Tai nạn trên cầu Ghềnh: Lái tàu đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng

Lái tàu liên quan vụ tai nạn cầu Ghềnh ở Đồng Nai đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng vì bị truy tố oan.

Lái tàu liên quan vụ tai nạn cầu Ghềnh ở Đồng Nai đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng vì bị truy tố oan.

Ngày 28/9, TAND thị xã Thuận An (Bình Dương) tuyên án và yêu cầu VKSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) xin lỗi công khai ông Nguyễn Văn Túy vì truy tố oan. Đồng thời, buộc VKSND TP Biên Hòa bồi thường cho ông với số tiền 270 triệu đồng.

Số tiền trên được tính dựa trên tổn thất tinh thần, chi phí kêu oan và tổng tiền lương của ông Túy trong thời gian bị tạm giam.

Thông tin về vụ việc được các báo Tri thức trực tuyến, Tuổi trẻ, Vnexpress, Vietnamnet, Pháp luật TP. HCM đăng tải.

Trong đơn kiện, ông Túy trình bày, tối 6/2/2011, ông cùng lái phụ Nguyễn Xuân Phú điều khiển tàu SE2 từ TP HCM - Bình Thuận.

Khi đến gần cầu Ghềnh (Đồng Nai), thấy đèn tín hiệu cho phép nên ông cho tàu chạy qua. Tuy nhiên, khi tàu vào đến thì ông phát hiện ôtô kẹt trong cầu nên hãm phanh nhưng không kịp. Tai nạn xảy ra khiến 2 người chết, 22 người bị thương.

Ngay sau sự việc, công an đã bắt tạm giam ông Túy và phụ tàu cùng 4 nhân viên gác chắn, một nhân viên thông tin tín hiệu, một tài xế taxi để điều tra.

Tai nạn trên cầu Ghềnh: Lái tàu đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng 1

Chiếc ô tô trong vụ tai nạn Cầu Ghềnh năm 2011 - Ảnh: Vũ Hội/ Pháp luật TP. HCM

Sau đó, ông Túy và phụ tàu bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt”. Sau 278 ngày bị giam, ông Túy được tại ngoại điều tra.

Sau khi kêu oan nhiều nơi, VKSND Biên Hòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, xác định hành vi của ông Túy chưa cấu thành tội phạm.

Qua nhiều lần hòa giải không thành, ông Túy kiện VKSND Biên Hòa ra TAND thị xã Thuận An, Bình Dương - nơi ông cư ngụ để đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng tiền tổn thất tinh thần, mất thu nhập trong thời gian tạm giam, gia đình thăm nuôi, chi phí ra Hà Nội kêu oan, đơn thư, tiền thuê nuôi vợ sinh trong lúc bị tạm giam...

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng nguyên đơn không chứng minh rõ một số thiệt hại và có những chi phí yêu cầu quá cao không nằm trong quy định nên chỉ đồng ý mức 270 triệu đồng.

Sau khi nghe tuyên án, ông Nguyễn Văn Túy cho biết sẽ kháng cáo bản án. Ông Túy cho rằng hơn 5 năm qua thu nhập giảm sút nhưng chỉ bồi thường số ngày tạm giam là không thỏa đáng.

Trong khi đó, phụ tàu Nguyễn Xuân Phú cho biết cũng đã nộp đơn kiện VKSND TP Biên Hòa lên TAND quận 9, TP HCM (nơi ông ở) để đòi bồi thường oan sai 2,4 tỷ đồng. Ông cũng được xác định không có tội sau thời gian bị giam như ông Túy.

Liên quan đến vụ tai nạn, cuối năm ngoái, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt 4 nhân viên gác chắn cầu Ghềnh từ 2 đến 5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tài xế ôtô gây kẹt xe bị phạt 5 năm tù về tội Cản trở giao thông đường sắt.

Xem thêm video:

[mecloud]OZfo9uKx6r[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục