Tàu ngầm Argentina phát nổ mạnh hơn sức công phá của 100kg TNT

Bộ Quốc phòng Argentina đã thử kích nổ 100kg TNT ở độ sâu 40m, để so sánh âm thanh phát ra với tiếng nổ thu được từ khu vực tàu ngầm ARA San Juan mất tích và kết quả khiến họ bi quan hơn.

Bộ Quốc phòng Argentina đã thử kích nổ 100kg TNT ở độ sâu 40m, để so sánh âm thanh phát ra với tiếng nổ thu được từ khu vực tàu ngầm ARA San Juan mất tích và kết quả khiến họ bi quan hơn.

Sputnik News hôm 5/12 dẫn nguồn đài phát thanh Todo Noticias cho biết Bộ Quốc phòng Argentina đã thử kích nổ 100kg TNT ở độ sâu 40m, để so sánh âm thanh phát ra với tiếng nổ thu được từ khu vực tàu ngầm ARA San Juan mất tích.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, tiếng nổ được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan lớn hơn so với âm thanh phát ra khi kích hoạt 100kg thuốc nổ.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích cùng 44 thủy thủ sáng 15/11 khi đang di chuyển từ một căn cứ ở cực Nam của Argentina đến cảng nhà tại Mar del Plata, nằm trên bờ biển phía Bắc, khoảng 10 tiếng sau khi thông báo về một sự cố đoản mạch do nước biển tràn vào hệ thống thông gió.

Một âm thanh dữ dội được xác định không lâu sau đó ở vị trí gần nơi ARA San Juan xuất hiện lần cuối cùng, khiến đội tìm kiếm tin rằng tàu đã phát nổ.

Chiến dịch tìm kiếm cứu hộ quy mô lớn với sự giúp đỡ của hải quân nhiều nước đã được triển khai để tìm kiếm con tàu cùng với các thủy thủ nhưng chưa mang lại kết quả khả quan nào. Hy vọng sống sót của 44 thủy thủ gần như tắt ngấm khi gần 3 đã tuần trôi qua và lượng dưỡng khí dự trữ trên tàu chỉ đủ cho 10 ngày.

Hải quân Argentina tuần trước thông báo ngừng chiến dịch cứu hộ các thủy thủ vì cho rằng cơ hội sống sót của họ gần như không còn, thay vào đó chỉ tiếp tục chiến dịch tìm kiếm con tàu. Quyết định này đã khiến gia đình các thủy thủ bức xúc, họ và những người ủng hộ đã tuần hành, đề nghị hải quân tiếp tục chiến dịch cứu hộ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục