Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 20/05/2019 11:24 (GMT 7)

Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực tranh chấp tại Biển Đông

Quân đội Mỹ cho biết một trong những tàu chiến nước này đã đi gần bãi Scarborough đang có tranh chấp tại Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực tranh chấp tại Biển Đông  1Tàu chiến USS McCampbell di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin động thái này có thể chọc giận Bắc Kinh vào thời điểm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Khu vực đường thủy nhộn nhịp này là một trong những điểm nóng ngày một tăng trong quan hệ Mỹ - Trung, bao gồm cả chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và vấn đề Đài Loan.

Tàu khu trục Preble của Mỹ đã thực hiện chiến dịch lần này, một phát ngôn viên quân đội Mỹ nói với Reuters. "Preble đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của bãi cạn Scarborough để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo về quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật quốc tế", Tư lệnh Clay Doss, một phát ngôn viên của Hạm đội 7 nói.

Đây là hoạt động quân sự thứ hai của Mỹ tại Biển Đông trong tháng vừa qua. Ngày 15/5, người đứng đầu Hải quân Mỹ cho biết các hoạt động tự do hàng hải của họ tại Biển Đông đã thu hút sự chú ý hơn mức cần thiết.

Quân đội Mỹ có lập trường lâu dài rằng các hoạt động của họ diễn ra trên khắp thế giới, kể cả ở những khu vực mà đồng minh có yêu sách và nó hoàn toàn tách biệt với những cân nhắc chính trị.

Đây là hoạt động mới nhất của Mỹ nhằm chống lại những nỗ lực của Bắc kinh để hạn chế tự do hàng hải tại vùng biển chiến lược.

Trước đây, Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần khẩu chiến về hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh bằng cách xây các căn cứ quân sự trên các đảo, rạn san hô nhân tạo. Trung Quốc bao biện rằng những công trình này là cần thiết để tự vệ và nói Mỹ phải chịu trách nhiệm khi làm gia tăng căng thẳng bằng việc đưa tàu chiến, máy bay quân sự tới những đảo mà Bắc Kinh xây trái phép.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục