Tại sao điều tra viên sửa lời khai Trịnh Xuân Thanh?

Việc sửa chữa từ "có" thành "không" trong biên bản lấy lời khai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh vào ngày 21/10/2011 đã được điều tra viên Trịnh Quang Thái giải trình.

Việc sửa chữa từ "có" thành "không" trong biên bản lấy lời khai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh vào ngày 21/10/2011 đã được điều tra viên Trịnh Quang Thái giải trình. 

Vietnamnet cho hay, sáng ngày 5/2, HĐXX đã tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ tham ô PVP Land. 
Theo đó, trong phần nhận định, HĐXX cho rằng: Việc sửa chữa từ chữ "có" thành "không" trong biên bản lấy lời khai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh ngày 21/10/2011 đã được điều tra viên Trịnh Quang Thái giải trình.

Sau đó, ngày 13/12/2017, CQĐT đã lấy lời khai của Trịnh Xuân Thanh. Thanh khẳng định anh ta không gọi điện cho Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) nói là có khách đến mua cổ phần. 

Như vậy, việc điều tra viên sửa chữa lại biên bản lấy lời khai như trên là theo yêu cầu của bị cáo, phản ánh đúng ý chí của bị cáo. 

Tại sao điều tra viên sửa lời khai Trịnh Xuân Thanh? 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Luật sư Nguyễn Đình Hưng nêu ra và cho rằng CQĐT cũng như VKS không điều tra theo yêu cầu của bản án phúc thẩm số 134/2017/HSPT, ngày 15/3/2017 của TAND cấp cao tại Hà Nội là không đúng.

Cũng từ biên bản trên, luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng, VKS vừa chấp nhận chính biên bản lấy lời khai này của Trịnh Xuân Thanh, sau đó lại bác bỏ những nội dung mà Thanh đã khai trong biên bản. 

Liên quan đến vấn đề này, HĐXX cho rằng có sự nhầm lẫn giữa nguồn chứng minh và chứng cứ trong vụ án. 

Đại diện VKS tại phiên tòa chỉ khẳng định rằng, biên bản lấy lời khai đó phản ánh đúng ý chí của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nghĩa là tài liệu đó mới chỉ đảm bảo về tính hợp pháp chứ không khẳng định rằng những lời khai về nội dung đó của bị cáo là có căn cứ (tính khách quan).

HĐXX cũng nhận định vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Lợi dụng cơ chế chính sách trong quản lý kinh tế của nhà nước, các bị cáo đã thống nhất chiếm đoạt tài sản của Nhà nước thông qua việc chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp với giá thấp hơn thực tế để lấy tiền chia nhau, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 87 tỷ đồng và thực tế đã chiếm đoạt được 49 tỷ.

Theo đánh giá của HĐXX, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội rất tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ với các cá nhân trong doanh nghiệp nhà nước với cá nhân tại doanh nghiệp nước ngoài nhằm tạo ra một công đoạn mua bán, chuyển nhượng tưởng như là hợp pháp bằng cách hạ giá chuyển nhượng rất thấp, nhưng vẫn có lãi (34 triệu đồng/m2). Trong khi đó, giá thực tế rất cao (52 triệu đồng/m2).

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo đã gây dư luận rất xấu, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay. Cần xử lý nghiêm mới có tác dụng cải tạo, răn đe, phòng ngừa chúng. 

Trước đó, thông tin trên báo Lao Động cho hay sáng ngày 5/2, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị áo Trịnh Xuân Thanh mức án chung thân và đây là án chung thân thứ 2 đối với bị cáo này.

Theo chủ tọa phiên tòa, hành vi chiếm đoạt của các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã đủ căn cứ cấu thành tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 278 BLHS năm 1999.

Mức án cụ thể:

1. Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC): chung thân tội Tham ô tài sản.

2. Đào Duy Phong (SN 1958, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land): 16 năm tù.

3. Nguyễn Ngọc Sinh (SN 1972, nguyên Tổng giám đốc công ty PVP Land): 13 năm tù.

4. Đinh Mạnh Thắng (SN 1962, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà): 9 năm tù.

5. Thái Kiều Hương (SN 1973, nguyên Phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan): 10 năm tù.

6. Lê Hòa Bình (SN 1954, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5, công ty cổ phần Minh Ngân): 8 năm tù.

7. Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965, nguyên kế toán trưởng công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty cổ phần Minh Ngân): 6  năm tù.

8. Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972, kinh doanh tự do): 10 năm tù.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tai-sao-dieu-tra-vien-sua-loi-khai-trinh-xuan-thanh-011474822.html
Sự kiện

Vụ án Trịnh Xuân Thanh

Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội
Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng ở Hà Nội

Ngày 17/8, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh  2 căn hộ của bị án Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để đảm bảo việc thực hiện nộp án phí.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục