Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Chủ nhật, 15/04/2018 16:53 (GMT 7)

Sự thực đã có bao nhiêu tên lửa hành trình bị phòng không Syria bắn hạ?

2 phía Nga và Mỹ đang tạo nên một cuộc chiến truyền thông khi công bố các số liệu rất khác nhau về kết quả của trận không kích.

2 phía Nga và Mỹ đang tạo nên một cuộc chiến truyền thông khi công bố các số liệu rất khác nhau về kết quả của trận không kích.

Bộ Quốc phòng Nga cuối ngày hôm qua đưa ra thông báo rằng Hải quân, Không quân Mỹ cùng 2 đồng minh Anh - Pháp đã phóng tổng cộng 103 tên lửa hành trình các loại vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Hệ thống phòng không của quốc gia Trung Đông này, mà chủ lực là các tổ hợp chế tạo từ thời Liên Xô đã lập nên chiến công xuất sắc khi bắn hạ 71/103 tên lửa, đạt tỷ lệ gần 2/3, đây là xác suất cao chưa từng có khi phải chống trả cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình từ Mỹ.

Sự thực đã có bao nhiêu tên lửa hành trình bị phòng không Syria bắn hạ? 1

Hệ thống tên lửa phòng không Pechora-2M của Syria phóng đạn đánh chặn.

Nhưng ngay sau đó Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ số liệu trên, đồng thời còn bình luận rằng mức độ phóng đại của người Nga đã lên tới 2.000%. Họ khẳng định đã phóng tới 105 tên lửa, nhiều hơn 2 đạn so với thông báo của Moskva, toàn bộ số đạn phóng đi đều trúng đích, đạt tỷ lệ 100%.

Tiếp theo phía Hoa Kỳ còn cung cấp thêm một vài bức ảnh thực địa cùng với ảnh vệ tinh cho thấy 3 mục tiêu là Trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học Barzah, Cơ sở hạ tầng khu cất chứa vũ khí hóa học và khu boong ke tại Him Shinshar gần thành phố Homs đã bị phá hủy hoàn toàn.

Sự thực đã có bao nhiêu tên lửa hành trình bị phòng không Syria bắn hạ? 2

Một cơ sở tình nghi cất trữ vũ khí hóa học của Syria bị tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh Anh - Pháp phá hủy.

Như vậy, dễ nhận thấy rằng cả hai bên đang đưa ra những con số lý tưởng nhất có thể cho mình, chúng đều nhận về sự nghi ngờ từ giới quan sát.

Đối với Syria, họ chủ yếu triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ cũ với năng lực bắn chặn mục tiêu bay thấp bám địa hình như Tomahawk hay Storm Shadows rất hạn chế, thậm chí còn có nhận định rằng nhiệm vụ trên gần như bất khả thi với chúng. Thực tế cũng cho thấy Syria chưa đưa ra được hình ảnh nào về xác tên lửa của liên quân bị bắn rơi.

Còn bên tấn công, tỷ lệ trúng đích 100%, vượt qua mọi lưới lửa phòng không đón lõng sẵn trên đường bay khi cuộc tấn công đã bị lộ kế hoạch và bên phòng thủ có đủ thời gian để chuẩn bị các biện pháp đáp trả cũng bị xem là quá cao.

Ngoài ra còn phải xét đến việc nếu như toàn bộ 105 quả tên lửa hành trình đều trúng đích thì thiệt hại của Syria chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều chứ không phải chỉ có vài toàn nhà đổ nát.

Do vậy, đang có những nhận xét thiên về khả năng thực chất phòng không Syria đã bắn rơi được 20 tên lửa của liên quân, như những gì họ đưa ra trong thông báo đầu tiên chứ không đến mức "hoành tráng" theo phát ngôn của giới quân sự Moskva.

 
Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục