Sự thật đằng sau thu nhập “khủng” của quán nước vỉa hè

Các quán nước vỉa hè không cần vốn nhiều và thu được lợi nhuận cao gấp 10 lần lương công chức. Vậy nhưng, để tồn tại được với nghề không phải là điều dễ dàng như mọi người thường nghĩ.

Các quán nước vỉa hè không cần vốn nhiều và thu được lợi nhuận cao gấp 10 lần lương công chức. Vậy nhưng, để tồn tại được với nghề không phải là điều dễ dàng như mọi người thường nghĩ.

Trước đây, nhiều báo chí đưa tin về những công việc nghe tên thì khá là bình dân nhưng thu nhập lại rất “khủng”. Một trong số đó là công việc mở quán nước vỉa hè.

Chỉ cần tận dụng khoảng vỉa hè khá rộng, cùng với hàng cây và mặt hồ mát mẻ là các quán nước đã có được không gian kinh doanh lý tưởng. Cộng với khu vực tập trung nhiều cơ quan, công sở, trường học nên lượng khách rất đông. Hầu như thời gian nào trong ngày, các quán nước cũng đều tấp nập.

Một quán nước vỉa hè không cần vốn nhiều, chỉ cần tận dụng không gian vỉa hè cùng vài bộ bàn ghế nhựa là đã có thể hành nghề. Ảnh: Vietnamnet

Vnexpress đưa tin về khu vực hồ Giảng Võ, Ngọc Khánh. Nơi đây đã hình thành một dãy quán vỉa hè. Mới nhìn qua con phố Trần Huy Liệu đã có thể thấy hơn 20 quán cóc mọc san sát nhau.

Một chủ quán cafe tiết lộ với Vietnamnet, doanh thu của quán lên tới hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Còn các quán trà đá vỉa hè cũng thu nhập trung bình hàng triệu/tháng. Trung bình mỗi tối có hơn 300 khách.

Vậy nhưng đây có thực sự là một công việc dễ làm dễ kiếm tiền như thiên hạ vẫn nghĩ ? Mới đây, phóng viên Vietnmanet đã tìm hiểu sự thật phía sau công việc thu nhập “khủng” này.

Tuy nhiên, công việc bán quán nước vỉa hè ẩn chứa nhiều nguy hiểm và sự cạnh tranh khốc liệt. Ảnh: Vietnamnet

Thông thường, những người mở quán nước vỉa hè đều xem đây là một nghề tay trái để kiếm thêm chút thu nhập. Đúng như mọi người vẫn kháo nhau, bán trà đá thu lãi khá lớn, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp và sức cạnh tranh thì khốc liệt đến từng m2 không gian vỉa hè.

Đối với những người bán hàng như anh Quang – chủ một quán trà đá, thì đây là nơi tập trung dường như mọi sự phức tạp của xã hội. “Sợ nhất là nhiều khách uống rượu say, cãi vã dẫn đến đánh nhau, đập phá quán. Một số nhóm côn đồ vào uống nước tụ tập, hẹn nhóm khác đến giải quyết mâu thuẫn, mang mã tấu ra chém nhau, rồi cẩm cốc, chai lọ đập phá quán nước”, anh Quang tâm sự.

Phải những người có “máu mặt” lắm mới yên ổn trụ vững với nghề này. Theo lời chị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội), để có được một vị trí bán quán nước ven hồ Thủ Lệ chị đã phải không biết bao nhiêu lần vất vả đi “xin phép”.

Sau khi được phường đồng ý cho mở quán nước, chị lại gặp phải sự quấy nhiễu, gây sự của một số đối tượng “anh, chị”, họ thường ra gây sự hay uống nước không trả tiền. Sau này chị mới rõ, để yên ổn làm ăn thì phải nộp 20.000 đồng/ngày cho nhóm này.

Không chỉ thế, chị còn chứng kiến nhiều vụ tranh giành, xô xát đến đổ máu chỉ vì tranh giành vị trí đẹp bán hàng. Thế mới thấy rõ cái sức hấp dẫn của công việc bán trà đá vỉa hè này.

Chỉ cần bán hàng vào khung giờ vàng từ 20 giờ đến 22 giờ là các quán vỉa hè có thể thu nhập được bằng mười ngày lương của nhân viên công chức. Tuy mức thu nhập này cao gấp 10 lần như vậy nhưng nó cũng đưa lại nhiều trăn trở, khó khăn. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục