Tác dụng phụ đáng sợ của mì chính (bột ngọt)

(Tinmoi.vn) Mì chính hay bột ngọt là loại gia vị thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn những tác dụng phụ rất đáng sợ.

(Tinmoi.vn) Mì chính hay bột ngọt là loại gia vị thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn những tác dụng phụ rất đáng sợ.

Đau đầu

Ăn thực phẩm có chứa bột ngọt khi đói làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu. Điều này có thể xảy ra từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn phải bột ngọt.

Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, đau đầu thường biến mất sau vài giờ, mặc dù những người bị đau đầu liên quan đến bột ngọt có thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi 1 hoặc 2 ngày sau đó.

Trang Mayoclinic.com đăng tải kết luận của một nghiên cứu khoa học cho thấy không có bằng chứng khoa học xác định liên kết đau đầu để bột ngọt, mặc dù đau đầu là một triệu chứng phổ biến của người sử dụng tạp bột ngọt.

Tê mặt

Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, cơ mặt có thể chặt hoặc bị áp lực. Cơ thắt chặt và đốt cháy cảm giác cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi.

Tác dụng phụ đáng sợ của mì chính (bột ngọt) 4

                             

Tại Việt Nam, bột ngọt được sử dụng hàng ngày trong đời sống ẩm thực của người miền Bắc và miền Trung và trở thành gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Người miền Nam thay vì sử dụng bột ngọt họ chọn đường làm gia vị chế biến món ăn.

Hen suyễn

Đối với những người bị hen, bột ngọt có thể gây khó thở nặng. Trong một số trường hợp, có thể cần phải yêu cầu sự chăm sóc của y tế khẩn cấp.

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy bột ngọt có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Các nghiên cứu khác cũng khẳng định bột ngọt có thể gây thiệt hại cho các tế bào não và hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác còn cho rằng, bột ngọt có mối tương quan trực tiếp với bệnh Alzheimer.

Tổn thương hệ thần kinh

Bột ngọt là một lớp hóa chất gọi là excitotoxins. Excitotoxins là những chất gây tổn thương não và tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương.

Excitotoxins có xu hướng ảnh hưởng đến phần hypothalmus của não, kiểm soát các chức năng quan trọng của cơ thể chẳng hạn như sự tăng trưởng, mô hình giấc ngủ, tuổi dậy thì và ngay cả sự thèm ăn.

Buồn nôn và nôn

Vì bột ngọt là một phụ gia thực phẩm, thường đi theo những cái tên khác trên nhãn thành phần, chẳng hạn như nấm men và protein thực vật thủy phân, nhiều người bị tin rằng họ bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định trong khi thực tế nó là bột ngọt gây ra các triệu chứng của họ, theo Đại học Vanderbilt .

Buồn nôn và nôn có thể tồi tệ nhất của họ sau bữa ăn nhà hàng thường chứa một lượng cao của bột ngọt.

Thoa Nguyễn (Tổng hợp)

Xem thêm video trên Tin Mới: Màn trộm quần áo bá đạo trong cửa hàng thời trang

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục