Thảm án ở Cao Bằng: Hung thủ cùng lúc phạm 3 trọng tội, khó thoát án tử

Liên quan đến vụ thảm án khiến 4 người chết gây rúng động dư luận tại Cao Bằng, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, trong cùng thời điểm, đối tượng gây án đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ thảm án khiến 4 người chết gây rúng động dư luận tại Cao Bằng, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, trong cùng thời điểm, đối tượng gây án đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng.

Thảm án ở Cao Bằng: Hung thủ cùng lúc phạm 3 trọng tội, khó thoát án tử 1

Đối tượng Lý Đình Khánh. Ảnh: Công an Cao Bằng.

Ngày 7/5, Đại tá Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: “Hiện đối tượng Lý Đình Khánh (31 tuổi, trú tại xóm Nà Phạc, xã Quang Trọng, huyện Thạch  An, tỉnh Cao Bằng), kẻ gây ra vụ án mạng nghiệm trọng khiến 4 người tử vong, đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện, cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ khởi tố đối tượng Khánh, xử lý theo quy định của pháp luật..”.

Thảm án ở Cao Bằng: Hung thủ cùng lúc phạm 3 trọng tội, khó thoát án tử 2
 
Ngôi nhà của nạn nhân bị thiêu rụi. Ảnh: Facebook.

Nhận định về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Cao Bằng ngày 6/5, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Hành vi của Lý Đình Khánh đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Không những thế, đối tượng gây án còn đang tâm sát hại ngay cả những cháu bé, tuổi còn rất nhỏ. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Hành vi phạm tội không những đã tước đoạt đi tính mạng của nhiều người mà còn xâm hại nhân phẩm của nạn nhân và quyền sở hữu về tài sản được pháp luật bảo vệ.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

Theo luật sư Thơm, quá trình thực hiện tội phạm cho thấy đối tượng không còn tính người. Trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm03 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội "Giết người", "Hiếp dâm" và “Hủy hoại tài sản”.

Đáng lưu ý, trước khi gây ra vụ thảm sát thì vào năm 2014 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt 3 năm tù về Tội hiếp dâm trẻ em. Tội hiếp dâm trẻ em được quy định tại Điều 112 BLHS 1999 là là loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Tính đến thời điểm năm 2018, đối tượng chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này được tính là tái phạm nguy hiểm theo quy định tại điểm a, Khoản 2 Điều 53 BLHS 2015 “Tái phạm nguy hiểm”.

Tội "Hiếp dâm" là loại tội phạm có cấu thành hình thức nên kể cả trong trường hợp đối tượng chưa giao cấu thành công vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này theo Điều 141 BLHS.

Nhưng có một vài trường hợp được đặt ra trong vụ việc này. Trường hợp thứ nhất, nếu nghi phạm khi thực hiện hành vi phạm tội do sử dụng rượu bia mất kiểm soát hành vi thì dù có mất khả năng nhận thức hay điều khiển thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp thứ hai, nếu Bản án trước đó kết tội nghi phạm Tội hiếp dâm trẻ em đã xác định bị bệnh tâm thần thì trong vụ án này cần thiết phải trưng cầu giám định lại năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Kết luận giám định bệnh tâm thần của cơ quan chuyên môn sẽ làm căn cứ để xử lý nghi phạm theo quy định của pháp luật. Nếu xác định nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội thảm sát 4 người trong vụ án này mà bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi sẽ là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt. Hoặc trường hợp kết luận giám định xác định mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc…

Trường hợp thứ ba, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết nhiều người dã man tàn bạo và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng thì đối tượng phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội là Tử hình.

Đức Hoà (ghi)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tham-an-o-cao-bang-hung-thu-cung-luc-pham-3-trong-toi-kho-thoat-an-tu-011482818.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục