Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 08/04/2009 23:00 (GMT 7)

Sức lôi cuốn của Obama trong thế giới Hồi giáo

Người Ảrập và Hồi giáo đã bị quyến rũ bởi chuyến phiêu lưu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong thế giới Hồi giáo

Người Ảrập và Hồi giáo đã bị quyến rũ bởi chuyến phiêu lưu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong thế giới Hồi giáo. Họ đã gọi chuyến thăm của ông là "bước ngoặt", "một làn gió mới", và thậm chí là "ánh sáng trong bóng tối".

Obama tại Thổ Nhĩ Kỳ (AP)
Chuyến thăm của Obama tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này đầy những cử chỉ được tính toán nhằm thể hiện ông là một người bạn của những người Hồi giáo. Đối với nhiều người, cuộc gặp hôm 7/4 tại Tòa thị chính Istanbul với các sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi đi một thông điệp quan trọng, mạnh mẽ về sự hòa giải giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo.

Hình ảnh người Hồi giáo trực tiếp hỏi một vị tổng thống Mỹ hoàn toàn khác biệt với hình ảnh bấy lâu mà nhiều người có về người tiền nhiệm của Obama. Nhiều người Hồi giáo và Ảrập đã coi ông Bush là độc đoán trong chính sách đối ngoại của Mỹ với thế giới Hồi giáo mặc dù ông là tổng thống Mỹ đầu tiên công khai ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập và là người thường nhấn mạnh chìa tay với người Hồi giáo và Ảrập.

Người Ảrập và Hồi giáo đã được khích lệ bởi kế hoạch của Obama rút quân khỏi Iraq và đóng cửa nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo, cộng với lời kêu gọi của ông về đối thoại với Syria và Iran - hai địch thủ hàng đầu của Mỹ tại Trung Đông.

"Obama tốt hơn nhiều so với Bush. Bush là một tội phạm chiến tranh. Obama dường như là một sứ giả hòa bình. Tôi tin ông ấy", Abed Taqoush, 74 tuổi và là một chủ cửa hàng hoa tại Thủ đô Beirut của Lebanon, cho biết hôm 8/4.

Tại Malaysia, Sheema Abdul-Aziz nói rằng Obama dường như đang nỗ lực thực sự. "Ông ấy hiểu vấn đề tốt hơn. Ông ấy có nhiều hiểu biết về văn hóa và xã hội Hồi giáo", nhà bảo vệ môi trường 31 tuổi này cho biết.

Ikana Mardiastuti, người làm việc tại một viện nghiên cứu tại Jakarta, Indonesia, thì cho rằng "Đối với thế giới Hồi giáo, những ngôn từ của Obama giống như một làn gió mới. Tôi tin ông ấy".

Lãnh đạo  Moammer Gadhafi của Libya đã mô tả Obama là "ánh sáng trong bóng tối đế quốc", nói rằng ông ấy "không kiêu căng như hầu hết các cựu tổng thống Mỹ".

Ngay cả những người bảo thủ về tôn giáo cũng cảm kích trước hành động của Obama. "Thế giới Hồi giáo nên tận dụng cơ hội tích cực này. Hành động mở đầu của Obama trong thế giới Hồi giáo có thể là một bước ngoặt thực sự", giáo sĩ Sheik Nimaa Al-Abadi tại thành phố Najaf, Iraq, nói.

Tại Ảrập Xê-út, một giáo sĩ thuộc ủy ban tuyên truyền để các chiến binh tránh xa tư tưởng cực đoan, nói rằng sự chìa tay của Obama "sẽ khiến cho việc tuyển mộ những thanh niên Hồi giáo tiến hành các hành động khủng bố trở nên khó khăn hơn. Các chiến binh không còn lập luận để làm việc đó. "Obama có sức thu hút đối với thế giới Hồi giáo. Ngoài ra, ông đang chứng tỏ ông diễn dịch ngôn từ thành hành động", giáo sĩ Mohammed al-Nujaimi nhận xét.

Sức lôi cuốn của Obama cũng nêu bật những mong đợi về sự thay đổi chính sách của Mỹ tại Trung Đông. Nhiều người trong khu vực nói rằng họ muốn nhìn thấy Washington thúc đẩy việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập để giải quyết cuộc xung đột Israel-Ảrập. Tuy nhiên, vẫn có những quan ngại sâu sắc rằng Obama sẽ không ép chính phủ theo đường lối cứng rắn của tân Thủ tướng Israel Netanyahu - người cho tới nay vẫn chưa tuyên bố ủng hộ một giải pháp hai nhà nước.

"Tôi sẽ tin Obama chỉ khi tôi thấy quân đội Mỹ rời Iraq và khi tôi thấy ông ấy nói với người Israel rằng đã đến lúc các bạn rời lãnh thổ của người Palestine. Nếu không, tất cả chỉ là một thủ đoạn chính trị mà thôi", Tariq Hussein, 25 tuổi, một người bán giày tại thành phố Ramallah ở bờ Tây, nói.

"Khu vực Trung Đông rất lộn xộn và vẫn còn nhiều kẻ thù ở đó. Trung Đông giống một sợi dây dài với nhiều nút thắt cần được cởi", Riad Kahwaji, Giám đốc Viện phân tích chính trị vùng Vịnh và Cận Đông ở Dubai, nhận định.

  • Minh Sơn (theo AP)

Theo vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục