Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ hai, 10/09/2012 14:47 (GMT 7)

Tại sao các CEO phố Wall thường đứng vững sau scandal?

Nhưng Jamie Dimon – giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase & Co

Tại sao các CEO phố Wall thường đứng vững sau scandal? 1
CEO của những định chế tài chính sừng sỏ nước Mỹ thường yên ổn trải qua các vụ bê bối mặc dù nó có thể cuốn phăng sự nghiệp của nhiều nhân viên cấp dưới, thậm chí khiến chính tổ chức cũng phải nghiêng ngả.

Bob Diamond, giám đốc điều hành ngân hàng Anh Barclays Plc (BARC) bị sa thải vài ngày sau khi ngân hàng này chấp nhận nộp phạt 453 triệu USD do bê bối liên quan tới thao túng lãi suất liên ngân hàng London (Libor) xảy ra trong tháng 6 năm nay. Nhưng Jamie Dimon – giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase & Co. (JPM) – vẫn chễm chệ tại vị bất chấp sự vụ ngân hàng hàng đầu nước Mỹ đánh mất 6 tỷ USD do lỗi giao dịch bất cẩn.

Lật lại lịch sử, nếu ai đó còn nhớ vụ việc ngân hàng Goldman Sachs Group Inc. phải nộp phạt 550 triệu USD cho Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) vào tháng 4/2010 – vụ bê bối động trời liên quan đến các món cầm cố bất động sản, khơi mào cho quá trình đứt gãy toàn bộ thị trường nhà đất Mỹ sau đó và có số tiền phạt lớn nhất lịch sử SEC tại thời điểm ấy.

Hãy xem CEO của Goldman Sachs Lloyd Blankfein trải qua những ngày tháng đen tối đó như thế nào? Câu trả lời là: hoàn toàn bình thường, chức vụ không mảy may bị ảnh hưởng.

Vậy tại sao Blankfein và Dimon thoát nạn trong khi Diamond, cũng trong một tình huống tương tự, lại bị sa thải? Chỉ có thể giải thích điều này bằng yếu tố sự can thiệp của chính phủ. Cả Dimon và Blankfein đều có một sự bảo hộ nhất định tại nghị viện Mỹ trong khi Diamond không có được chân chống vững chắc như vậy tại nghị viện Anh.

Trên thực tế, cả 3 ngân hàng Barclays, JPMorgan Chase và Goldman Sachs đều gặp phải sự tổn thương nghiêm trọng về danh tiếng cũng như tài sản sau những bê bối kể trên và nếu phải tìm ra người tức giận nhất thì đó sẽ là các nhà đầu tư.

Cổ đông của JPMorgan Chase và Barclays mất hàng tỷ USD sau scandal: 25 tỷ USD giá trị vốn hóa của JPMorgan Chase bị cuốn phăng khỏi thị trường chứng khoán Mỹ, tương tự Barclays cũng tiêu tan khoảng 30% giá trị thị trường trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi bê bối Libor bị phanh phui cho tới lúc phán quyết nộp phạt được phát đi.

Nhưng điều bất ngờ là sau báo cáo do Hạ viện Anh công bố ngày 9/8 vừa qua, người ta bỗng nhận ra rằng sự ra đi của Diamond không hoàn toàn đến từ áp lực của các cổ đông (thậm chí họ còn tỏ ra thất vọng khi Diamond bị sa thải, bởi họ tin rằng đó là 1 CEO có tài) mà nguyên nhân chính đến từ hệ thống quyền lực cao hơn – giới chính trị, cụ thể ở đây là Cơ quan dịch vụ tài chính Anh (FSA) và ngân hàng trung ương Anh (BOE).

Giải thích việc này, cũng có một nhóm các nhà phân tích kinh tế khách quan cho rằng, giới chức Anh phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức hơn các đồng nghiệp Mỹ sau những diễn biến tồi tệ của khủng hoảng tài chính, nợ công và điều đó khiến họ tỏ ra cứng rắn hơn trong cách xử lý những vụ bê bối như kiểu Libor.

Dù sao thì người ta cũng không thể căn cứ vào hoàn cảnh tại vị của Dimon, Blankfein và việc Diamond bị sa thải để võ đoán nhận định về trình độ năng lực của các nhân vật CEO sừng sỏ này, cũng không thể đánh giá chủ quan về cách điều hành quản lý khác nhau của chính quyền Anh và Mỹ. Điều duy nhất thị trường có thể cảm nhận là Diamond đã thực sự không may.


Hồng Liên

Theo TTVN/Bloomberg

Cùng chuyên mục