãi sông Hồng, quây bạt, ruồi nhặng bu kín xung quanh. Chủ cơ sở Đỗ Thị Lan (32 tuổi, ở Cát Bi, Hải Phòng) khai không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bà Lan cho hay, số mực trên đã được đưa từ Hải Phòng về Hà Nội rồi được tẩy trắng trước khi đưa đi tiêu thụ. Để “né” lực lượng chức năng, chủ cơ sở này đã thuê khoảng đất trống ngoài ven bãi sông Hồng dựng “xưởng” để chế biến.

Sốc: Mực thối đen nhập 15.000đ/kg, ngậm hóa chất, bán 60.000đ/kg 3

Mức trắng tươi sau khi ngâm qua hóa chất

Thông thường, Lan mua mực ôi thiu với giá khoảng từ 15-17 nghìn đồng/kg, sau đó dùng các loại dung dịch tự tạo ngâm tẩy trắng tinh bán ra thị trường với giá từ 50-60 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở này cho ra thị trường khoảng từ 3- 5 tạ mực “thành phẩm”.

Số cá mực kém chất lượng này nhập về từ Hải Phòng. Sau khi đưa vào xưởng, chủ cơ sở “phù phép” mực hôi thối trở nên trắng phau, rồi đưa ra chợ Long Biên (quận Ba Đình) tiêu thụ

Liên tiếp phát hiện lượng mực thối khủng được tẩy trắng

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng chức năng bắt "tại trận" các cơ sở "phù phép" mực ôi thối thành mực tươi ngon nhờ hóa chất.

Gần đây nhất, ngày 15/4 vừa qua, Đội Cảnh sát môi trường - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản tại chợ Long Biên. Tại Kho G2, cơ quan chức năng bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Hưng Yên) là nhân viên đang đổ hàng chục cân mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn có chứa hóa chất công nghiệp để bảo quản.

Sốc: Mực thối đen nhập 15.000đ/kg, ngậm hóa chất, bán 60.000đ/kg 4

Mực ngâm trong thùng phuy hóa chất

Tại kho, lực lượng chức năng phát hiện có 750kg mực ống đã bốc mùi đang được lưu trữ, trong đó 150kg đang được ngâm tẩm hóa chất bảo quản. Vũ Mạnh Cầm cho hay, hiện đang làm thuê cho bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng).

Cầm cho biết, để “phù phép” mực hỏng thành mực tươi, hòa 300ml oxy già loại công nghiệp vào thùng phuy nước rồi đổ mực vào ngâm khoảng 30 phút, dùng gậy sắt đảo đều cho tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.

Theo cơ quan điều tra, mực ống đông lạnh thường được nhập khẩu từ Trung Quốc theo đường biển Hải Phòng hoặc Quảng Ninh về Hà Nội và có thể đưa sâu vào tận miền Nam tiêu thụ.

Mực mặc dù đã rã đông nhũn, nhớt, bốc mùi thối… nhưng sau khi bị “phù phép” lại giòn, trắng và sạch mùi trở lại. Lý do hàng được nhập lậu vì bên Trung Quốc giá chỉ rẻ bằng một nửa so với thủy sản nuôi trong nước.

5 năm trước, Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) cũng kiểm tra, phát hiện ki ốt thủy sản trong chợ Long Biên, có hành vi tẩy trắng cá mực kém chất lượng bằng hóa chất. Sau một thời gian tạm lắng, hành vi này tiếp tục diễn ra.

Nam Nam/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục