Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 06/07/2018 21:34 (GMT 7)

Tạm dừng triển lãm cơ thể người, thai nhi ở TP.HCM vì sai phạm, không trung thực

Sở VH, TT TP.HCM xác định, ban tổ chức triển lãm cơ thể người, thai nhi đã không trung thực khi xin cấp phép mẫu vật trưng bày bằng nhựa nhưng thực tế lại là cơ thể người thật.

Sở VH, TT TP.HCM xác định, ban tổ chức triển lãm cơ thể người, thai nhi đã không trung thực khi xin cấp phép mẫu vật trưng bày bằng nhựa nhưng thực tế lại là cơ thể người thật.

Tối 6/7, Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có văn bản gửi đến đơn vị tổ chức triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery Of Human Body) là Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Khai Thiên Big Bang.

Theo văn bản do ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở ký, sau khi tiếp nhận các thông tin phản hồi từ báo chí, dư luận về triển lãm, Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành hậu kiểm và kiểm tra thực tế nơi trưng bày mẫu vật.

Qua kiểm tra, Sở phát hiện đơn vị tổ chức trưng bày thông tin không đúng thời gian triển lãm đến công chúng, kéo dài từ 21/6/2018 đến ngày 31/12/2018 trong khi đơn xin phép tổ chức trưng bày "mô hình cấu trúc cơ thể người" là từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018.

Ngoài ra, chất liệu mẫu vật cơ thể người trưng bày là cơ thể người được nhựa hóa không đúng theo đơn đề nghị là chất liệu nhựa.

Ngày 5/7, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục họp với các cơ quan chức năng, gồm: Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Pháp y, Nhà văn hóa Thanh Niên, BGĐ Chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Khai Thiên - Big Bang để làm rõ các sai phạm về thời gian và nội dung liên quan đến chất liệu mẫu vật cơ thể người đang trưng bày.

Tạm dừng triển lãm cơ thể người, thai nhi ở TP.HCM vì sai phạm, không trung thực 1
Tại cuộc họp, Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM đã làm rõ những sai phạm của đơn vị tổ chức không thực hiện đúng những nội dung đã xin phép.

Sở yêu cầu Chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thẻ những vật mẫu từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào Việt Nam và các văn bản của cơ quan chức năng cấp như: Hải quan, Bộ Y tế để báo cáo xin ý kiến Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Cục mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Bộ Y tế và Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố.

Trong thời gian chờ cung cấp các văn bản trên, Sở ra văn bản yêu cầu việc tạm ngưng hoạt động trưng bày cơ thể người nhựa hóa tại Nhà văn hóa Thanh Niên từ ngày 7/7/2018.

Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery of Human Body) trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người), được nhựa hóa bởi công nghệ Plastination đang vấp phải nhiều tranh luận trong suốt hơn 1 tuần qua khi bắt đầu trưng bày từ ngày 21/6 tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Quận 1.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM báo cáo về việc cấp phép cho triển lãm này.

Hoàng Đan

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục