Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 29/04/2019 18:19 (GMT 7)

Sri Lanka cấm che mặt sau loạt vụ đánh bom Chủ nhật Phục sinh

Sri Lanka đã cấm che mặt ở nơi công cộng sau loạt vụ tấn công liều chết khiến ít nhất 250 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tổng thống Maithripala Sirisena cho biết ông đã sử dụng luật khẩn cấp để áp đặt lệnh cấm từ ngày 29/4.

Bất cứ trang phục che mặt nào "gây trở ngại nhận dạng" sẽ bị cấm để đảm bảo an ninh, văn phòng tổng thống cho biết. Động thái này đã bị các nhà lãnh đạo Hồi giáo chỉ trích.

Niqab và burka, trang phục của Phụ nữ Hồi giáo không được nêu đích danh. Tuy nhiên, động thái này được xem là nhắm tới những trang phụ đó.

Sri Lanka vẫn đang trong 8 ngày báo động cao sau vụ tấn công của những người Hồi giáo nhằm vào các nhà thờ, khách sạn hôm 21/4.

Hàng chục nghi phạm đã bị bắt giữ nhưng các quan chức địa phương cảnh báo rằng nhiều chiến binh vẫn còn ngoài vòng pháp luật.

Trong số 21 triệu dân Sri Lanka, chỉ dưới 10% là người Hồi giáo. Số lượng phụ nữ mặc niqab hay burka rất ít. Tuần trước, một nghị sĩ Sri Lanka đã đề xuất cấm phụ nữ mặc burka vì vấn đề an ninh.

All Ceylon Jamiyyathul Ulama, một tổ chức giáo sĩ Hồi giáo tại Sri Lanka đã lên án mạnh mẽ quyết định của tổng thống. "Đó là điều ngu ngốc nhất. 3 ngày trước chúng tôi đã đưa ra một quyết định tự nguyện liên quan tới vấn đề này. All Ceylon Jamiyyathul Ulema đã nói với tất cả phụ nữ Hồi giáo không che mặt vì lý do an ninh. Nếu họ muốn đeo mạng che mặt, thì họ được yêu cầu không ra ngoài", Hilmy Ahmed, phó chủ tịch của nhóm nói với BBC.

"Chúng tôi coi đây là sự phản ánh xung đột giữa tổng thống và thủ tướng. Chúng tôi cực lực phản đối quyết định này. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính quyền can thiệp vào tôn giáo mà không hỏi ý kiến của lãnh đạo tôn giáo".

Cuối tuần vừa rồi, hàng ngàn binh sĩ Sri Lanka đã đứng gác trên đường phố, bảo vệ các nhà thờ.

Các buổi lễ ngày chủ nhật tại nhà thờ trên khắp đất nước bị hủy bỏ để đề phòng nhưng các con chiên tại thủ đô vẫn tập trung lại để cầu nguyện bên ngoài nhà thờ St Anthony. Đây là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất sau các vụ tấn công.

Số người bị bắt liên quan tới vụ khủng bố đã tăng lên 150. Các nhà chức trách đang săn lùng khoảng 140 tín đồ của nhóm thánh chiến IS có liên quan tới các vụ đánh bom.

Ngày 26/4, lực lượng an ninh đã đột kích vào một ngôi nhà của nhóm Hồi giáo NTJ được cho là đứng sau loạt vụ tấn công. Nhóm này do Zahran Hashim thành lập. Các quan chức cho rằng tên này đứng sau các vụ tấn công và đã đánh bom liều chết tại một khách sạn ở Colombo.

Khi quân đội ập vào, 3 người đàn ông đã kích hoạt chất nổ tự sát khiến 6 trẻ em và 3 phụ nữ nữa thiệt mạng. 3 người khác chết khi đấu súng với cảnh sát. Bố và hai em trai của Hashim nằm trong số người thiệt mạng.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo BBC)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục