Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 02/01/2014 16:27 (GMT 7)

Tàu mắc kẹt ở Nam Cực trong hơn một tuần đã được giải cứu

(Tinmoi.vn) Một chiếc tàu thăm dò đã bị kẹt trong băng cứng ở Nam Cực hơn một tuần cuối cùng cũng được cứu vớt vào hôm nay (2/1). Một chiếc trực thăng đã đưa nhóm hành khách đầu tiên bay tới một con tàu gần đó.

(Tinmoi.vn) Một chiếc tàu thăm dò đã bị kẹt trong băng cứng ở Nam Cực hơn một tuần cuối cùng cũng được cứu vớt vào hôm nay (2/1). Một chiếc trực thăng đã đưa nhóm hành khách đầu tiên bay tới một con tàu gần đó.

Tàu mắc kẹt ở Nam Cực trong hơn một tuần đã được giải cứu 6

Chiếc tàu Nga Akademik Shokalskiy bị mắc kẹt trong băng cách Australia 2.700 kilometers. Ảnh: AP

Tàu mắc kẹt ở Nam Cực trong hơn một tuần đã được giải cứu 7

Thủy thủ từ tàu Nga đang lắp đăt một chiếc máy đo hướng gió , ngày 31/12. Ảnh: AP

Chiếc trực thăng này đang đưa hành khách tới một con tàu phá băng của Trung Quốc tên là Snow Dragon, và sau đó dùng một chiếc phà để chở họ tới tàu của Australia. Tuy nhiên, băng dày khiến chiếc phà không thể tiếp cận tới con tàu Snow Dragon, và Trung tâm Phối hợp Cứu hộ của Cơ quan an toàn Hàng hải Australia không thể nhìn thấy đội cứu hộ dẫn đến hoạt động cứu hộ bị trì hoãn thường xuyên.

Ba chiếc tàu phá băng đã nỗ lực tham gia cứu hộ nhưng đều thất bại.

Tàu mắc kẹt ở Nam Cực trong hơn một tuần đã được giải cứu 8

Chiếc tàu Nga Akademik Shokalskiy bị mắc kẹt trong băng dày tại Nam cực, cách Australia 1.500 dặm hải lý (tương đương 2.424 kilometers), ngày 27/12/2013. Ảnh: AP

Cuối cùng, kế hoạch đã được thay đổi đó là để 52 nhà khoa học và hành khách trên tàu được đưa đến một tảng băng gần chiếc tàu phá băng của Australia và một chiếc thuyền nhỏ sẽ làm nhiệm vụ đưa họ tới một con tàu tiếp tế của Australia khác, theo trưởng đoàn thám hiểm Chris Turney cho biết. Nhóm hành khách đầu tiên sẽ được đưa tới nơi an toàn vào tối nay.

Chiếc tàu bị mắc kẹt là Akademik Shokalskiy, rời New Zealand vào ngày 28/11 và bị mắc kẹt từ đêm Giáng sinh sau một trận bão tuyết khiến cho băng dày vây kín con tàu, phong tòa nó trong phạm vi 2.700 kilometers. Con tàu tuy không bị chìm nhưng không thể di chuyển.

CK (Theo AP)

Tin mới/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Mai Khánh Chi
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục