Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 29/11/2016 10:54 (GMT 7)

Tàu Iran bị tố nhắm bắn trực thăng Mỹ

Một tàu cỡ nhỏ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc đã chĩa vũ khí và ngắm bắn trực thăng hải quân MH-60 của quân đội Mỹ ở eo biển Hormuz.

Một tàu cỡ nhỏ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc đã chĩa vũ khí và ngắm bắn trực thăng hải quân MH-60 của quân đội Mỹ ở eo biển Hormuz.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết, vụ việc xảy ra hôm 26/11, khi trực thăng hải quân MH-60 của Mỹ bay trong không phận quốc tế, cách hai tàu của Iran khoảng 0,8km. Một trong hai tàu Iran khi đó đã chĩa vũ khí về phía trực thăng Mỹ.

Theo NBC, vũ khí mà tàu Iran chĩa về phía trực thăng Mỹ là súng, tuy nhiên, cả hai bên đều không khai hỏa và cũng không bắn cảnh cáo.

Tàu Iran bị tố nhắm bắn trực thăng Mỹ 1

Trực thăng MH-60 của Mỹ. Ảnh: US Navy

"Hành động này theo chúng tôi là một hành động khiêu khích, không an toàn, thiếu chuyên nghiệp, và có thể khiến leo thang căng thẳng", quan chức Mỹ nói.

Tuy nhiên, quan chức này cũng khẳng định thêm phi công của trực thăng không cảm thấy bị đe dọa.

Đây là một trong hàng loạt vụ "chạm trán" giữa Iran và Mỹ ở vùng biển này. Hồi tháng 9, một tàu tuần tra bờ biển của hải quân Mỹ đã phải đổi hướng sau khi gặp một tàu Iran áp sát với tốc độ lớn, chỉ cách tàu Mỹ 91 mét.

[mecloud]NHZ0c0JOU9[/mecloud]

Tuy nhiên, đây là vụ đụng độ đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố rằng nếu ông thắng cử, bất kỳ tàu Iran nào "quấy rối" hải quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị "bắn chìm và đưa ra khỏi vùng biển đó".

Hiện phía Iran cũng như đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã được nới lỏng sau khi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tehran hồi tháng 1 sau một thỏa thuận hạt nhân với Iran và 5 nước lớn khác.

Tuy nhiên, cả hai bên vẫn còn những bất đồng căn bản về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và những xung đột ở chiến trường Syria và Iraq.

Xem thêm video:

[mecloud]mIoanvLpvp[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục