Thái Lan: bỏ phiếu bất tín nhiệm bộ trưởng trong chính phủ

Hôm nay, Hạ viện Thái Lan mở phiên chất vấn bỏ phiếu bất tín nhiệm Bộ trưởng Tư pháp và là Chỉ huy Trung tâm cứu trợ nạn nhân lũ lụt của chính phủ FROC,

Ông Pracha Promnok bị chất vấn về những sai lầm trong giải quyết vấn đề lũ lụt

Phiên chất vấn bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Pracha Promnok, Bộ trưởng Tư pháp và là Chỉ huy Trung tâm cứu trợ nạn nhân lũ lụt của chính phủ FROC do Hạ viện Thái Lan mở ngày 27/11 theo yêu cầu của đảng Dân Chủ, đảng đối lập tại Hạ viện.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch Ủy ban liên lạc đảng đối lập tại Hạ viện ông Jurin Laksanavisit đề cập đến lý do đảng Dân Chủ yêu cầu chất vấn bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Pracha Promnok. Ông Jurin nói: "Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnok có hành động tham nhũng, cố tình vi phạm Hiến pháp và luật pháp Thái Lan; thất bại trong điều hành công việc, điều hành kém hiệu quả và không có đạo đức vì lợi ích của một số nhóm; lơ là công việc để xảy ra tham nhũng làm cho đất nước và nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến chia rẽ nghiêm trọng”.

Các vấn đề được đảng Dân Chủ đưa ra chất vấn ông Pracha tại phiên họp này nhấn mạnh đến sai lầm của ông Pracha với tư cách là Chỉ huy Trung tâm cứu trợ nạn nhân lũ lụt FROC trong việc giải quyết vấn đề lũ lụt. Trong đó, có các vấn đề chính là tham nhũng trong việc mua túi hàng cứu trợ, xuồng máy cứu hộ Fiberglass, nhà vệ sinh lưu động; sai lầm trong việc điều hành quản lý nước và để các hạ nghị sĩ tham gia Ủy ban nhận hàng cứu trợ, vi phạm điều 265 và 266 Hiến pháp.

Ngoài ra, đảng Dân chủ cũng sẽ chất vấn ông Pracha Promnok với tư cách là bộ trưởng Tư pháp về việc đề xuất dự thảo sắc lệnh xin ân xá tại cuộc họp nội các. Sắc lệnh xin ân xá mà nội các Thái Lan thông qua ngày 15/11 vừa qua được coi là làm lợi cho cựu thủ tướng Thaksin không phải chịu án tù 2 năm về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn . Ông Pracha là bộ trưởng Tư pháp, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc này .

Đây là phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên của phe đối lập đối với Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra kể từ khi chính phủ của bà Yingluck chính thức nhậm chức từ tháng 8 vừa qua sau chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 3/7, thành lập chính phủ liên minh 6 đảng với 300 ghế tại Hạ viện. Dư luận Thái Lan cho rằng thực chất của việc chất vấn của phe đối lập nhằm vào thủ tướng Yingluck và anh bà là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông Pracha Promnock là bộ trưởng đầu tiên của chính phủ Yingluck bị đưa ra chất vấn bỏ phiếu bất tín nhiệm. Tuy nhiên, chính phủ liên minh của thủ tướng Yingluck chiếm  300 ghế tại hạ viện trong tổng sổ 500 hạ nghị sĩ, chiếm quá bán, do đó, Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnok có nhiều khả năng vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm nếu không có những thay đổi bất thường.

Theo lịch trình, phiên chất vấn sẽ tiến hành trong ngày hôm nay cho đến 24h00 đêm và ngày 28/11 sẽ bỏ phiếu bất tín  nhiệm./.

Thanh Huyền
từ Bangkok

Nguồn : VOV Online