Trang chủ » Kinh Tế
Thứ tư, 02/07/2014 21:32 (GMT 7)

Tại sao bầu Đức dám nuôi hơn 230.000 con bò?

Khi tôi nói nuôi bò, nhiều người xôn xao: Ông biết gì mà nuôi. Tôi thưa, không biết mới làm được. Vì không biết nên mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, không ù lỳ cách nuôi phổ thông.

 

 

 

 

 

 

Khi tôi nói nuôi bò, nhiều người xôn xao: Ông biết gì mà nuôi. Tôi thưa, không biết mới làm được. Vì không biết nên mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, không ù lỳ cách nuôi phổ thông.

Tôi khẳng định mình không “nổ” Xuất ngoại trồng cao su, trồng mía rồi bắp, cọ dầu, một thời gian người ta lại bàn nhau chuyện ông chủ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố nuôi bò.

Ông Đoàn Nguyên Đức bảo, cổ đông chất vấn, người ngoài nghi ngờ, lo lắng vì dự án quá lớn, trong khi HAGL chưa từng có kinh nghiệm. "Tuy nhiên tôi khẳng định là mình không ‘nổ’. Chúng tôi có lợi thế mà ai cũng thấy. Đó là nguồn phụ phẩm của 44.500ha cao su tại Lào, Campuchia và Việt Nam, 10.000ha mía đường, 12.000ha dầu cọ, 4.000ha bắp.

Trong 100.000 ha đất của HAGL, mới có 70.000 ha sản xuất, 30.000 ha còn lại để trồng cỏ, thuận tiện ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi. Ngoài ra, chúng tôi còn có 2.000 kỹ sư nông nghiệp, đủ lực để có thể phát triển đàn bò lên 300.000 con chứ không dừng lại ở 236.000 con như dự án này”, bầu Đức cho biết.

Tại sao bầu Đức dám nuôi hơn 230.000 con bò? 6

Theo bầu Đức, nhờ chưa biết chăn nuôi, HAGL sẽ thành công, vì mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất.

Dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt của HAGL với số vốn 6.300 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư và hoàn thành vào năm 2017. Dự kiến tổng đàn bò thịt và bò sữa  là 236.000 con. Trong đó, bò sữa là 120.000 con, bò thịt 116.000 con.

Cũng theo vị này, thực tế nuôi bò sữa không phải ai cũng thành công, nhất là với những doanh nghiệp phải vay vốn, mua thức ăn thì mức độ rủi ro tới 70-80%. Tuy nhiên, “HAGL có lợi thế từ phụ phẩm nông nghiệp lớn, có khả năng không mua thức ăn nên dự án sẽ không có rủi ro.

Với đầu vào rẻ nhờ tận dụng lợi thế sẵn có, tôi tin đầu ra cũng sẽ rất rẻ, có thể rẻ đến một nửa, một phần ba so với thị trường”, bầu Đức khẳng định. Người đứng đầu tập đoàn này còn hào hứng khẳng định nuôi bò mang lại doanh thu cho HAGL rất lớn. Riêng phân bò giúp cho đơn vị tiết kiệm trên 300 tỷ mỗi năm.

Và ngay năm 2015, dự án bò thịt sẽ mang lại lợi nhuận cho tập đoàn 30-50 triệu USD. Thích thú của tôi là định hình giá Chia sẻ về giá cả sản phẩm của mình, bầu Đức cho rằng, HAGL có lợi thế đầu vào nên chắc chắn đầu ra sẽ rất cạnh tranh. Ví dụ tính theo thời giá hiện tại, thịt bò hơi DN trong nước nhập 3,2 USD/kg, bò HAGL sẽ chỉ trên 1 USD/kg. Riêng với thịt và sữa bò, ông Đức khẳng định trong thời gian tới, HAGL sẽ đủ lực để giữ vai trò định giá, khi đó giá mặt hàng này sẽ được lặp lại.

Tại sao bầu Đức dám nuôi hơn 230.000 con bò? 7

Ông chủ HAGL chính thức lấn sân sang chăn nuôi với tuyên bố sẽ lập lại mặt bằng giá thịt, sữa bò cho thị trường trong nước.

“Thích thú của tôi là định hình giá thị trường. Trước đây, với bất động sản, HAGL cũng giữ vai trò định giá trong một thời gian dài. Và hiện tại với mía đường, nếu thuận lợi chúng tôi cũng có thể quyết định giá.

Còn thịt và sữa bò, tôi tin chúng tôi sẽ làm được”, bầu Đức nói. Từ 16/6 này, đàn bò thịt đầu tiên từ Thái Lan sẽ về trang trại nuôi của HAGL tại Gia Lai. Đây là đàn bò đã 17-18 tháng tuổi.

Và theo tính toán, khoảng đầu năm 2015, thịt bò HAGL cung ứng qua Vissan sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam. Riêng bò sữa thì phức tạp hơn nên phải đến tháng 10, HAGL mới nhập đàn bò đầu tiên từ Úc về, dự kiến sản phẩm sữa sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2015.

Xem thêm: Thứ trưởng Bộ Công thương hô hào người dân ăn...

Tin Liên Quan
Lã thị Quỳnh Hoa
Nguồn: zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục