Tai nạn giao thông tăng “đột biến” trong tháng ATGT

Thực hiện tháng an toàn giao thông (tháng 9), song tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không hề giảm mà còn tăng “đột biến” so với các tháng trước.
Đỉnh điểm của những vụ tai nạn giao thông gây chết người trên địa bàn Quảng Nam là vụ xe container đâm trực diện vào xe khách rạng sáng ngày 29/9 trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành) khiến 3 người tử vong và trên 20 người bị thương nặng.
Hình ảnh Tai nạn giao thông tăng “đột biến” trong tháng ATGT số 1
Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra rạng sáng ngày 29/9 giữa xe container và xe khách trên QL1A (huyện Núi Thành) khiến 3 người tử vong và 21 người bị thương

Theo báo cáo của Phòng CSGT công an tỉnh Quảng Nam, trong tháng 9 (Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn làm tháng ATGT năm 2011) tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh xảy ra 34 vụ, làm chết 29 người, bị thương 30 người, làm hư hỏng 5 ô tô, 6 mô tô, thiệt hại ước tính khoảng 270 triệu đồng (tăng 10 vụ, tăng 8 người chết, tăng 12 người bị thương so với tháng 8). So với cùng kỳ năm 2010, tai nạn giao thông đường bộ tăng 3 vụ, tăng 14 người chết, giảm 10 người bị thương.

Ngoài ra, tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người trên tuyến sông Thu Bồn thuộc khu vực bến đò Cẩm Thanh (TP Hội An) - Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên). So với tháng trước và cùng kỳ 2010, tai nạn giao thông đường thủy nội địa tăng 1 tăng vụ và 1 người chết.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân chủ yếu của tai nạn giao thông đường bộ trong tháng ATGT và tính từ đầu năm đến nay vẫn là do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông (chiếm trên 90%) khi vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia quá nồng độ quy định.
Hình ảnh Tai nạn giao thông tăng “đột biến” trong tháng ATGT số 2
Mặc dù thực hiện tháng ATGT nhưng tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Quảng Nam không giảm

Mặc khác, người đi bộ và người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không chú ý quan sát khi qua đường sắt, không chấp hành biển báo hiệu đường sắt, cố tình vượt qua đường sắt khi đã có cảnh báo không an toàn. Trên đường thủy nội địa, một số chủ phương tiện hoạt động không đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có bằng lái, chứng chỉ chuyên môn, không trang bị đủ áo phao và dụng cụ cứu sinh…

Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, Đại tá Hoàng Minh Thống cho biết, thực hiện tháng ATGT năm 2011, Phòng CSGT và Công an các huyện, TP đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến, địa bàn giao thông trọng điểm.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm theo các chuyên đề: vi phạm quy định về sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh vượt sai quy định; không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy.
 

Công Bính

Nguồn : Dân Trí