Tin mới

Tác hại nguy hiểm từ rau răm

Thứ năm, 31/07/2014, 09:42 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Rau răm là một trong những loại thực phẩm dùng làm gia vị cho nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, loại cây này lại tiềm ẩn yếu tố nguy hiểm đối với sức khoẻ nếu sử dụng không đúng.

(Tinmoi.vn) Rau răm là một trong những loại thực phẩm dùng làm gia vị cho nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, loại cây này lại tiềm ẩn yếu tố nguy hiểm đối với sức khoẻ nếu sử dụng không đúng.

Đông y cho rằng, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Nhờ có vị cay tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa nên thường được dùng ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến để giúp ngon miệng, làm ấm tỳ vị.

Công dụng chữa bệnh

- Chữa kém ăn: Rau răm dùng theo gia vị hoặc sử dụng cả cây 10-20 g sắc uống sau bữa ăn.

- Chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say nắng, khát nước: Lấy nước ép rau răm tươi thân đỏ 25-30 ml/lần/ngày, uống 2 lần.

                               

Rau răm có thể gây sảy thai ngoài ý muốn (ảnh minh hoạ)

- Chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng: Rau răm toàn cây ngâm rượu. Lấy rượu đó bôi hoặc giã nát xát, còn bã đắp rồi băng lại.

 

- Chữa bỗng dưng đau tim không chịu nổi: Dùng rễ rau răm 50 g sắc rồi chế thêm một chén rượu vào uống, mỗi lần 1 chén.

 

- Chữa tê bại, vết thương bầm tím sưng đau: Rau răm tươi giã nát trộn với long não hoặc dầu long não, xoa hoặc băng vào các nơi tê đau.

- Chữa rắn cắn: Rau răm dùng tươi cả cây nhai nuốt (hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống), lấy lá đắp vào vết thương. Có thể lấy 20 ngọn rau răm tươi giã nát, vắt nước uống, bã đắp vết cắn.

Lưu ý khi sử dụng

Tuy  có nhiều tác dụng như trên nhưng cần lưu ý mỗi khi sử dụng,  rau răm mặc dù nó không độc, nhưng nếu dùng rau răm thường xuyên, với lượng rau răm nhiều sẽ làm giảm tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn phụ nữ, kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi, phụ nữ có thể trở nên vô kinh (mất chu kỳ kinh nguyệt).

Trong dân gian, người ta sử dụng rau răm để gây sẩy thai cho những cô gái nhẹ dạ, lỡ dại mang thai ngoài ý muốn đối với trường hợp chậm kinh trên dưới 1 tuần (5 – 9 ngày), đạt tỷ lệ tới 60 – 80%. Cách dùng đơn giản: 500 gam rau răm tươi, thân đỏ hơi ngả sang màu tím (rau răm thân xanh trắng không có tác dụng gây sảy thai).

Chỉ lấy thân và lá non, bỏ rễ và lá già, rửa sạch, để ráo nước. Giã, ép nát, vắt lấy nước được khoảng 250 ml (1 xị). Uống một lần duy nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu có kết quả thì ngay trong đêm đó hoặc sáng hôm sau, phôi thai tự trục ra ngoài.

Vì vậy, phụ nữ có thai không nên ăn rau răm vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Thoa Nguyễn (tổng hợp)

Xem thêm video trên Tin Mới: Nấm xào bào ngư sốt me cho thực đơn bữa tối

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news