Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 20/06/2019 09:01 (GMT 7)

Tập Cận Bình khởi hành thăm Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi hành tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm cấp nhà nước Triều Tiên ngày 20/6.

Tập Cận Bình khởi hành thăm Triều Tiên 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện trên màn hình khi có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg tại Nga ngày 7/6/2019. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Tập sẽ ở thăm Triều Tiên trong hai ngày. Ông là lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc tới thăm Bình Nhưỡng sau 14 năm.

Các nhà phân tích cho rằng việc ông Tập chọn tới thăm Triều Tiên ở thời điểm này không phải là ngẫu nhiên. Tuần tới, chủ tịch Trung Quốc và các lãnh đạo Mỹ, Nga, Hàn Quốc sẽ đều tới Nhật Bản để tham dự G20. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch gặp ông Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh đó. Tại đây, hai người có thể sẽ thảo luận về chiến tranh thương mại và các cuộc đàm phán với Triều Tiên vốn đã bế tắc kể từ sau thượng đỉnh Kim - Trump tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Tập Cận Bình khởi hành thăm Triều Tiên 2Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh. Ảnh: KCNA

Mặc dù ông Trump nói "không vội" để đạt được thỏa thuận với ông Kim nhằm củng cố một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại đặc trưng của mình thì thời gian vẫn đang trôi đi rất nhanh. Trong một bài phát biểu chính sách quan trọng hồi tháng 4, ông Kim nói sẽ tới Mỹ vào cuối năm nay để thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ông Kim đã gửi cho ông Trump một lá thư vào đầu tháng này. Điều này dường như thúc đẩy ông Trump có lập trường lạc quan hơn về khả năng đàm phán trong tương lai. "Tôi nghĩ điều gì đó sẽ xảy ra rất tích cực", Trump nói và nhắc lại "mối quan hệ rất tốt" giữa mình với ông Kim.

Dường như sau đó, ông Tập đang cố gắng đảm bảo vai trò của Trung Quốc trong tam giác ngoại giao giữa 3 nước. "Ông Tập đang làm rõ một việc đó là Trung Quốc là một nhân vật chủ chốt không thể bị gạt ra trong các quyết định liên quan đến an ninh châu Á", Daniel Russel, cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề tại Đông Á và Thái Bình Dương thời Obama, hiện là phó chủ tịch Viện chính sách Xã hội châu Á nói.

Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể là vấn đề cấp bách nhất để Trump và Tập giải quyết thì chuyến thăm Triều Tiên lần này của ông Tập là "lời nhắc nhở rõ ràng đối với ông Trump, đó là Trung Quốc có thể là người giúp đỡ hoặc kẻ phá đám trong nỗ lực chấm dứt mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên", ông Russel nói thêm.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục