Tàu Saigon Queen chìm, 4 người mất tích

Dân Việt - Tàu Saigon Queen của Công ty cổ phần Vận tải biển Sài Gòn đã bị chìm ở vùng biển Sri Lanka khi đang vận chuyển gỗ từ Myamar đến Srilanka. Thuyền trưởng và 3 thuyền viên đang mất tích.

Chiều 31.10, trao đổi qua điện thoại, ông Đỗ Ngọc Lâm - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn (gọi tắt SSC, có trụ sở chính tại số 9 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM) xác nhận với tàu "Nữ hoàng Sài Gòn" (Saigon Queen) đã chìm ở vùng biển Sri Lanka. Hiện, nơi này đang phối hợp tìm kiếm cứu nạn 4 người mất tích (trong đó có thuyền trưởng) và vẫn chưa tìm ra tung tích.

Trước đó, ngày 30.10, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) nhận được thông tin tàu Saigon Queen (dài 102 m, rộng 17 m, trọng tải 6.500 tấn) của SSC, với 22 thuyền viên, vận chuyển gỗ từ Myanmar đi Ấn Độ, báo nạn khẩn cấp tại vùng biển Sri Lanka.

Hình ảnh Tàu Saigon Queen chìm, 4 người mất tích số 1
 Tàu Saigon Queen. Ảnh: Vietnam MRCC.

Vietnam MRCC đã liên lạc với tàu Saigon Queen nhưng không thể kết nối vì khu vực tàu này hoạt động thời tiết rất xấu, đang chịu ảnh hưởng của bão. Cơ quan này đã phát thông báo hàng hải khẩn cấp, sau đó, tàu Pacific Skipper (mang cờ Hy Lạp) đã cứu được 18/22 thuyền viên tàu Saigon Queen. Tàu Pacific Skipper đang hành trình đi Bangladesh, dự kiến ngày 3.11 sẽ cập cảng Mongna của nước này.

Năm 2005, Saigon Queen là tàu đầu tiên của SSC được đóng mới với tổng đầu tư 118 tỷ đồng. Thời điểm này, đây là con tàu có tải trọng lớn nhất được đóng ở phía Nam. Tháng 10.2008, sau 2,5 năm cho công ty của Đan Mạch thuê, "Nữ hoàng Sài Gòn" bắt đầu được SSC khai thác.

SSC tiền thân là Công ty Vận tải biển Sài Gòn được UBND TP.HCM ra quyết định thành lập vào năm 1981, trực thuộc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM. Năm 1992, công ty được thành lập lại, là DNNN thuộc UBND TP.HCM do Sở Giao thông Vận tải trực tiếp quản lý. Năm 1999, công ty được chọn để xây dựng Đề án cổ phần hóa.

Năm 2004, công ty là Công ty con trực thuộc Công ty Mẹ - Tổng Công ty cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO). Tháng 12.2004, Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn được thành lập. Năm 2006, công ty được Phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp với vốn điều lệ 109 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Samco chiếm 51%. Tháng 4.2011, công ty nâng vốn điều lệ thành 144 tỷ đồng.

Nguồn : Dân Việt