Tài sản của vua, tài sản của nhà nước và tin vui từ đồng chí vừa bị lộ

"May quá, cuộc chiến đã kéo quá dài và rầm rộ ở cả Hà Nội và TP.HCM, cuối cùng cũng có vẻ tìm ra được một đồng chí vừa bị lộ".

"May quá, cuộc chiến đã kéo quá dài và rầm rộ ở cả Hà Nội và TP.HCM, cuối cùng cũng có vẻ tìm ra được một đồng chí vừa bị lộ".

Khi hôn quân cũng không thể trả lời

Một quan võ, phó tư lệnh Quân khu II, tướng Sùng Thìn Cò, lại đưa ra một ví dụ đầy chất văn trên nghị trường.

Câu chuyện mà tướng Cò dẫn ra, rất hay: Một trung thần trước khi bị hôn quân chém đầu, đã hỏi vua: Tài sản lớn nhất của vua là gì? Vua tịt không trả lời được.

Trung thần đáp: Tài sản lớn nhất của vua là lòng dân. Chém tôi xong thì bệ hạ cũng đi theo thôi, vì các quan giàu hơn vua rồi, lòng dân mất hết rồi.

Ông Cò kết luận: Tài sản lớn nhất của Nhà nước ta cũng là lòng dân. Chống tham nhũng sẽ giữ được tài sản lớn nhất đó.

Tài sản của vua, tài sản của nhà nước và tin vui từ đồng chí vừa bị lộ 1

Nếu như nhiều báo cáo từ tỉnh thành chỉ toàn là "tin vui": Không phát hiện trường hợp tham nhũng. Đã là giặc "nội xâm" thì không thể vô hình vô ảnh. Không ai có thể chiến thắng kẻ vô hình vô ảnh.

Đáng mừng là thực tế không phải như vậy, vì công cuộc chống tham nhũng lại đang đi vào giai đoạn quyết liệt nhất. Rất nhiều nhân vật cộm cán đã và đang bị kỷ luật hoặc ra trước vành móng ngựa.

Cũng như cuộc chiến vỉa hè mà ngôi sao cô đơn Đoàn Ngọc Hải khởi xướng và chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hưởng ứng, nếu không tìm ra được những cái tên cụ thể để chứng minh lợi ích nhóm, thì cuộc chiến đó vẫn sẽ như bắt cóc bỏ đĩa.

May quá, cuối cùng báo chí đã phát hiện ra một cán bộ ở quận 1 có dấu hiệu bảo kê vỉa hè. Đây cũng chính là người có mặt thường xuyên trong đoàn dẹp vỉa hè của ông Hải.

Sau khi xem clip có dấu hiệu bảo kê vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải đã thốt lên "hết sức bậy bạ".

Tin xấu với một cán bộ nhưng lại là tin tốt cho hệ thống, đúng như một nhận xét hoan hỉ của cư dân mạng:"May quá, cuộc chiến đã kéo quá dài và rầm rộ ở cả Hà Nội và TP.HCM, cuối cùng cũng có vẻ tìm ra được một đồng chí vừa bị lộ".

Rất tiếc, đến thời điểm này, Hà Nội vẫn chưa phát hiện được ai.

Điều gì sẽ xảy ra sau 18 năm nữa?

Nhưng hiện thân của giặc "nội xâm" không chỉ có ở vỉa hè, mà nó còn chui sâu trong nhiều cơ quan quyền lực.

Chính vì vậy, 7 giải pháp lớn của Chính phủ trong phòng chống tham nhũng, vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu ra, đã được dư luận quan tâm sâu sắc.

Trong 7 giải pháp ấy, có những góc độ tiếp cận rất trúng như hoàn thiện quy định về minh bạch tài sản, thu nhập nhằm kiểm soát chặt chẽ thu nhập và biến động tài sản.

Tăng cường thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Tài sản của vua, tài sản của nhà nước và tin vui từ đồng chí vừa bị lộ 2

Tướng Sùng Thìn Cò đã được nhiều người hoan nghênh khi đưa ra một giải pháp kế thừa truyền thống cổ xưa: Treo công khai bảng kê tài sản 3 đời của các vị thuộc diện kê khai, để mọi người dân đều được giám sát.

Nhiều làng xã ngày xưa và bây giờ đã trở thành làng văn hóa thực sự khi bêu tên những người vi phạm lên phương tiện công cộng. Dưới con mắt của toàn dân, quan tham và quan liêu rất khó lọt lưới.

Khi người dân, được trao quyền đầy đủ, Nhà nước sẽ giàu có vì đã sở hữu được tài sản lớn nhất là lòng dân.

Nếu nghĩ thật thấu đáo về lòng dân, thì đêm bán kết Hoa hậu hoàn vũ sẽ không được tổ chức trong lúc bao nhiêu ngôi nhà bị sập, nhiều người bị chết và mất tích.

Cơn bão bất bình của lòng dân còn lớn hơn nhiều cơn bão thiệt hại vật chất có thể khi BTC tạm dừng cuộc thi.

Ngay cả 1 tỉ đồng mà BTC cuộc thi quyên góp cho nạn nhân bão lụt, sẽ không có nhiều ý nghĩa khi không có sự thấu hiểu và chia sẻ tận đáy lòng.

Thế nên, khi hình ảnh của hai nhà lãnh đạo lội nước và đến tận nơi bão lũ thị sát, chia sẻ với dân, nhận được sự đồng cảm lớn của lòng dân, dù đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của họ.

Câu chuyện những chiến sĩ công an dầm mình trong nước lũ, nhường áo phao để cứu dân (); chuyện các si bác sĩ bị cô lập hoàn toàn trong nước lũ, mất cả điện lẫn nước mà vẫn mổ đẻ thành công cho 6 sản phụ cũng chính là những gom góp để làm giàu lên tài sản lòng dân.

Hai thông tin cuối cùng tôi muốn gửi đến Quý vị trong bản tin này, chính là việc Bộ GTVT thẳng thừng nói không với đề xuất đi ngược lại với lòng dân và một con số đáng mong đợi của Việt Nam sau 18 năm nữa.

Điều gì sẽ xảy ra sau 18 năm nữa, tức là năm 2035? Đó là một chàng trai 20 tuổi sẽ bước vào độ chín nhất của công danh, sự nghiệp.

Đó là đứa con đầu lòng của chúng ta sinh ra năm nay sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học, thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân.

Khi ấy, 50% dân số Việt Nam sẽ thuộc tầng lớp trung lưu trở lên. Điều ấy có nghĩa là rất nhiều những cảnh đời khốn khó ta nhìn thấy hôm nay, sẽ không còn tái hiện.

Điều ấy có nghĩa là con cái chúng ta được tiếp cận với một mức sống, mức giáo dục tiên tiến hơn.

Điều ấy còn có nghĩa là, công cuộc chống nội xâm, quan liêu, trì trệ phải đạt được những kết quả rất to lớn để tránh kéo lùi phát triển.

Những chuyện bức xúc như cả họ làm quan và trâu bò dê hộ nghèo đi lạc vào nhà lãnh đạo, sẽ không còn xuất hiện nhiều trên mặt báo.

Dĩ nhiên nếu lái được con thuyền Việt Nam cập được bến bờ ấy, dĩ nhiên, tài sản lòng dân của Nhà nước sẽ tăng lên đáng kể.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục