Sốc: Xăng A92 giả, nguyên chất chưa đến 50\% ở Nghệ An

Chánh thanh tra Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay để có căn cứ xử lý các doanh nghiệp chế biến xăng giả, đơn vị đã gửi mẫu đến trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để thì nghiệm thì có những mẫu xăng A92 nguyên chất chưa đến 50\%.

Chánh thanh tra Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay để có căn cứ xử lý các doanh nghiệp chế biến xăng giả, đơn vị đã gửi mẫu đến trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để thì nghiệm thì có những mẫu xăng A92 nguyên chất chưa đến 50%.

Dân Trí Đời sống pháp luật cho hay ngày 23/10, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An thông báo kết quả mẫu xăng lấy từ các trạm xăng vi phạm. 

Sốc: Xăng A92 giả, nguyên chất chưa đến 50\% ở Nghệ An 1

Trước đó, những lọ chất tạo màu được các đối tượng dùng để pha chế xăng giả. Ảnh: Dân Trí

Theo đó , 11/12  mẫu xăng thử nghiệm không đạt chất lượng theo Quy chuẩn Quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học (QCVN 1:2015/BKHCN). Chỉ tiêu không đạt chất lượng của 11 mẫu thử nghiệm là trị số Octan - đại lượng đặc trưng cho khả năng chống kích nổ của xăng.

Sốc: Xăng A92 giả, nguyên chất chưa đến 50\% ở Nghệ An 2

Kết quả thử nghiệm của công ty Cổ phần thương mại dầu khí Toàn Cầu vi phạm trị số ốc tan 44,9/92, nghĩa là xăng A92 nguyên chất ch ưa đến 50%. Ảnh: Dân Trí

Trước đó, sau khi bắt quả tang tang Công ty TNHH Thanh Ngũ (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang đổ chất dung môi trong xe tẹc vào bồn xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu cho khách hàng, cơ quan chức năng Nghệ An đã lấy mẫu xăng gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 đề nghị thử nghiệm chất lượng.

Kết quả giám định mẫu xăng lấy từ Doanh nghiệp tư nhân  Kiên Lục, tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu có chỉ số Octan rất thấp, chỉ từ từ 60 đến 70 trên 92.

Trước đó, ngày 10/10, các ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang công ty Thanh Ngũ đang đổ chất dung môi trong téc bồn xe ô tô vào bồn xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 2 hộp bột tạo màu, 2 bể chứa xăng. Chủ doanh nghiệp khai nhận bể chứa xăng RON92 được pha theo tỷ lệ 50% xăng RON92 + 50% chất Solmix + bột tạo màu.

Tại bể xăng 10.000 lít của Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục ở xóm 8, Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu cũng có tỷ lệ: 80% xăng A92 cộng 20% dung môi và chất tạo màu.

Sau khi yêu cầu chấm dứt hành vi, tổ công tác kiểm tra và phát hiện trong 2 bể chứa có khoảng 10.000 lít xăng RON92 đã được pha, 1 lọ bột tạo màu. Doanh nghiệp này thừa nhận từ tháng 8/2017 đến nay đã mua 320.000 lít chất Solmix với giá 10.600 đồng/lít, bán cho Công ty TNHH Thanh Ngũ 160.000 lít, số còn lại doanh nghiệp tự pha để bán cho người tiêu dùng với tỷ lệ 80% xăng RON92 + 20% chất Solmix + bột tạo màu.

Ngoài ra, khi tiến hành thanh tra, Sở KH&CN đã khá "sốc" với kết quả thử nghiệm công ty Cổ phần thương mại dầu khí Toàn Cầu vi phạm trị số ốc tan 44,9/92, nghĩa là xăng A92 nguyên chất chưa đến 50%.

Với kết quả thử nghiệm trên cho thấy, phần lớn xăng A92 của các doanh nghiệp này bán ra thị trường là xăng giả -ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định. 

Đầu tháng 10, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã tiến hành xử lý 12 cửa hàng bán xăng bẩn tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn và Quỳnh Lưu.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục