Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 13/07/2012 11:12 (GMT 7)

Sự thật về ‘miếu vỉa hè linh thiêng’ ở góc tường Văn Miếu

Bên ngoài góc tường rào Văn Miếu - Nguyễn Thái Học (Hà Nội) mỗi tối thường có hàng trăm người tới xì xụp khấn vái một ban thờ, bát hương đặt trên vỉa hè…

Bên ngoài góc tường rào Văn Miếu - Nguyễn Thái Học (Sự thật về ‘miếu vỉa hè linh thiêng’ ở góc tường Văn Miếu 1

Nơi hành lễ vỉa hè ngoài tường rào Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thâu đêm “xì xụp” khấn vái “miếu vỉa hè”

Như thường lệ, ngày nào đi qua đây, chúng tôi cũng đều bắt gặp cảnh khói hương nghi ngút. Vào buổi tối, mật độ người chờ lễ, người lễ ở đây khiến người ta phải ngỡ ngàng. Sự việc diễn ra khá lâu, như câu chuyện thường ngày, nhưng lại kích thích sự tò mò của nhiều người qua lại vì không hiểu "đối tượng" được thờ cúng ở đây là ai? Và tại sao lại có nhiều người tập trung cúng miếu vỉa hè này đến vậy?

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã tới thăm hiện trường thờ cúng vào đúng hôm Hà Nội mưa to. Rất nhiều con phố bị ngập nước. Người dân hối hả tìm cách trú ẩn hoặc vội vã về nhà, nhưng lạ thay tại ngã tư có điểm thờ cúng này, người ta vẫn thi nhau dừng đỗ xe, người đứng, người ngồi xì xụp khấn vái trong những bộ áo mưa lụng thụng, quỳ trên vỉa hè cúi đầu bái lạy bát hương trơ trọi đặt ở góc vỉa hè.

Hòa vào đám người cúng lễ, ngay lập tức, có phụ nữ trung tuổi mời chào PV mua đồ lễ. Giá thấp nhất là 80 ngàn đồng một lễ gồm một ít tiền vàng, xuyến, một thẻ hương… Khá chuyên nghiệp, chị bán vàng mã chỉ cho PV đủ thủ tục lễ bái, ngay cả việc nếu không tự tay đốt vàng mã có thể chi bao nhiêu để nhờ người “giúp đỡ”… Hỏi ở đây cầu gì thiêng nhất? Bà chủ bán lễ nhanh nhảu: “Cầu gì cũng thiêng, cầu mua may bán đắt, cầu duyên, cầu tài, cầu đánh số đề, cầu học hành…”. Một chị Sự thật về ‘miếu vỉa hè linh thiêng’ ở góc tường Văn Miếu 2
Thời điểm rằm, lễ bày hết vỉa hè không có chỗ cho người đi bộ

Nhiều người cho rằng thời điểm linh thiêng nhất của “miếu” này đúng lúc 12 giờ đêm. Họ sẵn sàng thức thâu đêm để được lễ đúng giờ cho linh nghiệm. Cánh lô đề, cờ bạc là đối tượng kiên trì canh đêm để lễ nhất.

Đốt vàng mã xém tường Văn Miếu, dừng đỗ xe tắc cả đường

Sau mỗi lượt lễ là đến màn hóa vàng. Vàng được hóa ngay sát chân tường rào Văn Miếu, ngọn lửa bùng bùng tỉ lệ thuận với số người đến lễ. Để hóa vàng nhanh hơn, nhiều người tư vấn cho tôi đưa tiền cho một người Sự thật về ‘miếu vỉa hè linh thiêng’ ở góc tường Văn Miếu 3
Miếu thiêng ở vỉa hè nhìn khá "nhếch nhác".

Theo lời kể của anh Quân (Ba Đình - Hà Nội) - người đã đi lễ nhiều năm ở đây - miếu đã có từ lâu. Xưa có hai cô gái trẻ đi qua ngã tư này bị tai nạn tử vong, người dân lập bát hương thờ cúng gọi là Miếu Hai Cô. Nhiều người chơi cờ bạc tới đây cầu may đều được như ý nên miếu mỗi ngày một đông hơn.

Cũng gọi là Miếu Hai Cô nhưng chị Trang (chủ cửa hàng Sự thật về ‘miếu vỉa hè linh thiêng’ ở góc tường Văn Miếu 4
Thành tâm khấn vái bên "miếu vỉa hè"

Ngày 5/5 âm lịch (là ngày tết Đoan Ngọ), ngã tư này cũng đông đúc, nhộn nhịp chẳng kém gì ngày mùng 1. Sau khi tác nghiệp được vài tấm ảnh, nhóm PV đã bị một bà chủ cửa hàng bán vàng mã “đe dọa” bằng những lời lẽ “mê tín”: “Hai Cô ở đây là thiêng lắm đấy, cứ chụp ảnh đi rồi ngày mai không biết thế nào đâu, đi ngay ra chỗ khác mà chụp. Thích chụp chỗ nào thì chụp, riêng ở chỗ thần thánh như thế này thì đừng có mà động tới...”.

Qua tìm hiểu thì ở đây chỉ có vài người bán hàng nước kèm đồ cúng lễ, và một người chuyên bán vàng mã. Vốn bỏ ra không nhiều nhưng thu nhập thì rất đáng kể bởi người mua chẳng ai đi “mặc cả” với thần thánh.

Một người chuyên đốt vàng mã (xin được giấu tên) cho biết, ngã tư này là nơi kiếm sống, anh ta ở đây để đốt vàng mã giúp những người tới lễ, mỗi chủ lễ lại cho một ít tiền và bình quân mỗi tối anh ta thu được ít nhất là 200 nghìn.

Sự thật về ‘miếu vỉa hè linh thiêng’ ở góc tường Văn Miếu 5
Khói đốt vàng mã, bụi trùm ngã tư vào những ngày có đông người tới lễ bái

Thêm vào đó một lượng không nhỏ tiền lẻ từ việc cúng lễ không biết đã và đang "chảy" vào túi ai? Nhiều người sẽ đặt câu hỏi về lý do của việc "thêu dệt, tô vẽ" câu chuyện thêm phần ly kỳ, hấp dẫn.

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi đã gặp gỡ những bậc cao niên ở Hà Nội, rất ít người biết về câu chuyện "hai cô gái chết trẻ" ở đó. Một số người cao tuổi cho rằng, chỉ là trước đây tồn tại câu chuyện có người đàn ông ngoài 40 tuổi nhảy ra khỏi tàu điện đang chạy và chết ở khu vực đó. Người qua đường thấy thương cảm mua bát hương về đặt tại ngã tư này. Một thời gian sau không thấy bát hương nữa thì lại mọc ra một cái “miếu Hai Cô” huyền thoại... có hàng nghìn người tới lễ. Theo sử liệu cũng không hề có một sự tích nào ở Hà Nội nói về Hai Cô được thờ trong “miếu thiêng” ở vị trí này.

Những câu chuyện ly kỳ kia không biết còn được thêm thắt những gì, nhưng có một điều chắc chắn rằng vỉa hè này sẽ ngày một đông hơn về những người tới lễ bái. Sự việc đã diễn ra từ rất lâu, đã có một số cơ quan lên tiếng và cũng đã có cơ quan chức năng dựng lan can, vận động người dân không tụ tập mê tín dị đoan nhưng vẫn không ngăn được việc cúng lễ như thế này. Nên chăng các cơ quan chức năng cần có hành động kịp thời, biện pháp giải quyết triệt để, ổn thỏa trả lại vẻ mỹ quan cho đô thị và nét đẹp cho Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12/07/2010 của Chính phủ quy định: Điều 18. Vi phạm các quy định về nếp sống văn hoá
 
Điểm c, Khoản 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 
Đốt đồ mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hoá, nơi công cộng khác.
 
Điểm b Khoản 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Tuyên truyền mê tín dị đoan để tiêu thụ hàng mã;

Theo Infonet
Cùng chuyên mục