Trang chủ » Giáo dục
Thứ bảy, 21/01/2012 08:25 (GMT 7)

Tết với sinh viên xa nhà

Tết đến, khi bạn bè ngược xuôi về quê đón tết, không ít sinh viên phải ở lại ký túc xá, nhà trọ đón tết xa quê. Thế nhưng, đây cũng là cơ hội để sinh viên làm thêm hay tham gia công tác xã hội từ thiện, giúp sinh viên có thêm trải nghiệm trong cuộc sống.

Tết đến, khi bạn bè ngược xuôi về quê đón tết, không ít sinh viên phải ở lại ký túc xá, nhà trọ đón tết xa quê. Thế nhưng, đây cũng là cơ hội để sinh viên làm thêm hay tham gia công tác xã hội từ thiện, giúp sinh viên có thêm trải nghiệm trong cuộc sống.

Kiếm thêm thu nhập

Với Thanh Tân, sinh viên năm 3, ĐH Bách khoa TPHCM, mỗi năm, tết đến lại là cơ hội kiếm thêm thu nhập. Tân cho biết: “Quê em ở Thanh Hóa, vào học ở TPHCM đã 3 năm. Đây là năm thứ 2 liên tiếp em không về quê dịp tết. Nhớ nhà lắm nhưng vé tàu, xe về quê khó mua quá. Hơn nữa, thời gian này em làm việc cho một nhà hàng ở quận 1 với mức thu nhập 250.000 đồng/ngày, chưa kể lì xì của thực khách.

Tính ra mấy ngày tết em kiếm thêm được mấy triệu đồng để phụ bố mẹ mua sắm đồ dùng học tập”. Những tưởng công việc tất bật sẽ làm Tân nguôi đi nỗi nhớ nhà. Nhưng khi được hỏi, Tân thú thật: “Nhớ nhà lắm anh ạ, đêm gọi điện về chúc tết thấy sống mũi cay cay…”.

Phương Minh, sinh viên ĐH Y Dược TPHCM, dù nhà ở Bình Dương, sát với TPHCM nhưng năm nay Minh lại chọn đón tết ở TPHCM. “Tết năm nay em làm thêm ở Công ty TNHH Ba Huân với thu nhập cũng khá. Nhà gần nhưng đi làm sẽ cho mình trải nghiệm và trưởng thành hơn. Lúc đầu, gia đình cũng muốn em về ăn tết cùng gia đình nhưng thấy em phân tích có lý nên gia đình cũng đồng tình. Không chỉ em mà rất nhiều bạn khác có điều kiện khá vẫn chủ động ở lại đi làm thêm và ăn tết ở nhà trọ”, Minh nói.

Riêng Hồng Thúy, quê Nam Định, sinh viên năm 4 ĐHQG TPHCM có đến 3 năm làm thêm tại Khu du lịch Suối Tiên (Thủ Đức), chọn ở lại TP với một lý do rất đơn giản: “Không mua được vé tàu, đi xe thì bị nhồi nhét thấy sợ quá. Công việc của em trong những ngày tết là bán vé tham quan, cực một chút nhưng bù lại thu nhập cũng đỡ, lại được bao cơm nên cũng yên tâm. Tối về thì nấu nướng, ăn tết cùng bạn bè. Tính sơ sơ nhóm bạn em ở lại vừa đỡ được tiền tàu xe, mỗi đứa còn kiếm thêm được vài triệu đồng phụ thêm tiền học giúp bố mẹ”, Thúy bộc bạch.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên (Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM), cho biết sinh viên ở lại làm thêm dịp tết mỗi năm một đông. Phần vì đường sá xa xôi nhưng cũng không ít sinh viên ở lại làm thêm để có thu nhập và kinh nghiệm. Năm nay, trung tâm đã giới thiệu cho gần 4.000 sinh viên làm thêm dịp tết. Một số đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhiều sinh viên dịp tết là các khu du lịch, vui chơi giải trí, hội hoa xuân, siêu thị; nhân viên phục vụ các quán nhà hàng, cà phê…

Tham gia công tác xã hội

Đối với Đặng Tiến Dũng, sinh viên ĐH Nông Lâm, quê ở Bình Thuận chọn ở lại TPHCM để chăm lo tết cho chính các sinh viên đang học ở trường. Dũng ở trong Ban tự quản ký túc xá ĐH Nông Lâm. Năm nay, số sinh viên ở lại KTX ăn tết khá đông nên ban tự quản phải lập kế hoạch vui chơi cho sinh viên và bảo quản đồ đạc cho sinh viên về quê hoặc đi làm thêm. “Nhiều sinh viên phải đi làm thêm, tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện nên mình cũng không nỡ về quê ăn tết”, Dũng tâm sự.

Sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM chăm sóc trẻ em khuyết tật trong chiến dịch Xuân tình nguyện.

Với Thu Hồng, sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng, quê ở Đà Nẵng, cùng nhóm bạn lên kế hoạch đến thăm, tặng quà và tổ chức văn nghệ cho trẻ em khuyết tật, mồ côi ở các mái ấm, nhà mở. “Làm được một việc tốt đầu năm cũng là một niềm vui. Nhóm bạn của em đều ở tỉnh. Khi đến thăm các em nhỏ ở đây mới thấy được mình quá may mắn. Mình chỉ vài năm ăn tết xa nhà, còn các em ở đây không cha, không mẹ, bản thân lại bị khuyết tật…”, Hồng nói.

Còn với Trần Văn Nam, sinh viên ĐH Bách khoa, tết năm nay lại lên đường xung kích cùng chiến dịch Xuân tình nguyện thực hiện tặng quà cho các em, các cụ, tại các bệnh viện, mái ấm nhà mở, khu lao động nghèo, các gia đình khó khăn ở vùng sâu, vùng xa; các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo; đặc biệt là các bạn sinh viên nghèo không có điều kiện về quê ăn tết... “Tụi em đã biến những tờ lịch cũ, băng cassette, radio thành sách nói cho người khiếm thị; làm thiệp tặng chiến sĩ Trường Sa, quyên góp tập vở cho các em thiếu nhi... Tiếng là ăn tết xa quê, buồn nhưng thực ra tụi em rất vui vì làm được điều mà mình muốn”, Nam chia sẻ.

Theo Hồ Thu
SGGP
Nguồn: dantri.com.vn
Cùng chuyên mục