Sự thật về tác dụng phòng, chữa bệnh sởi của hạt mùi

(Tinmoi.vn) Trong những ngày gần đây, khi thông tin về bệnh sởi khiến nhiều trẻ nhập viện càng làm cho các phụ huynh thêm lo lắng. Nhiều người không chỉ tìm mọi cách phòng bệnh cho con mà còn bỏ công "lùng" khắp nơi mua hạt mùi về nấu nước cho con tắm. Tuy nhiên, liệu tác dụng của hạt mùi đối với bệnh sởi có đúng như mọi người truyền tay nhau.

(Tinmoi.vn) Trong những ngày gần đây, khi thông tin về bệnh sởi khiến nhiều trẻ nhập viện càng làm cho các phụ huynh thêm lo lắng. Nhiều người không chỉ tìm mọi cách phòng bệnh cho con mà còn bỏ công "lùng" khắp nơi mua hạt mùi về nấu nước cho con tắm. Tuy nhiên, liệu tác dụng của hạt mùi đối với bệnh sởi có đúng như mọi người truyền tay nhau.

Hiện tại, do nhu cầu thị trường tăng cao và nhiều người bán nâng giá nên những loại hạt mùi, lá mùi cũng đã đắt hơn từ 3- 5 lần so với bình thường tùy theo nơi bán. Tại các chợ của Hà Nội cũng đã có khá nhiều hàng bán hạt mùi, cây mùi khô nhưng mỗi nơi giá một khác: chợ Xala 90.000 đồng/kg, chợ Hoàng Văn Thái 80.000 đồng/kg, chợ Thanh Xuân 60.000 đồng/kg…

Nhiều người bán tranh thủ tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh đã nói quá về khả năng phòng, chữa bệnh sởi của hạt mùi, từ đó có thể nâng giá và bán mặt hàng này dễ dàng. Trên các diễn đàn, rất nhiều lời rao bán hạt mùi được đăng lên trong khoảng hơn 10 ngày trở lại đây và giá bán thì càng ngày càng được đẩy lên khá … vô cùng: 70.000, 80.000, 90.000, 120.000, 150.000 thậm chí 250.000 đồng cho 1kg hạt mùi khô. Để bán được hàng nhiều người cũng tung thông tin hạt bán ngoài chợ hay tại những nơi khác là hàng Tàu, và hàng của họ là mùi ta nên giá đắt gấp rưỡi, gấp đôi?!.

Sự thật về tác dụng phòng, chữa bệnh sởi của hạt mùi 4

Hạt mùi chỉ là một vị thuốc trong các bài thuốc phòng và chữa sởi

Tuy nhiên, thực hư về tác dụng của hạt mùi trong việc phòng sởi thì nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chưa hiểu hết.

Theo Đông Y, hạt mùi có tên thuốc là Hồ Tuy, hạt mùi chỉ là một trong các vị của nhiều bài thuốc phòng, chữa sởi. Có tới 20 bài thuốc phòng, chữa sởi, vì thế nếu chỉ sử dụng hạt mùi thì hiệu quả là bằng 0%.. Không những thế còn gây táo bón cho trẻ vì hạt mùi có tính nóng.

Theo Đông Y, hạt mùi chỉ được coi là một thứ thảo dược dùng đun nước tắm cho trẻ. Hơn nữa, không phải ai cũng có thể dùng được hạt mùi. Theo Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, Nguyên  Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, hạt mùi nếu sử dụng cho trẻ đã bị sởi thì sẽ gây biến chứng nguy hiểm vì sởi sẽ không phát ra ngoài mà mọc vào trong, gây nguy hiểm cho phổi. Đối với những trẻ bị nóng trong, nếu sử dụng hạt mùi sẽ khiến trẻ sốt mà không rõ nguyên nhân. Từ đó gây viêm phổi, viêm ruột nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

"Các phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y hoặc Tây y chứ tuyệt đối không được làm ẩu", bác sĩ Hướng nhắc lại nhiều lần.

Trong Đông Y khuyến cáo, khi bị sởi, cần tránh gió, tránh lạnh, tránh nước. Việc dùng lá mùi, hạt mùi hay bất cứ loại lá nào theo kinh nghiệm dân gian đều phải hỏi ý kiến các bác sĩ.

Còn PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương khẳng định cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng tắm lá mùi có thể ngăn ngừa được việc mắc bệnh sởi. Trong dân gian mọi người mới truyền nhau cách dùng lá mùi để tắm gội phòng một số bệnh về da liễu, chứ chưa có bác sĩ nào khuyến cáo chắc chắn rằng tắm lá mùi sẽ phòng được sởi.

Hiện nay cách phòng bệnh tốt nhất, hiệu quả nhất vẫn là tiêm vắc xin ngừa sởi. Tuy nhiên, ngay cả với vắc xin, dù tốt đến đâu cũng chỉ có 95% hiệu quả bảo vệ. Như vậy, vẫn có 5% trẻ dù được tiêm vắc xin sởi đầy đủ vẫn có khả năng mắc bệnh.

Do đó, trong thời điểm hiện tại, bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ, các bà mẹ cần hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người.

Thoa Nguyễn

Xem thêm video trên Cảm động khỉ đực tìm cách cứu bạn tình

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Dịch sởi

30 ngày giành giật sự sống cho con tại tâm sởi
30 ngày giành giật sự sống cho con tại tâm sởi

Nhìn bức ảnh trẻ thơ thoi thóp nằm trên giường bệnh vì sởi, tim người mẹ trẻ lại quặn lại, có lúc không kìm được nước mắt. Bởi chị đã có 30 ngày sinh tử cùng con tại tâm sởi.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục