Sức mạnh "sát thủ" hạt nhân Nga sẽ triển khai gần Alaska

Tàu ngầm chiến lược lớp Borei mang theo 16 tên lửa liên lục địa Bulava với khả năng hoạt động rất êm. Đây là công cụ răn đe hạt nhân tiên tiến nhất của Nga.

Tàu ngầm chiến lược lớp Borei mang theo 16 tên lửa liên lục địa Bulava với khả năng hoạt động rất êm. Đây là công cụ răn đe hạt nhân tiên tiến nhất của Nga.

[mecloud]XUgVaOXKJg[/mecloud]

Tạp chí Diplomat (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ website của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI) cho biết, Nga dự kiến hoàn tất xây dựng căn cứ tàu ngầm ở bán đảo Kamchatka vào cuối tháng 10 năm nay.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), đây là khu vực gần bang Alaska của Mỹ.
Được bố trí gần thủ phủ Petropavlovsk-Kamchatsky của Vùng Kamchatka (Nga), căn cứ tàu ngầm Rybachiy sẽ trở thành ngôi nhà mới của các tàu ngầm lớp Borei Project 955 - lớp tàu ngầm hạt nhân thế hệ 4 tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Sức mạnh 'sát thủ' hạt nhân Nga sẽ triển khai gần Alaska 1
 

RT từng nhận định: "Borei (Gió Bắc) là công cụ răn đe hạt nhân hiện đại nhất hành tinh”. Tàu ngầm do Cục thiết kế trung ương Rubit phát triển và chế tạo tại nhà máy đóng tàu Sevmash. Hải quân Nga phát triển Gió Bắc thay thế tàu ngầm Dự án 941 Typhoon và Dự án 667 Delta IV.

Borei là lớp SSBN mới nhất gia nhập hạm đội tàu ngầm Nga từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nói cách khác, nó đại diện cho sự hồi sinh của hạm đội tàu ngầm Liên Xô.

Gió Bắc có chiều dài 170 mét, đường kính thân 13 mét, thủy thủ đoàn 107 người, trong đó có 55 sĩ quan. Nó có thể lặn tới độ sâu tối đa khoảng 450 mét, tốc độ di chuyển trong nước khoảng 30 hải lý/giờ. Tàu ngầm có thiết kế thủy động lực học tối ưu cùng hệ thống động lực bơm phun cho phép nó hoạt động rất êm.

Sức mạnh 'sát thủ' hạt nhân Nga sẽ triển khai gần Alaska 2
 

Borei mang theo từ 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa trang bị từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 100-150 kiloton. Tổng số đầu đạn hạt nhân trên mỗi tàu từ 72-196. SLBM Bulava có tầm bắn trên 8.300 km.

Khả năng tác chiến chống ngầm của tàu rất ấn tượng. Nó có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15). Tên lửa mang theo trong nó một ngư lôi Type-40 hoặc bom hạt nhân 90R. Viyaga có thể tấn công tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km với tốc độ khoảng 1.100 km/h.

Hải quân Nga có 3 tàu ngầm lớp Borei trong biên chế. Chiếc đầu tiên mang số hiệu K-535 Yuriy Dolgorukiy hoạt động từ tháng 1/2013 thuộc hạm đội biển Bắc. Tàu thứ 2, K-550 Aleksandr Nevskiy hoạt động trong hạm đội Thái Bình Dương từ tháng 12/2014. K-551 Vladimir Monomakh dự kiến sẽ biên chế cho hạm đội Thái Bình Dương vào cuối năm 2015.

Sức mạnh 'sát thủ' hạt nhân Nga sẽ triển khai gần Alaska 3
 

Tàu ngầm Vladimir Monomakh được xem là chiếc tàu tốt nhất hiện nay trong tổng số 3 tàu Borei đã đóng. Nó được trang bị những công nghệ mới nhất giúp tàu gần như im lặng và do đó, không thể bị phát hiện.

Ông Konstantin Sivkov, Phó Chủ tịch Học viện Các vấn đề địa chính trị cho biết: "Năm 2012, người Mỹ trong suốt một tháng đã không thể phát hiện thấy tàu ngầm Nga Shchuka-B (theo phân loại của NATO là Akula) ở bờ biển nước này. Trong khi đó, so với Shchuka-B, tàu ngầm Vladimir Monomakh có thể gọi là vô hình".

Phan Hoàng

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục