Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 12/06/2019 14:40 (GMT 7)

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ

Các nhà lập pháp Hong Kong buộc phải hoãn cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ vào sáng 12/6 sau khi hàng ngàn người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền ở Admiralty.

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ 1Người biểu tình tuần hành dọc một con đường để phản đối dự luật dẫn độ. Ảnh: Reuters

Chính quyền Hong Kong khuyến cáo các công chức không tới trụ sở vì những lối vào đã bị chặn lại. Giống như cuộc "biểu tình ô" ủng hộ dân chủ năm 2014, những người biểu tình trẻ mặc đồ đen, mang mặt nạ, cầm theo ô kéo các rào chắn kim loại tới những con đường dẫn vào khu phức hợp của chính phủ để cắt đứt lối vào tòa nhà. Những người khác tràn ra đường Harcourt và Lung Wo làm gián đoạn giao thông.

Lúc hơn 9h sáng 12/6, những người biểu tình bắt đầu vỗ tay và hô vang "tiến lên Hong Kong, tiến lên", "hủy họp" và "phản đối dự luật". Báo chí địa phương đưa tin cảnh sát với trang phục chống bạo động đã sử dụng bình xịt hơi cay xịt vào đám đông. Đến khoảng 9h45, cảnh sát bắt đầu giải tán đám đông. Cảnh sát đã đưa ra báo động đỏ để cảnh báo người biểu tình không được có hành vi sai trái, bằng không họ phải dùng vũ lực.

Đến 11h, chính quyền đưa ra thông báo cho biết cuộc họp để tranh luận về dự luật dẫn độ đã được lùi lại. Nhưng những người tổ chức biểu tình cho biết nó vẫn có thể diễn ra và kêu gọi mọi người tự bảo vệ mình. Các nhà chức trách yêu cầu người điều khiển tàu bỏ qua ga Admiralty ở làn Island (màu xanh) và Tsuen Wan (màu đò) do đám đông quá lớn.

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ 2Cảnh sát dùng vòi rồng xịt vào một người biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền. Ảnh: AFP

Vào tháng hai, chính quyền đã đề xuất thay đổi luật dẫn độ, cho phép Hong Kong dẫn độ người tới Trung Quốc đại lục để hầu tòa. Những người chỉ trích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả cộng đồng pháp lý, kinh doanh và chính trị cho rằng sự thay đổi này có thể được sử dụng để đàn áp chính trị và những người lánh nạn có thể không được xét xử công bằng ở đại lục. Mặc dù chính quyền đã giải thích rằng sẽ có những biện pháp để ngăn cản điều đó nhưng những người phản đối dự luật nói rằng nó sẽ đe dọa luật pháp của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống". Theo nguyên tắc, Hong Kong được đảm bảo quyền tự chủ và tự do cao trong 50 năm, kể từ năm 1997 khi Anh trao trả lại cho Trung Quốc. Các nhà quan sát ghi nhận những lo ngại ngày càng tăng việc Bắc Kinh thắt chặt kìm kẹp đối với Hong Kong và dự luật dẫn độ này được xem là giọt nước làm tràn ly.

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ 3Mặc dù trời mưa nhưng người biểu tình vẫn tràn xuống một con đường bên ngoài trụ sở chính quyền sáng 12/6. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình sáng 12/6 diễn ra sau khi các nhà lập pháp phe đối lập kêu gọi biểu tình bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp cho tới ngày 13/6. Theo dự kiến, dự luật sẽ được bỏ phiếu thông qua tại đây trong những ngày này. Ngày 11/6, gia đình Trưởng đặc khu Carrie Lam đã bị dọa sát hại sau khi bà từ chối từ chức.

Tình hình leo thang sau cuộc biểu tình hôm 9/6, cuộc biểu tình lớn nhất tại lãnh thổ này kể từ khi được bàn giao năm 1997. Cảnh sát ước tính khi đỉnh điểm, đám đông biểu tình lên đến 240.000 người, thấp hơn rất nhiều so với con số một triệu mà ban tổ chức đưa ra.

Cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong ôn hòa nhưng đã trở nên dữ dội vào tối 9/6 khi 350 người xong vào LegCo và đụng độ với cảnh sát. 8 sĩ quan và một số người biểu tình đã bị thương, ít nhất 19 người đã bị bắt.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Straitstimes)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục