Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 22/04/2019 10:10 (GMT 7)

Sri Lanka chặn một loạt mạng xã hội sau đánh bom khủng bố

Sri Lanka đã chặn các trang mạng xã hội trên toàn quốc sau một loạt vụ tấn công khiến hơn 200 người thiệt mạng ngày 21/4.

Chính phủ Sri Lanka đã thực hiện bước đi quyết liệt này vì "những tin tức sai lệch" đang lan truyền trên mạng xã hội. Việc chặn mạng xã hội tạm thời nêu bật những thách thức mà các công ty công nghệ mạnh nhất thế giới phải đối mặt trong việc kiềm chế sự lan truyền thông tin sai lệch và tuyên truyền hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố. Nó cũng đặt ra những câu hỏi về sự kiểm duyệt và khả năng tắt các website phổ biến nhất thế giới của chính phủ.

Khi thông báo lệnh cấm trên cổng thông tin chính thức của mình, Sri Lanka đã nêu tên Facebook và Instagram là những trang mà họ đã chặn. Theo nhóm giám sát internet NetBlocks, Youtube, Snapchat và các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Viber cũng đã bị chặn lại. Twitter dường như đã "lọt lưới". Nhà nghiên cứu Sanjana Hattotuwa đến từ Trung tâm Thay thế Chính sách tại Colombo, Sri Lanka cho biết ở nước này, Twitter không được sử dụng rộng rãi như Facebook và WhatsApp.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với CNN rằng: "Chúng tôi biết về tuyên bố chặn tạm thời các nền tảng mạng xã hội của chính phủ. Mọi người dựa vào dịch vụ của chúng tôi để liên lạc với người thân và chúng tôi cam kết duy trì dịch vụ, giúp đỡ cộng đồng và đất nước trong khoảng thời gian bi thảm này".

Người phát ngôn cho biết Facebook đang hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật Sri Lanka và xác định nội dung vi phạm các tiêu chuẩn của công ty.

"Một vài năm trước, chúng tôi xem  việc chặn các trang mạng xã hội sau một vụ tấn công là sự kiểm duyệt thái quá. Nhưng bây giờ chúng tôi nghĩ đó là nhiệm vụ thiết yếu để bảo vệ chúng ta khỏi sự đe dọa", Ivan Sigal, giám đốc điều hành Global Voices, một nhóm vận động kỹ thuật số và báo chí quốc tế đăng trên Twitter sau khi tuyên bố chặn mạng xã hội của Sri Lanka được đưa ra.

Trước đó, Hội chữ thập đỏ Sri Lanka đã sử dụng Twitter để chống lại những thông tin sai lệch. "Tin đồn lưu hành trên mạng xã hội rằng tòa nhà của Hội chữ thập đỏ bị tấn công là thông tin sai lệch. Xin vui lòng không lan truyền thông tin sai và không trung thực trên mạng xã hội".

Tháng trước, Facebook đã bị kiểm tra gắt gao khi nghi phạm trong vụ tấm công khủng bố New Zealand phát trực tiếp video thảm sát trên Facebook. Công ty đã không xóa video cho tới khi được cảnh sát liên lạc.

Sri Lanka tạm thời chặn Facebook và các nền tảng khác vào năm ngoái sau khi chính phủ cho biết chúng đang được sử dụng để kích động bạo lực.

Google, công ty mẹ của Youtube và Snap, chủ sở hữu Snapchat đã không đưa ra bình luận ngay lập tức sau tuyên bố chặn này.

Trước đó, Viber đã đăng trên tài khoản Twitter  chính thức của mình: "Chúng tôi khuyến khích mọi người có trách nhiệm và dựa vào các cập nhật từ những nguồn chính thống, đáng tin cậy".

Bảo Linh (Theo abc14.com)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục