Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 28/09/2012 19:28 (GMT 7)

Tân Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu quyết liệt trấn áp tội phạm

Một ngày sau khi được bổ nhiệm, Giám đốc Công an Hà Nội, Đại tá Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp làm việc với Phòng CSHS.

Một ngày sau khi được bổ nhiệm, Giám đốc Công an Hà Nội, Đại tá Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp làm việc với Phòng CSHS.

“Tôi đề nghị không đọc lại báo cáo. Các đồng chí tập trung phân tích rõ những vấn đề gì là nổi cộm nhất, tồn tại lớn nhất hiện nay. Và cần đưa ra những giải pháp nào để kiềm chế tội phạm?”. Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP Hà Nội bắt đầu buổi làm việc, với sự tham gia của toàn bộ cán bộ chỉ huy Phòng CSHS và Phó Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã phụ trách công tác hình sự bằng phong cách trực tiếp, nghiêm ngắn.

Tân Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu quyết liệt trấn áp tội phạm 1
Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP.Hà Nội tại buổi làm việc với Phòng Cảnh sát hình sự

Lắng nghe chăm chú, ghi chép tỉ mỉ, luôn luôn hỏi lại để làm rõ từng chi tiết tình hình hoạt động của tội phạm cũng như các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng CSHS, người đứng đầu Công an Hà Nội từng nhiều năm giữ cương vị lãnh đạo Phòng CSHS xác định, công tác đấu tranh với tội phạm hình sự đang rất “nóng”, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Các đồng chí Phó Trưởng phòng, Đội trưởng các đội chống tội phạm cướp giật, tội phạm trộm cắp trên phương tiện giao thông của Phòng CSHS; các Phó trưởng Công an quận, huyện ở một số địa bàn trọng điểm, xảy ra nhiều vụ trọng án được Giám đốc CATP chỉ định trực tiếp báo cáo tình hình trong lĩnh vực mình phụ trách.

“Rõ ràng đang có một thực tế là các biện pháp phòng chống tội phạm của chúng ta chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe tội phạm” – Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ rõ và nhận xét: “Có nơi, có chỗ từ cấp cơ sở còn có biểu hiện làm ngơ với tội phạm.

Phương pháp, cách làm còn thiếu trách nhiệm, chưa đến nơi đến chốn. Nhiều nơi còn xảy ra hiện tượng “bỏ trống” địa bàn”. Tăng cường trách nhiệm, tập trung vào công việc, trong tất cả các vị trí từ cán bộ, chiến sỹ đến chỉ huy là yêu cầu mà Giám đốc CATP đặt ra với toàn lực lượng CSHS.

Quyết liệt trấn áp tội phạm

Giám đốc CATP nhận xét, số vụ trả thù bằng thuốc nổ tăng lên, có tổ chức; hàng trăm vụ đổ chất bẩn vào nhà dân cũng âm thầm diễn ra, rõ ràng có bàn tay của tội phạm. Điều này cũng cho thấy một bộ phận người dân đã tìm đến biện pháp tiêu cực này thay vì báo cáo cơ quan công an.

Ở đây có liên quan tới vấn đề đơn thư, khiếu nại không được tìm hiểu, giải quyết đến nơi đến chốn; nên một bộ phận người dân mất lòng tin, đến khi xảy việc họ lại hành xử theo hướng trái pháp luật. Đồng chí Giám đốc nhắc nhở Phòng CSHS cần chú ý việc quản lý, áp dụng các biện pháp răn đe đối với đối tượng đua xe trái phép, cá độ bóng đá…. “Những việc này cần được làm sớm, có tính khoa học trước mỗi “mùa” mà những tệ nạn này hay diễn ra như dịp nghỉ lễ tết, hoặc các giải bóng đá quốc tế…cần ngăn chặn trước, xử lý sau”.

Tân Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu quyết liệt trấn áp tội phạm 2
Nhiều giải pháp mạnh trấn áp tội phạm hình sự được đồng chí Giám đốc Công an TP.Hà Nội chỉ đạo tới Phòng Cảnh sát hình sự và Cảnh sát hình sự các quận, huyện

Liên quan đến công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, Đại tá Nguyễn Đức Chung nghiêm khắc đặt câu hỏi: “Lâu nay có làm quét vét tệ nạn mại dâm không? Đường Phan Đăng Lưu (Gia Lâm) đi qua sao vẫn còn cảnh hàng chục cô “mắt xanh mỏ đỏ”, đứng ngồi mời chào? Rồi toàn bộ những vùng giáp ranh như đường Bưởi, tại sao quán Karaoke, nhà nghỉ mọc lên nhiều thế? Liệu có trường hợp nào người ta chỉ mở karaoke gia đình lành mạnh, nhưng bị côn đồ ép chứa “gái mại dâm” hay không? Nếu để xảy ra tình trạng đó, có nghĩa là ở cấp cơ sở chưa làm hết trách nhiệm”.

Nhiều địa bàn giáp ranh giữa các quận huyện còn bỏ trống, ví dụ như sông Hồng có những chỗ bị đổ lấn ra như sân bóng, ôtô đỗ tràn… thế những bãi lấn chiếm như thế có cai thầu hay không? Hoặc như khu vực đằng sau chợ Thái Hà (Quận Đống Đa) có đảm bảo các đối tượng trông xe không còn để xảy ra đâm chém nữa không?

Trong thực tế, nhiều lần Phòng CSHS đã thu giữ hung khí tại đây nhưng vẫn tiềm ẩn tội phạm hình sự rất phức tạp. “Liệu chúng ta đã đánh trúng đối tượng, địa bàn hay chưa, làm đã hết trách nhiệm chưa, có đủ sức răn đe không? Việc này cần quán triệt từ đồng chí Trưởng phòng cho tới từng cán bộ chiến sĩ của Phòng CSHS cũng như CSHS các quận, huyện”. Đồng chí Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Các đơn vị trực thuộc cần rà soát lại chỉ tiêu công tác năm, phải đôn đốc làm cho tốt. Đặc biệt chú ý những phần việc phức tạp phải tập trung làm đến nơi đến chốn. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, dứt khoát không để xảy ra các vụ đâm chém, bắn nhau gây bất an dư luận, lòng tin của nhân dân.

Từng là người lãnh đạo Phòng CSHS nhiều năm, với kinh nghiệm và dự cảm của mình, Đại tá Nguyễn Đức Chung nhận định: Dịp cuối năm, theo tính quy luật, có thể xảy ra những vụ việc hình sự nổi cộm. Vì thế cần tập trung đấu tranh, phòng ngừa TPHS cướp tiệm vàng, cướp ngân hàng, trộm cắp, khoan đục các cây ATM - lĩnh vực rất nhạy cảm. Việc này không riêng chỉ trách nhiệm của lực lượng CSHS, mà cần được quán triệt đến tận cấp xã, phường.

“Những vụ đổ chất bẩn vào nhà dân và tội phạm tại nơi công cộng: cắp móc túi trên xe buýt, bệnh viện, chợ, bến xe, bắt trộm chó, hàng rong đeo bám du khách Bờ Hồ… tuy nhỏ nhưng thực sự lại là vấn đề gây bức xúc cho người dân, phải giải quyết, và phải nhìn thấy hiệu quả.

Ở đây cần tiếp tục phát huy sức mạnh tối đa của các tổ công tác 142, cần tổ chức đánh án theo giờ bất chợt, tuyến bất chợt không theo bất cứ quy luật nào, buộc tội phạm bị động, sa lưới”- Đại tá Nguyễn Đức Chung nhắc thêm - “Cuối năm cũng là dịp cần phòng ngừa tình trạng đua xe trái phép. Mặc dù sự có mặt của các tổ công tác đặc biệt 141 đã hạn chế nhiều các đối tượng đua, nhưng không được chủ quan, dứt khoát trên địa bàn Hà Nội không để xảy ra đua xe trái phép”.

“Thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ngắn, tôi mong muốn công việc thực hiện một cách có hiệu quả, dù khó khăn, vất vả đến mấy từng đơn vị xốc lại, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội. Nắm mâu thuẫn xã hội ngay từ đầu để giải quyết triệt để. Lực lượng đấu tranh chống tội phạm hình sự chủ chốt vẫn là Phòng CSHS và CSHS các quận huyện.

Đây là mũi nhọn xung kích, quả đấm thép của Công an Hà Nội trong vấn đề đấu tranh chống tội phạm. Từ người chỉ huy đến mỗi cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng CSHS cần tập trung nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Các đồng chí hãy đặt mình vào vị trí người dân cần sự bình yên như thế nào để có thái độ công tác nghiêm túc triển khai mạnh mẽ các biện pháp, từ giờ đến hết năm cần giảm được tội phạm hình sự, hạn chế các vụ trọng án; phấn đấu để nhân dân Thủ đô đón Tết nguyên đán bình yên”- Đồng chí Giám đốc CAHN kết luận.

Theo an ninh Thủ đô
Nguồn: danviet.vn
Cùng chuyên mục