Thảm án y tế Hòa Bình: Lộ rõ 2 sự thật về "bán thầu" và lập lờ nhân sự của Cty Thiên Sơn

"Thiên Sơn không chấp nhận yêu cầu của bên bị hại, Thiên Sơn không có trách nhiệm bồi thường vì Thiên Sơn không xác nhận trách nhiệm trong thiệt hại này", bà Đinh Hương cứng rắn.

"Thiên Sơn không chấp nhận yêu cầu của bên bị hại, Thiên Sơn không có trách nhiệm bồi thường vì Thiên Sơn không xác nhận trách nhiệm trong thiệt hại này", bà Đinh Hương cứng rắn.

Tại phiên tòa sáng nay (22/5/2018), HĐXX yêu cầu LS Nguyễn Thị Đinh Hương, đại diện Công ty Thiên Sơn, lên để trình bày lại diễn biến quá trình đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng sửa chữa hệ thống RO số 2 với BVĐK tỉnh Hòa Bình (1 năm trước, sáng ngày 29/5/2017, hệ thống RO bị tồn dư hóa chất dẫn đến cái chết của tổng cộng 9 bệnh nhân chạy thận - pv).

Luật sư Đinh Hương khai báo, tháng 4/2017, BVĐK Hòa Bình đã mời Thiên Sơn lên khảo sát, báo giá về việc sửa chữa hệ thống RO2. Và chính thức ký kết hợp đồng vào ngày 25/5.

Tuy nhiên cũng trong ngày 25/5, Thiên Sơn ký hợp đồng với công ty Trâm Anh do bị cáo Bùi mạnh Quốc làm giám đốc. Bị cáo Quốc cũng chính là người lên BVĐK tỉnh Hòa Bình để sửa chữa hệ thống RO2.

Tuy nhiên đại diện công ty Thiên Sơn cũng thừa nhận rằng, khi bị cáo Bùi Mạnh Quốc lên BVĐK Hòa Bình, thì công ty Thiên Sơn không thông báo cho bệnh viện về việc Quốc là người của công ty Trâm Anh, chỉ nói đó là người của Thiên Sơn lên sửa chữa máy móc.

Thảm án y tế Hòa Bình: Lộ rõ 2 sự thật về 'bán thầu' và lập lờ nhân sự của Cty Thiên Sơn 1

Phiên tòa ngày 21/5. (Ảnh: Như Hoàn)

Công ty Thiên Sơn khẳng định, ngày 28/5, Thiên Sơn chưa bàn giao hệ thống máy RO2 cho Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, vì còn phải chờ xét nghiệm AAMI từ 7- 10 ngày, nên Thiên Sơn không chịu trách nhiệm về sự cố xảy ra.

Việc bị cáo Bùi Mạnh Quốc ký biên bản bàn giao vào 18h30 ngày 28/5, Thiên Sơn cũng không chịu trách nhiệm, vì Thiên Sơn cho rằng bị cáo Bùi Mạnh Quốc không liên quan và không phải người đại diện cho Thiên Sơn.

Theo bà Đinh Hương, giữa Thiên Sơn và BV, trách nhiệm bàn giao sau sửa chữa là trách nhiệm của tổ chức, đến cá nhân. Thiên Sơn hoặc Trâm Anh, hoặc thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau. Trong các văn bản bàn giao có ông Thắng ký, có những văn bản ông Tình ký…

Bà Đinh Hương cho biết đến ngày 28/5 công ty chưa thiết nghiệm xong hệ thống RO 2 vì chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước, kết quả xét nghiêm phải từ 5 – 7 ngày. Bà Hương cũng khẳng định phải làm xét nghiệm AAMI, nếu không có xét nghiệm đưa vào sử dụng là rất vô trách nhiệm.

LS Đinh Thị Linh Hương: "Thiên Sơn là doanh nghiệp có trách nhiệm tư vấn bán hàng để BV có đề án trình lên, Thiên Sơn chỉ là đơn vị cung cấp theo yêu cầu BV, chứ không có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan phía BV.

Thiên Sơn nhận thấy đề án của sở y tế rất ủng hộ nên Thiên Sơn tin tưởng BV mới cho thuê và sau này là bàn giao nốt (bán). Về hệ thống RO 2 không liên quan đến máy nên Thiên Sơn không có trách nhiệm gì. Hệ thống Ro2 Thiên Sơn bán cho BV Hòa Bình nhưng Thiên Sơn không thiết kế mà Công ty Anh Quân (công ty chuyên thiết kế -pv) trực tiếp đến BV Hòa Bình để chuyển giao quy trình hoạt đông".

Đại diện công ty Thiên Sơn cũng cho biết rằng, sau khi xảy ra sự cố, BVĐK Hòa Bình đã gửi thông báo cho Thiên Sơn, thông báo xử phạm vi phạm hành chính đối với Thiên Sơn và sẽ không thanh toán tiền hợp đồng. Phía Thiên Sơn không đồng ý với quyết định xử phạt vi phạm hành chính này vì cho rằng mình không có gì sai nên không phải chịu trách nhiệm. Công ty Thiên Sơn sẽ tiến hành khởi kiện dân sự với BVDDK tỉnh Hòa Bình sau phiên tòa này.

Còn về trách nhiệm đền bù cho gia đình các bị hại, công ty Thiên Sơn khẳng định mình không có trách nhiệm đền bù. Việc hỗ trợ cho gia đình 8 nạn nhân thời gian qua chỉ là tình nguyện hỗ trợ, chứ không phải trách nhiệm của Thiên Sơn.

Mặt khác, khoản tiền 370 triệu mà Thiên Sơn đưa để hỗ trợ bệnh nhân là ủy quyền cho BV ĐK Hòa Bình, theo như Bà Hương biết thì số tiền này BV Hòa Bình dùng để nộp vào cơ quan thi hành án. "Số tiền này, Thiên sơn đã có văn bản bàn giao với BV, nếu được Thiên Sơn muốn được hỗ trợ trực tiếp đến các gia đình nạn nhân chứ không cần phải thông qua BV Hòa Bình nữa" - Bà Hương nhấn mạnh.

Tóm tắt vụ án:Sáng 29/5/2017, sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), hàng loạt bệnh nhân đang được lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một thảm hoạ y tế gây chấn động không chỉ trong lịch sử y học VN mà còn cả trên thế giới.

Một tháng sau thảm hoạ y khoa này, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã xác định có việc tồn dư hóa chất khử khuẩn trong hệ thống nước RO.

Các mẫu nước cấp vào máy lọc thận số 10 và 13 cho thấy các chỉ tiêu pH rất thấp, độ dẫn điện cao, hàm lượng Flouride lần lượt cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Chính mức Flouride cao quá mức an toàn cho chạy thận nhân tạo hàng trăm lần này là nguyên nhân gây ra thảm họa ở Hòa Bình.

Ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình ban hành cáo trạng truy tố đối với ba bị can:

1. Bị can Bùi Mạnh Quốc về tội " vô ý làm chết người " theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 (nay là khoản 2 Điều 128 BLHS năm 2015);

 

2. Bị can Trần Văn Sơn và bị canvề tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999 (nay là khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015).

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục