Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 18/06/2019 17:32 (GMT 7)

Tập Cận Bình thảo luận về hạt nhân với Kim Jong-un khi thăm Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương cũng như việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên khi gặp ông Kim Jong-un trong tuần này.

Tập Cận Bình thảo luận về hạt nhân với Kim Jong-un khi thăm Triều Tiên 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

"Trong chuyến thăm, Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo sẽ xem xét mối quan hệ song phương trong 70 năm qua, trao đổi ý kiến về quan hệ song phương trong kỷ nguyên mới và xác định những phương diện chính cho sự phát triển. Các bên cũng sẽ thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và tiến trình giải quyết chính trị", Trưởng ban Liên lạc Quốc tế của Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc Song Tao phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18/6.

Chuyến thăm của ông Tập tới Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20-21/6. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc tới Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Ông Song nói thêm rằng chuyến thăm này được tổ chức vào dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Ông Tập thăm Triều Tiên giữa lúc quá trình dàn xếp bán đảo bị bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh Kim - Trump tại Hà Nội. Trong khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân trong nước để được nới lỏng các lệnh trừng phạt. Phía Triều Tiên thì muốn một phần các hạn chế được dỡ bỏ trước khi việc phi hạt nhân hóa bắt đầu.

Sự kiện Tập Cận Bình tới thăm Triều Tiên diễn ra ngay trước thềm thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản. Các chuyên gia nhận định đây sẽ là chuyến công du có nhiều dụng ý. Ông Jingdong Yuan, giáo sư an ninh châu Á - Thái Bình Dương và chính sách đối ngoại Trung Quốc tại ĐH Sydney cho rằng Tập Cận Bình sẽ sử dụng chuyến thăm này như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Theo đó, ông Tập muốn bắn tín hiệu cho Washington là Trung Quốc vẫn là một bên liên quan và có vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên.

Đây cũng sẽ là chuyến thăm giúp cải thiện quan hệ Trung - Triều vốn đã bị xói mòn trong năm qua khi Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Liên hơp quốc. Ông Kim Jong-un từng đến Trung Quốc 4 lần chỉ trong vòng một năm nhưng ông Tập Cận Bình vẫn chưa một lần đáp lại. Đây chính là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Bình Nhưỡng trong vai trò chủ tịch nước.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Sputnik)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục