Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe
Thứ sáu, 11/09/2009 23:30 (GMT 7)

Sốt xuất huyết gây tử vong cao gấp nhiều lần cúm A/H1N1

 

TinMoi - Thời gian gần đây, số bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng bất thường tại nhiều địa phương, trong đó có 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, như: Phú Yên (tăng 569%), Bình Định (tăng 355%), Trà Vinh (tăng 241%), Kiên Giang (tăng 148%), Quảng Ngãi (tăng 131%)... Trong khi đó, các chuyên gia dịch tễ dự báo, thời gian tới mới là giai đoạn dịch bùng phát mạnh nhất tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội khi học sinh, sinh viên nhập học trở lại.

Tỷ lệ tử vong của sốt xuất huyết cao gấp nhiều lần cúm A/H1N1

Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, tính đến thời điểm này, số ca mắc sốt xuất huyết cả nước đã tăng thêm 25%, số ca tử vong tăng 24% so với năm 2009, tỷ lệ tử vong của sốt xuất huyết cao gấp nhiều lần cúm A/H1N1.

TP.HCM là một trong những điểm nóng nhất về sốt xuất huyết trên cả nước. Trong vòng 8 tháng năm 2009, số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM tăng 39% so với cùng kỳ năm 2008. Đáng lưu ý là số ca tử vong tăng 100% (8 bệnh nhân). Trung bình, mỗi tuần các bệnh viện ở TP.HCM tiếp nhận khoảng 300 ca sốt xuất huyết.

Tại Hà Nội, Sở Y tế cho biết, dịch sốt xuất huyết đột ngột tăng mạnh, cao hơn gần 12 lần so với cùng kỳ năm 2008. Sốt xuất huyết tập trung tại các quận nội thành nơi có mật độ dân cư đông đúc, nhiều lao động nhập cư và vệ sinh môi trường kém như: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Ngoài ra, các huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa cao như Từ Liêm, Thanh Trì, dịch cũng bùng phát nhanh, mạnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tỷ lệ sốt xuất huyết tăng cao tỷ lệ thuận với mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường và tốc độ đô thị hóa. Tuy số ca mắc mới tăng cao đột ngột nhưng các ổ dịch vẫn ở quy mô nhỏ, có một số ổ dịch ở quy mô trung bình, rất may đến nay chưa bùng phát thành ổ dịch lớn. Trong đó ổ dịch tại thôn Triều Khúc (huyện Thanh Trì) có số bệnh nhân mắc cao nhất, với gần 150 người mắc.

Hiện do dịch sốt xuất huyết tăng cao cộng với dịch cúm A/H1N1, nhiều bệnh viện tuyến trung ương trên cả nước đều trong tình trạng quá tải trầm trọng, số bệnh nhân sốt siêu vi và các bệnh viêm phổi nhập viện tăng đột biến.

Ông Nguyễn Hồng Hà - Phó viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia cho biết, từ đầu năm đến nay đã có gần 2.000 bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu sống tại Hà Nội. Riêng trong tháng 8 đã có hơn 1.000 ca, đặc biệt trong những tuần gần đây có tới khoảng 50 ca nhập viện/ngày.

Phòng chống cúm A/H1N1, không được lơ là các dịch bệnh khác

TS. Nguyễn Huy Nga  - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã chỉ đạo các địa phương trong khi quan tâm đặc biệt đến công tác phòng chống cúm A/H1N1 nhưng không được lơ là với các dịch bệnh khác, nếu không số tử vong vì các bệnh này sẽ tăng cao đột biến.

Theo TS. Nguyễn Huy Nga, dịch cúm A/H1N1 đã xuất hiện và lây lan mạnh đúng thời điểm giao mùa. Đây cũng là quãng thời gian có nhiều  loại bệnh chuyển mùa xuất hiện, đặc biệt là sốt xuất huyết. Do đó, người dân cần phòng tránh sốt xuất huyết bằng cách mắc màn khi đi ngủ, tăng cường diệt lăng quăng, bọ gậy và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Khi bị sốt xuất huyết cần đến cơ sở y tế kịp thời. 

Ông Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho biết, để chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ biến chứng, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong do sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue (SD/SXHD), Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện, Viện, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức phổ biến và triển khai tập huấn "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue" tới tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (công lập và tư nhân).

Đồng thời, kiểm tra chặt chẽ công tác phát hiện sớm, thu dung, cấp cứu, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân SD/SXHD theo đúng "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue". Khi vượt quá khả năng cho phép, cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên đồng thời phải ghi chép đầy đủ các thông tin về diễn biến lâm sàng, kết quả xét nghiệm, các phương pháp điều trị và các thuốc đã sử dụng tại bệnh án chuyển tuyến.

Tại mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần bố trí nhân lực phù hợp để tiếp nhận bệnh nhân và hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu, bảo đảm phân loại mức độ bệnh đúng để theo dõi sát, xử trí nhanh, chính xác các trường hợp SD/SXHD; thành lập "Nhóm điều trị sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue" để thường xuyên thảo luận, rút kinh nghiệm điều trị và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong công tác điều trị chống dịch SD/SXHD.

Cách phát hiện sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue

Bệnh sốt Dengue thường có biểu hiện là sốt cao đột ngột, liên tục kéo dài từ 2 - 7 ngày. Biểu hiện xuất huyết có thể như nghiệm pháp daaythawts dương tính, chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Đồng thời người bệnh thấy nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da sung huyết, phát ban; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt và có thể nổi hạch.

Sốt xuất huyết Dengue có hiểu hiện như: sốt cao đột ngột, liên tục 2-7 ngày. Biểu hiện xuất huyết thường xảy ra từ ngày thứ 2, thứ 3 của bệnh dưới nhiều hình thái (dấu hiệu dây thắt dương tính, xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc ở niêm mạc).

Xuất huyết dưới da có biểu hiện là: nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cách tay, bụng, đìu, mạng sườn hoặc mảng bầm tím. Xuất huyết ở niêm mạc: chảy máu mũi, lợi, đôi khi xuất huyết ở kết mạc, tiêu ra máu; kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.

Xuất huyết nội tạng như: tiêu hoá, phổi, não là biểu hiện nặng. Nếu người bệnh bị sốc sẽ bị suy tuần hoàn cấp, thường xảy ra vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, biểu hiện bởi các triệu chứng như vật vã, bứt dứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhân nhỏ, huyết áp hạ hoặc huyết áp kẹt và tiểu ít. Người bệnh có thể bị gan to.

Sốt huyết huyết Dengue được chia ra thành 4 cấp độ là: Độ I : sốt đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, dấu hiệu dây thắt lưng dương tính; Độ II: triệu chứng như Độ I, kèm theo xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc niêm mạc; Độ III: có dấu hiệu suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt, hạ huyết áp, kèm theo các triệu chứng như da lạnh, ẩm, bứt dứt hoặc vật vã li bi và Độ IV: sốc nặng, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Để chẩn đoán căn nguyên vi rút Dengue cần phải làm xét nghiệm huyết thành và xét nghiệm PCR, phân lập vi rút.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục