Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 10/11/2009 21:24 (GMT 7)

Thaksin đến Phnom Penh, đốt nóng quan hệ Thái-Campuchia

Cựu Thủ tướng Thaksin đến Phnom Penh.
 

TinMoi - Cựu Thủ tướng bị phế truất của Thái Lan - Thaksin Shinawatra sáng nay (10/11) đã chính thức đặt chân đến thủ đô Phnom Penh để tiếp nhận cương vị cố vấn của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. sự kiện này được cho là sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước láng giềng Thái Lan và Campuchia.
 
Ông Thaksin đã đến sân bay quân sự Campuchia lúc khoảng 9h sáng nay bằng máy bay riêng. an ninh được thắt chặt tại nơi máy bay của ông Thaksin hạ cánh và các phóng viên không được phép đến gần.
 
"Thật là một vinh dự cho khu vực kinh tế của Campuchia. Chúng tôi hy vọng toàn thể người dân Campuchia sẽ nồng nhiệt đón chào ông ấy," ông Phay Siphan, phát ngôn viên Hội đồng Bộ trưởng Campuchia cho biết tại một cuộc họp báo sáng nay.
 
Theo ông Phay Siphan, Campuchia sẽ tổ chức một bữa tiệc để tiếp đón cựu Thủ tướng Thaksin. Ông Thaksin sẽ có một bài giảng về các vấn đề kinh tế với khoảng 300 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Campuchia tại Bộ Kinh tế và Tài chính vào ngày 12/11 tới theo lời mời của Thủ tướng Hun Sen.
 
Cựu Thủ tướng Thái Lan được cho là sẽ ở lại Campuchia “hai hoặc ba ngày”.
 
Quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia đã trở nên căng thẳng nghiêm trọng trong tuần vừa qua sau khi Campuchia bổ nhiệm ông Thaksin là cố vấn kinh tế của Thủ tướng. Thái Lan đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Phnom Penh về nước để bày tỏ sự phản đối. Campuchia đã đáp trả bằng hành động tương tự.
 
Chính phủ Thái Lan lo ngại ông Thaksin có thể dùng Campuchia làm cơ sở phát động chiến dịch chính trị mới của ông này.
 
Ông Thaksin và Thủ tướng Hun Sen là những người bạn thân thiết.
 
Cựu Thủ tướng Thaksin đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Kể từ đó ông phải sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Thaksin còn bị kết án vắng mặt 2 năm tù giam vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, ông này vẫn có ảnh hưởng chính trị rất lớn ở đất nước Thái Lan. Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ tìm cách dẫn độ cựu Thủ tướng về nước để chịu án phạt.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục