Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 03/02/2015 09:35 (GMT 7)

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bắt nguồn từ đồ chơi của Mỹ

Huang Xuhua, giám đốc thiết kế tàu ngầm của Trung Quốc đã nói với kênh truyền hình vệ tinh Shenzhen rằng tàu ngầm hạt nhân lớp Han Type 091 được thiết kế và phát triển dựa trên 2 loại đồ chơi của Mỹ.

Huang Xuhua, giám đốc thiết kế tàu ngầm của Trung Quốc đã nói với kênh truyền hình vệ tinh Shenzhen rằng tàu ngầm hạt nhân lớp Han Type 091 được thiết kế và phát triển dựa trên 2 loại đồ chơi của Mỹ.

 

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bắt nguồn từ đồ chơi của Mỹ 5

Changzheng 6, tàu ngầm hạt nhân Type 092 của Trung Quốc

Sau khi Huang đảm nhiệm vị trí giám đốc thiết kế tàu ngầm Type 091 từ Peng Shilu vào năm 1983, ông lập luậnn rằng thiết kế hình suôn thẳng không còn phù hợp với những tàu ngầm hạt nhân hoạt động với tốc độ cao và ở độ sâu lên đến 300 mét nữa.

Vì tàu ngầm có thân hình giọt nước thì mặt phẳng tiếp xúc của thân tàu nên ông Huang tin rằng nó sẽ phải chịu ma sát tối thiểu hoặc lực kéo trong khi duy trì sự ổn định ở độ sâu lớn.

Trong thời gian này, Trung Quốc không thể có được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nước ngoài vì họ bị cả Mỹ và Liên Xô phong tỏa công nghệ

Huang nói rằng Mỹ đã mất 3 bước để phát triển tàu ngầm hạt nhân hình giọt nước. Đầu tiên, họ cài một động cơ hạt nhân vào tàu ngầm hình suôn thẳng, sau đó, Mỹ thiết kế tàu ngầm thông thường hình giọt nước và cuối cùng là họ đặt một động cơ hạt nhân bên trong chiếc tàu ngầm hình giọt nước.

Trung Quốc đã quyết định hoàn thành 3 bước chỉ trong 1 chiếc tàu ngầm bởi theo ông Huang, họ không có đủ thời gian. Cuối cùng, họ mua 2 chiếc tàu ngầm đồ chơi của Mỹ từ Hong Kong và Mỹ để đưa tới Trung Quốc. Với 2 chiếc tàu đồ chơi có kích thước khác nhau, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã có thể học được thiết kế tàu ngầm hình giọt nước của Mỹ bằng việc tháo chúng ra. Huang nói rằng đây là lý do tại sao Trung Quốc có thể thiết kế ra tàu ngầm hình giọt nước ngay từ đầu.

Bảo Linh (tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục