Sự thật về viên gạch nổi tiếng bị nghi là tác phẩm đầu tay của Leonardo Da Vinci

Một bức tranh nhỏ - chỉ là một viên gạch vuông được gọi là "Archangel Gabriel tóc xoăn" . Nhưng nó có thể là tác phẩm nghệ thuật xưa cũ nhất của danh họa thời Phục hưng Leonardo Da Vinci.

Một bức tranh nhỏ - chỉ là một viên gạch vuông được gọi là "Archangel Gabriel tóc xoăn" . Nhưng nó có thể là tác phẩm nghệ thuật xưa cũ nhất của danh họa thời Phục hưng Leonardo Da Vinci.

Viên gạch được sơn và tráng men này cho thấy Leonardo Da Vinci thời thiếu niên. Có lẽ bức tranh ra đời năm 1471 có thể. Nó là bức Da Vinci vẽ chân dung khuôn mặt thiên thần Gabriel, khi danh họa mới 18 tuổi.

Sự thật về viên gạch nổi tiếng bị nghi là tác phẩm đầu tay của Leonardo Da Vinci 1

Chữ viết trên tranh.

 Tuy nhiên, có nhiều nghi ngờ tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật này. Martin Kemp - giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật tại Đại học Oxford (Anh) kiêm chuyên gia về Leonardo Da Vinci, đã bác bỏ nghi vấn này ngay lập tức. Ông cho rằng Da Vinci không vẽ này.

Theo Ernesto Solari - nhà sử học nghệ thuật và chuyên gia về Da Vinci và Ivana Rosa Bonfantino – chuyên gia về chữ viết tay, cho rằng: viên gạch vuông 20 x 20 cm có thể chứa manh mối về Da Vinci.

Sự thật về viên gạch nổi tiếng bị nghi là tác phẩm đầu tay của Leonardo Da Vinci 2
 

Cả hai chuyên gia này đều nói rằng: chữ ký và ngày tháng được viết trên hàm dưới thiên thần - đọc thành "Da Vinci Lionardo" với ngày "1471" – trùng khớp với chữ viết tay của Da Vinci.

Bên cạnh ngày 1471 là những con số 52 và 72. Có thể 52 là tham chiếu đến 1452 - năm sinh của Leonardo. Bởi ông sinh vào ngày 15/4/1452.

Số 7 và 2 có thể ám chỉ các chữ cái "G" và "B" (G là chữ thứ bảy của bảng chữ cái và B là chữ cái thứ hai), có thể là chữ của cái tên Gabriel. Những con số này mang ý nghĩa nhiều hơn là chữ ký. Nó như là câu đố nổi tiếng mà Da Vinci từng yêu thích khi còn sống.

Khi phân tích chữ viết tay, ông Bonfantino xem lại các tài liệu về Da Vinci, bao gồm một bức thư của Da Vinci viết cho Đức Hồng y Ippolito d'Este vào năm 1507 và chữ ký trên một bản hợp đồng 1483 về đặt mua bức tranh "Nguồn gốc của đá".

Sự thật về viên gạch nổi tiếng bị nghi là tác phẩm đầu tay của Leonardo Da Vinci 3

Chân dung Leonardo Da Vinci.

Bonfantino nhận thấy rằng số 1 trong dãy số 1471 ngắn hơn những con số khác, phù hợp với các ví dụ trước đây của cách viết Da Vinci.

Dù sao, bức tranh nhỏ này vẫn đáng nghi là tác phẩm đầu tay của Leonardo Da Vinci.

Nguồn bài và ảnh: Live Science, The Sun

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục