Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ tư, 15/07/2015 09:59 (GMT 7)

Tác dụng thần kì của quả bưởi

Bưởi không chỉ là loại quả được nhiều người ưa chuộng mà nó còn có công dụng chữa bệnh và làm đẹp.

Bưởi không chỉ là loại quả được nhiều người ưa chuộng mà nó còn có công dụng chữa bệnh và làm đẹp.

Bưởi là 1 loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày của chúng ta. Không chỉ là một thức quà thơm ngon do mùa thu đem lại, quả bưởi còn có rất nhiều công dụng đến sức khỏe của con người.

Xem thêm: cách làm sinh tố chuối 

Tăng cường hệ miễn dịch

Nguồn vitamin C dồi dào có trong bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp bạn có thể đề kháng được nhiều loại bệnh như cảm cúm hay sốt. Vitamin C còn ngăn ngừa bệnh ung thư miệng và ung thư dạ dày, đột quỵ và đau tim.

Tăng cường sự trao đổi chất

Bưởi cũng tăng tốc quá trình trao đổi chất của bạn, hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân. Song song với việc ăn kiêng thích hợp và luyện tập thể dục, việc nâng cao quá trình trao đổi chất có thể giúp bạn giảm khoảng 0,9kg một tuần.

Giảm cân

Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.

Xem thêm : cách làm kem tươi

Vì vậy ăn bưởi cũng là lựa chọn cho rất nhiều chị em phụ nữ đang muốn giảm cân. Đặc biệt, ăn bưởi đào có tác dụng giảm một lượng cholesterol đáng kể trong vòng 1 tuần. Nên ăn ít nhất 1 trái bưởi mỗi ngày, hay cũng có thể chế biến các món ăn từ muối bưởi bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Tác dụng thần kì của quả bưởi 1

Bưởi là lựa chọn cho rất nhiều chị em phụ nữ đang muốn giảm cân.

 

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.

Chữa đầy bụng, ăn không tiêu

Bưởi có chứa đường, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, PP, đặc biệt vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, thành phần chủ yếu là xitronelol. Vì vậy ăn bưởi sẽ có tác dụng chữa đầy bụng, chán ăn rất hiệu quả.

Bạn cũng có thể rửa sạch vỏ bưởi, gọt vỏ lớp ngoài cùng rồi cắt thành sợi, đổ đường trắng vào ngâm trong một tuần, mỗi lần uống 15g, ngày 2-3 lần; hoặc cũng có thể bằng cách lấy 1 quả bưởi (bỏ hạt, ép lấy nước), trần bì 9g, gừng tươi 6g, thêm đường đỏ nấu lên rồi uống sẽ cho tác dụng rất nhanh.

Giảm ho rát họng và cảm cúm

Vốn là một loại quả chứa rất nhiều vitamin C, có tính hàn nên không có tác dụng giảm ho và cảm cúm rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng múi bưởi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào bình miệng rộng, đổ rượu ngập rồi đun cho nhừ, trộn thêm mật ong, thỉnh thoảng xúc một thìa ngậm trong miệng.

Đặc biệt, vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn có tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi, tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho... Bạn có thể nghiền vỏ bưởi thành bột, đun nóng với ngư tinh (bán ở các hiệu thuốc bắc), ngày uống 4 lần, mỗi lần 3-6g.

Ngoài ra, hoa bưởi đào vị đắng, cay, tính ôn. Có tác dụng tiêu phong hàn, phong thấp, tan đờm, tiêu thức... trị các chứng phong hàn, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn...

Làm đẹp da

Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô. Cách làm: Dùng khoảng vỏ 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại); đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi, đun nhẹ; khi dầu ấm thì đổ thêm nước sạch vào nửa nồi. Để lửa thật nhỏ từ 4-5 giờ, sau đó lọc bỏ bã. Phần dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát. Dầu này có thể sử dụng dần trong 6 tháng.

Lưu ý khi ăn bưởi:

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng…

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục