Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ tư, 25/11/2009 02:20 (GMT 7)

Tại sao giá vàng liên tiếp lập kỷ lục?

Đầu tuần này, giá vàng thế giới lại lập kỷ lục mới với mức niêm yết tại thị trường New York ngày 23/11 có lúc lên đến 1

Đầu tuần này, giá vàng thế giới lại lập kỷ lục mới với mức niêm yết tại thị trường New York ngày 23/11 có lúc lên đến 1.165 USD/ounce và tại thị trường Hồng Công là 1.166 USD/ounce - đánh dấu ba tuần liên tiếp giá vàng lập kỷ lục mới.
Giá vàng tăng cao là do cuộc khủng hoảng tài chính, khi tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh.
 
Theo dự báo của giới phân tích, giá mặt hàng kim loại quý này sẽ còn tiếp tục tăng do giới đầu tư trở lại với vàng sau khi đồng USD mất đà lên giá cùng sự bất ổn của thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi dầu thô lại trên đà tăng khiến nỗi lo ngại lạm phát lại nhen nhóm.
 
Những phân tích cũng cho rằng vàng sẽ được tín nhiệm trong một thời gian dài nữa vì giới đầu tư vẫn bi quan về triển vọng hồi phục kinh tế của Mỹ cũng như lo ngại về nguy cơ lạm phát xuất hiện. Các hợp đồng giao vàng tháng cuối năm vẫn tới tấp và giới đầu tư tiếp tục bán USD để mua vàng.
 
Yếu tố đầu cơ và mua vào của các quỹ đầu tư vàng là nguyên nhân chính nữa khiến vàng tăng giá. Giá vàng đã tăng 11,5% kể từ sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ mua 200 tấn vàng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi đầu tháng 11/09. Tính từ đầu năm 2009 đến nay, kim loại quý này đã tăng khoảng 32%.
 
Việt Hà
Theo Reuters, AP

Theo dantri.com.vn

Cùng chuyên mục