Trang chủ » Kinh Doanh » Việc làm
Thứ sáu, 22/08/2014 08:35 (GMT 7)

Sốc với thu nhập"khủng" của một số gánh hàng rong phố cổ

Chỉ trong khoảng 5 phút với 6 quả dứa loại nhỏ,  một người bán hàng rong đầu ngõ Phất Lộc phường Hàng Buồm Hà Nội đã thu được 150 nghìn từ 2 vị khách Tây đến thăm quan Hà Nội.

Chỉ trong khoảng 5 phút với 6 quả dứa loại nhỏ,  một người bán hàng rong đầu ngõ Phất Lộc phường Hàng Buồm Hà Nội đã thu được 150 nghìn từ 2 vị khách Tây đến thăm quan Hà Nội.

Khách Tây bán một giá, khách ta bán một giá

Nắm bắt được tâm lý hiếu kỳ của những vị khách Tây trước gánh hàng bên lề đường phố cổ, nhiều người thường bày biện, trang trí gánh hàng của mình một cách bắt mắt, nhưng nhỏ gọn. Sau đó, họ gánh đến những con phố có nhiều khách Tây dạo chơi để chèo kéo khách mua hàng.

“Có khi chỉ là vài ba nải chuối, vài cân cóc, ổi, và dăm chục quả hồng. Nhưng chỉ cần bán được cho vài khách Tây thì ngày đó coi như tươm” – chị N- người bán nước trên phố Hàng Buồm cho biết.

Sốc với thu nhậpNhững gánh hàng được bày biện một cách gọn gàng đẹp mắt

Chị N kể: “Nhiều khi, đứng vào cạnh hàng mình, thấy họ (những người bán hàng rong –pv) bán cho người Việt có 10 - 15 nghìn, nhưng lại hét đến 200 nghìn tiền Việt cho một nải chuối nho nhỏ với khách nước ngoài. Hay có khi, một túi cóc chua khoảng 2 lạng mà họ cũng hét đến 50 -100 nghìn"

Vẫn theo lời chị N, và những người bán hàng nước trên con phố này, mỗi ngày, chỉ với một gánh hàng nho nhỏ, và tiền vốn chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng, nhưng nhờ có bí quyết chèo kéo, bắt chẹt những vị khách lần đầu đến Việt Nam mà mỗi ngày có  người bán hàng rong thu được khoản tiền lên đến hàng triệu đồng.

“Bên cạnh việc chèo kéo và bán hàng với giá cắt cổ, nhiều người bán hàng rong còn lợi dụng các vị khách thoáng tính để xin khoản tiền họ đưa thừa, hoặc lấy cớ không đủ tiền để khỏi phải trả lại khách” – chị Hoa một người bán trà đá trên phố Hàng Buồm cho biết thêm.

Khách càng thân thiện, càng “chém” nhiệt tình

Đứng bán dứa ngay đầu ngõ Phất Lộc – phường Hàng Buồm – Hoàn Kiếm – Hà Nội, người bán hàng là một người rất có kinh nghiệm “chém” khách.

Chỉ trong khoảng 5 phút, với 6 quả dứa loại nhỏ, người bán hàng rong đã thu được 150 nghìn tiền Việt từ 2 vị khách Tây đến thăm quan Hà Nội. Trong khi đó, cùng loại dứa đó, người bán hàng chỉ mời chào khách Việt với giá 8 nghìn đồng/ quả và bán với giá 6 nghìn.

Do vậy, theo quan sát của PV, đối với khách Việt, người bán hàng này thường không quá mặn mà. Tuy nhiên, khi nhìn thấy khách nước ngoài, đặc biệt là khách Tây, người bán hàng thường đeo bám rất chặt.

Độc chiêu câu kéo khách của người bán hàng này đó là: Cười rất tươi để mời khách mua hàng, nhưng khi thấy khách không có ý định mua, người bán hàng sẽ chuyển sang mời khách gánh thử, hoặc chạy theo đặt gánh hàng của mình lên vai các vị khách Tây.

 Với chiêu bán hàng này, có rất ít khách nước ngoài từ chối, bởi ai cũng nghĩ, người Việt thân thiện cởi mở với khách du lịch. Vì thế, có 3 cô gái Nga, khi được mời gánh thử thì lấy làm thích thú nên ra sức tạo dáng, chụp ảnh cùng với gánh hàng. Nhưng sau khi trả lại, những vị khách này đã rất giận dữ khi cô bán hàng yêu cầu phải để lại 2 USD tiền phí nếu như họ không mua hàng.

Không có gánh hàng để lôi kéo khách du lịch, nhưng là người bán quần áo rong trên phố Hàng Giầy, chị Tính cũng bật mí cho biết: So với việc bán hàng cho khách ta, thì bán hàng cho Tây và những vị khách nước ngoài sẽ cho một thu nhập cao hơn nhiều.

Ví như, một bộ quần áo ngủ bằng vải lanh, chị Tính chỉ bán được cho khách Việt với giá giao động từ 120 – 180 nghìn. Tuy nhiên, khi bán cho khách du lịch, bao giờ chị cũng bán được với giá thấp nhất là 350 nghìn/bộ.

Do vậy, theo lời chị Tính kể, chỉ với khoảng hơn chục bộ quần áo vắt trên tay đi khắp các con phố cổ Hà Nội, có ngày trừ tiền vốn đi, chị lãi được đến cả triệu đồng.

Việc bán hàng này, đương nhiên mang lại nguồn thu nhập “khủng” cho những người bán hàng rong nhưng lại để lại 1 hình ảnh xấu xí trong con mắt của khách du lịch nước ngoài khi đến với Việt Nam. Trước đó dư luận đã nhiều lần lên án cách bán hàng chặt chém này.

Cụ thể như sự việc một người đánh giầy đã này yêu cầu vị khách nước ngoài phải trả 500 nghìn cho một lần đánh giầy. Hay như việc ép khách mua 4 miếng dứa với giá 100 nghìn của một người bán hàng rong trên phố Mã Mây đã được báo chí phản ánh.

 

Tin Liên Quan
Đỗ Trần Tùng (Tổng hợp)
Nguồn: vietnamnet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục