Syria quyết đánh bại mọi âm mưu can thiệp

Hình ảnh Syria quyết đánh bại mọi âm mưu can thiệp số 1
 

(VnMedia) - <>Tổng thống Bashar al-Assad hôm qua (26/8) đã thể hiện một thái độ đầy thách thức trước phương Tây khi tuyên bố sẽ đánh bại âm mưu chống lại Syria của các nước bên ngoài “dù bất kỳ giá nào”.
 
Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Iran – ông Alaeddin Boroujerdi, Tổng thống Assad cho biết, những gì đang xảy ra ở Syria hiện nay nằm trong một kế hoạch chống phá do nước ngoài hậu thuẫn.
 
"Những gì đang diễn ra lúc này không chỉ nhằm vào Syria mà còn nhằm vào toàn bộ khu vực. Bởi vì Syria là nền tảng của khu vực nên các cường quốc đang nhằm vào Syria để họ có thể thành công trong việc thực hiện âm mưu đối với toàn thể khu vực”, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA dẫn lời ông Assad phát biểu.
 
Nhà lãnh đạo Assad tuyên bố chắc nịch rằng: “Người dân Syria sẽ không để cho âm mưu đó đạt được mục đích” và sẽ đánh bại âm mưu đó “bằng bất kỳ giá nào”.
 
Tổng thống Assad từ lâu đã coi cuộc xung đột kéo dài hơn 17 tháng qua ở Syria là một cuộc đấu tranh chống lại “những kẻ khủng bố” được hậu thuẫn bởi phương Tây và những kẻ thù theo dòng Sunni của Syria trong khu vực, trong đó có Ả-rập Xê-út.
 
"Syria sẽ tiếp tục cuộc kháng chiến của mình bất chấp việc phương Tây và một số quốc gia trong khu vực đang nỗ lực tìm cách thay đổi lập trường của chúng tôi”, ông Assad nói thêm.
 
<>Iran ủng hộ mạnh mẽ cho Syria
 
Sau những phát biểu trên của Tổng thống Assad, ông Boroujerdi – vị quan chức Iran đang ở thăm Syria, đã tiếp lời bằng cách nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lợi ích chung giữa Iran và Syria. Ông này cho biết, an ninh Syria cũng là an ninh của đất nước Iran đồng thời tiếp tục khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Tehran dành cho đồng minh Damascus. 

Theo lời ông Boroujerdi, Tehran sẽ chống lại bất kỳ sự can thiệp nước ngoài nào vào Syria. Ông này cũng cho biết, Iran sẵn sàng đứng ra làm trung gian trong các cuộc đối thoại giữa chính phủ Syria và phe đối lập.
 
Ông Boroujerdi cho biết, chính phủ Syria “đã sẵn sàng” mở một cuộc đối thoại với phe đối lập nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở đất nước Trung Đông này. Tuy nhiên, vị quan chức Iran nhấn mạnh, các cuộc đối thoại chỉ có thể xảy ra khi phe nổi dậy cùng với những cường quốc hậu thuẫn cho họ đồng ý tiến hành đàm phán một giải pháp chính trị. Iran sẵn sàng đứng ra làm trung gian và chủ trì các cuộc đàm phán đó, ông Boroujerdi nói thêm.

Rõ ràng, bất chấp cuộc khủng hoảng ở Syria đang diễn biến theo chiều hướng ngày một nghiêm trọng và nước này đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ phía các cường quốc phương Tây nhưng sự ủng hộ của Iran dành cho Syria dường như không thay đổi. 

Iran là đồng minh thân thiết nhất của chính quyền Tổng thống Assad trong khu vực. Suốt thời gian kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại chính quyền của ông Assad nổ ra từ hồi tháng 3 năm ngoái, Iran luôn đứng bên cạnh giúp đỡ và ủng hộ cho đồng minh của mình. Iran được cho là đã cung cấp viện trợ nhân đạo và nguồn tài chính cho chính quyền Syria. Tehran còn đưa ra lời khuyên cho ông Assad về cách thức đối phó với những cuộc biểu tình.

Một số nguồn tin thậm chí còn khẳng định, các nhân viên quân sự Iran đang có mặt ở Syria nhằm giúp đỡ chính quyền của Tổng thống Assad đàn áp các phe nhóm đối lập. 

Trong thời gian vừa qua, người ta chứng kiến nhiều quan chức hàng đầu Iran đã lên tiếng thể hiện sự ủng hộ của họ dành cho chính quyền đang gặp khó khăn ở Syria. Mới đây nhất, hôm 12/8, các quan chức cấp cao Iran đã bày tỏ tin tưởng, chính quyền của Tổng thống Assad sẽ đứng vững vì được sự ủng hộ của nhân dân Syria và sự hậu thuẫn của Iran. Ông này cho biết, Syria có thể trông chờ vào đồng minh Iran trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran – ông Saeed Jalili và Nhà lãnh đạo Tối cao Ali Khamenei đều tin rằng, vì Syria là một “pháo đài chống phương Tây và Israel mạnh mẽ” nên chính quyền nước này đang trở thành mục tiêu bị lật đổ.

Trước đó, hôm 29/7, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng đã tuyên bố, Tehran sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ Syria trong bất kỳ hoàn cảnh nào. "Như trong quá khứ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhà nước và chính phủ Iran vẫn luôn sát cánh bên cạnh nhà nước và chính phủ Syria”, ông Larijani khẳng định. Cũng trong tháng 7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã lên tiếng chỉ trích, việc ép buộc Tổng thống Assad từ chức và đi sống lưu vong là “một trò cười”. Ông này cảnh báo, một cuộc tấn công vào Syria sẽ là “ngu ngốc” và để lại hậu quả “thê thảm”.

Cùng với Nga và Trung Quốc, sự ủng hộ của Iran dành cho chính quyền của Tổng thống Assad là bước cản lớn đối với các cường quốc phương Tây đang nhăm nhe ý định can thiệp quân sự vào Syria.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Nguồn : VnMedia