Tân Tổng Kiểm toán nhà nước: “Tôi và 2 người tiền nhiệm rất gần gũi”

 

 

Cùng có chuyên môn về tài chính khi nhận nhiệm vụ Tổng Kiểm toán nhà nước, tân Tổng kiểm toán Nguyễn Hữu Vạn cho biết, ông và 2 người tiền nhiệm Đinh Tiến Dũng, Vương Đình Huệ rất gần gũi, thường xuyên trao đổi công việc.

Tân Tổng kiểm toán Nguyễn Hữu Vạn có cuộc trao đổi ngắn với báo chí bên hành lang Quốc hội trong ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ mới, sau khi được bầu giữ chức vụ Tổng Kiểm toán nhà nước chiều qua, 24/5.

Khi nêu danh sách giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Tổng Kiểm toán nhà nước mới thay cho ông Đinh Tiến Dũng được điều chuyển sang làm Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thông tin ông là một tiến sĩ kinh tế, từng kinh qua nhiều chức vụ, phù hợp để Quốc hội bầu vào chức vụ này. Tuy nhiên, kiểm toán dường như là một ngành chuyên môn sâu. Nếu tự đánh giá, ông nhận thấy mình có thuận lợi, bất lợi gì khi nhận công tác này?

Về chuyên môn thì kiểm toán và tài chính cũng có nhiều điểm tương đồng. Tôi đã làm công tác tài chính nhiều. Đó là yếu tố để có thể tiếp cận phương pháp làm kiểm toán.
Hình ảnh Tân Tổng Kiểm toán nhà nước: “Tôi và 2 người tiền nhiệm rất gần gũi” số 1
Tân Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Vạn: "Tôi với anh Dũng và cả anh Huệ rất gần gũi với nhau từ trước đây".

Kiểm toán cũng được xem là công việc không ít “gai góc” khi phải luôn luôn đi vào những ngóc ngách khuất nẻo của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để chỉ ra những đúng - sai - lắt léo. Nhiều người cho rằng, nhận nhiệm vụ đứng đầu ngành kiểm toán cần thiết nhất là sự kiên quyết và bản lĩnh?

Kiểm toán hoạt động theo nguyên tắc trung thực, khách quan, theo pháp luật, làm sao để tuân thủ đúng các nguyên tắc. Tất nhiên cơ chế cuộc sống hiện nay có những cái chuẩn và có những cái cần điều chỉnh. Cần phải xem xét từng trường hợp thực tế để kiến nghị.

Mỗi báo cáo, văn bản của kiểm toán đưa ra Quốc hội đều ngập những số liệu mà các đại biểu thường đặt câu hỏi về tính chính xác, hợp tiêu chuẩn. Việc này sẽ là áp lực lớn đối với ông trong cương vị đứng đầu ngành kiểm toán?

 

Thực ra đấy là yêu cầu với ngành kiểm toán. Thực hiện những việc đó là trách nhiệm đương nhiên. Tôi nghĩ thế.

Ông đã chuẩn bị tâm thế để bắt đầu công việc ở cương vị hoàn toàn mới này. Những công việc ưu tiên trong danh mục nhiệm vụ của Tổng Kiểm toán thời gian tới?

Tôi có thể bắt đầu luôn nhưng có lẽ, tất cả các vấn đề đang ở phía trước, nên cũng cần phải có một khoảng thời gian chuẩn bị.

Nhiều ý kiến phân tích đã đề cập đến một điểm đặc trưng của hoạt động kiểm toán là giới hạn ở thẩm quyền kiến nghị, không thể tự hành động. Trong hành lang đó, ông đã có chiến lược gì riêng cho hoạt động của ngành mình? Mở rộng thông tin về các vấn đề kiểm toán đối với báo chí có thể là một kênh để tạo thêm sức mạnh công luận cho những kết quả, báo cáo kiểm toán?

Cho phép tôi có một thời gian để làm quen với công việc mới. Khi nào báo chí cần chất vấn, cần tôi trả lời, tôi sẽ dành thời gian. Nói chung, theo quy định, có những báo cáo, những con số bắt buộc phải công khai, cũng có những con số trong phạm vi chưa chính thức thì chưa công khai thông tin được. Luật đã quy định, những nội dung kiểm toán công khai chính là những số liệu để cung cấp cho báo chí. Những gì quy định cho phép tôi sẽ cố gắng để làm.

Vì chưa tiếp cận nhiều với công việc mới, một số câu hỏi tôi xin “khất” lại.

2 Tổng Kiểm toán tiền nhiệm của ông là ông Đinh Tiến Dũng, ông Vương Đình Huệ được cho là khá thành công trên cương vị này trước khi được điều chuyển công tác sang làm Bộ trưởng Tài chính. Ông nhận được nền tảng thuận lợi hay áp lực về việc này?

Tôi với anh Dũng và cả anh Huệ rất gần gũi với nhau từ trước đây. Chúng tôi có thể thường xuyên trao đổi với nhau vì công việc này cần có sự trao đổi, phối hợp giữa các cơ quan.

Xin cảm ơn Tổng Kiểm toán và chúc ông một nhiệm kỳ công tác thành công!

Nguồn : Dân Trí