Thảm họa bảo tồn: Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Botswana

Hơn 350 con voi đã chết ở Botswana trong vòng 2 tháng qua và giới chuyên gia mô tả đây là một "thảm họa bảo tồn".

Thảm họa bảo tồn: Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Botswana 1Các nhà khoa học châu Phi đã báo cáo có hơn 350 con voi chết bí ẩn trong 2 tháng qua. Ảnh: EPA-EFE

Niall McCann thuộc tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia Anh nói rằng các đồng nghiệp của ông lần đầu tiên phát hiện 169 con voi bị chết hồi đầu tháng 3 trong chuyến bay kéo dài 3 giờ qua đồng bằng Okavango ở Botswana. Quốc gia nam châu Phi này là nơi sinh sống của 1/3 số lượng voi của lục địa.

"Để có thể nhìn thấy và đếm được chừng đó con trong chuyến bay kéo dài 3 giờ quả là điều phi thường. Một tháng sau, các đồng nghiệp của chúng tôi đã thực hiện một chuyến bay khác và phát hiện 187 cái xác mới, nâng tổng số lên hơn 350", ông McCann nói. "Chưa từng có số lượng voi chết trong một sự kiện không liên quan đến hạn hán như vậy".

Quyền giám đốc bộ phận công viên quốc gia và động vật hoang dã Botswana, Cyril Taolo nói rằng chính phủ đã xác nhận 280 voi chết và gửi mẫu đi xét nghiệm. Tuy nhiên, những hạn chế do dịch Covid-19 đã hạn chế quá trình này vì vậy chưa thể xác định được nguyên nhân khiến voi chết.

Ngộ độc hoặc một mầm bệnh không xác định được cho là những nguyên nhân có khả năng xảy ra nhất. Chính phủ đã loại bỏ khả năng voi bị bệnh than hoặc săn trộm. Những con voi ở mọi lứa tuổi, giới tính bị chết và các nhân chứng nói rằng họ thấy một số con đi vòng tròn, cho thấy voi có thể đã suy yếu thần kinh. Một số con voi trông có vẻ yếu ớt, hốc hác, dấu hiệu sắp chết rõ rệt hơn. "Nếu bạn nhìn vào những cái xác, một vài trong số này ngã úp mặt xuống, cho thấy chúng chết rất nhanh. Những con khác rõ ràng chết từ từ hơn, chẳng hạn như những con đi lang thang xung quanh. Vì vậy rất khó để nói độc tố này là gì", ông McCann cho biết.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo UPI)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tham-hoa-bao-ton-hon-350-con-voi-chet-bi-an-o-botswana-011552537.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục