Thái tử Thái Lan chính thức lên ngôi Quốc vương Rama X

Hoàng tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn chính thức trở thành quốc vương mới sau khi chấp nhận lời mời của quốc hội về việc lên ngôi kế vị Nhà vua Bhumibol Adulyadej quá cố.

Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn chính thức trở thành quốc vương mới sau khi chấp nhận lời mời của quốc hội về việc lên ngôi kế vị Nhà vua Bhumibol Adulyadej quá cố.

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun trở thành Quốc vương mới của Thái Lan. Ảnh: The Nation

Tối 1/12, các kênh truyền hình của Thái Lan đã phát trực tiếp tuyên bố nhận lời lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn, trở thành Rama X của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm và sẽ trở thành nguyên thủ của Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Ngay sau đó, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (NLA) - Quốc hội Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai cũng đã có một thông cáo cho toàn thể quốc dân về việc lên ngôi của Nhà vua Rama X.

Cùng thời gian, các chùa tại thủ đô Bangkok đã đánh chuông, gõ khánh để chúc mừng vị quốc vương mới của đất nước.

Tờ Bưu điện Bangkok đưa tin, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã nhận lời mời lên ngôi sau cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai chiều ngày 1/12. 

Với việc nhận lời, Thái tử Vajiralongkorn chính thức trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri, đã kéo dài 234 năm ở Thái Lan.

Thái tử Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất trong 4 người con của Quốc vương Bhumibol Adulyadej quá cố và Hoàng hậu Sirikit.

Từ năm 1972, ông đã được sắc phong tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Theo The Nation, luật Thái Lan quy định chủ tịch quốc hội đưa ra lời mời rồi thông báo việc vua lên ngôi. Các quan chức đại diện cho các nhánh quyền lực khác nhau của Thái Lan cũng có mặt để chứng kiến. 

Quốc vương mới sau đó gặp riêng tướng Prem, người từ nhiệm khỏi nhiệm vụ quan nhiếp chính để trở lại làm người đứng đầu Hội đồng Cơ mật nước này. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục