Thủ phạm vụ sát hại 4 người ở Yên Bái bị tuyên án tử

Liên quan đến vụ thảm sát ở Yên Bái, khiến 4 người trong một gia đình tử vong, sáng 28/10 hàng trăm người dân đã đổ về Trung tâm văn hóa để theo dõi phiên xử Đặng Văn Hùng.

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây mất trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang cho dư luận, gây bức xúc trong nhân dân, gây đau khổ cho gia đình các nạn nhân, cần xử lý nghiêm minh với hình phạt nghiêm khắc nhất. Xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, tòa tuyên tử hình đối với Đặng Văn Hùng.

[mecloud]nIDROfUKL9[/mecloud]

Sáng nay (28/10), TAND tỉnh Yên Bái đưa ra xét xử vụ án Giết người xảy ra tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng ra xét xử.

Bị cáo trong vụ án thảm sát là Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên). Phiên tòa được xét xử lưu động tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Thủ phạm vụ sát hại 4 người ở Yên Bái bị tuyên án tử 1

Đặng Văn Hùng - kẻ gây thảm án ở Yên Bái trước vành móng ngựa - Ảnh: Zing

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã có mặt tại nơi xử vụ án gây rúng động dư luận cả nước này.

11:25: Tòa tuyên án: Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây mất trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang cho dư luận, gây bức xúc trong nhân dân, gây đau khổ cho gia đình các nạn nhân, cần xử lý nghiêm minh với hình phạt nghiêm khắc nhất. Xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, tòa tuyên tử hình đối với Đặng Văn Hùng.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo và thân nhân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại bà tổn thất tinh thần cho các gia đình nạn nhân.

10:51: Tòa nghị án.

10: 40: Được Tòa cho  phép, Hùng nói lời sau cùng: “Mong phiên tòa xử cho bị cáo án thấp nhất".

10h10: Theo báo Dân Trí, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện KSND tỉnh Yên Bái trình bày quan điểm luận tội của mình. Theo đại diện Viện KSND, hành vi của Hùng có tính chất côn đồ, man rợ, giết người vì lý do nhỏ nhặt. Việc truy tố Đặng Văn Hùng tội “Giết người” với 3 định khung tăng nặng “giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Đánh giá lại vụ án, đại diện Viện KSND nhận định, hành vi của Hùng man rợ, gây hoang mang trong dư luận, gây tổn thất cho gia đình bị hại, không có gì bù đắp được.

Trong số 4 nạn nhân của Hùng có 2 trẻ em. “Ai ai cũng xót thương, chỉ trừ bị cáo Hùng.” - đại diện Viện KSND nói và cho rằng, việc truy tố Đặng Văn Hùng ở khung hình phạt cao nhất là đòi hỏi của toàn xã hội.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện KSND tỉnh Yên Bái đề nghị HĐXX tuyên phạt Đặng Văn Hùng mức án tử hình.

10:05: Tòa hỏi về hành vi chém các nạn nhân, Đặng Văn Hùng khai khá rành rọt về các vị trí đã chém. Hùng nói đó là Hùng quá giận nên làm vậy. Hùng cũng nhận thức được việc dùng dao là nguy hiểm.

Thủ phạm vụ sát hại 4 người ở Yên Bái bị tuyên án tử 2
Người nhà của anh Long, chị Hoa ôm di ảnh nạn nhân - Ảnh: Người lao động

Chủ tọa hỏi: Bị cáo nảy sinh ý định giết người từ khi nào? Hùng cho biết chỉ phát sinh hành vi khi thấy vợ chồng anh Long làm trên khu đất của mình. Sau khi bị tạm giam mới nhận thức rõ hành vi.

Hỏi: Tại sao học đến lớp 1 thì bỏ.

Bị cáo: Ngày xưa học vất vả nên không đi nữa.

Hỏi: Tại sao không nhờ cơ quan pháp luật mà lại dùng dao giải quyết?

Bị cáo: Do nhận thức của bị cáo kém nên không biết nhờ cơ quan pháp luật.

Hỏi: Bị cáo có ân hận ko?

Bị cáo: Có ân hận

09:49: Theo báo VOV, Chủ Tọa phiên tòa hỏi bị cáo nơi bị bắt giữ, bị cáo khi bị bắt đi cùng ai...?

Hùng nói đi cùng chị Hán.

Chủ tạo hỏi lý do bị cáo rủ chị Hán và ép chị ấy đi cùng? Hùng trả lời do thời gian làm nương cùng nên nảy sinh tình cảm!

09h35: Sau khi chém chị Hà, Hùng tiếp tục chém chết cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi, con trai anh Long) khi bé đang đứng ở đầu giường.

Cháu Tuyền còn nhỏ như vậy, có lỗi gì với bị cáo không? - Thưa quý tòa, không ạ. Vì lý do bố mẹ Tuyền có lỗi với bị cáo.

Tòa hỏi bị cáo: "Bố bị cáo thường trú ở đâu?"  - Bị cáo trả lời: "Bố bị cáo ở tòa".

Nhiều đoạn bị cáo và người liên quan khai không đúng câu hỏi làm người dân phía dưới cười. Bị cáo thấy người dân phía dưới cười nên cũng cười theo.

09:00: Báo Tuổi trẻ dẫn lời bị cáo Hùng khai trước tòa: "Bị cáo dùng tay đập vào đầu anh Long, sau đó lấy dao quắm chém anh Long. Anh Long chạy xuống lòng khe, Hùng tiếp tục dùng dao rựa để chém vào cổ anh Long, sau đó bị cáo chém thêm rất nhiều nhát, không nhớ cụ thể bao nhiêu nhát. Thấy anh Long nằm xuống ngất xỉu, bị cáo nghĩ anh Long đã chết nên bỏ đi lên chỗ chị Hoa - vợ anh Long.

 Lúc đó tức quá, bị cáo chửi, bảo sao không đưa máy cho cậu nói chuyện với bố cháu. Sau đó bị cáo chém Hoa”.

Mục đích quay lên chỗ chị Hoa làm gì? - tòa hỏi. “Bị cáo bảo điện cho bố chị Hoa để bị cáo nói chuyện về việc đất đai, nhưng bị cáo tức quá, vì tranh chấp đất đai nói nhiều lần nhưng không nghe. Cách đó gần 1 tuần, bị cáo cũng nói rồi, hai vợ chồng Long đã làm nương của bị cáo hơn 1 năm nay rồi”- Hùng khai. .

Thủ phạm vụ sát hại 4 người ở Yên Bái bị tuyên án tử 3

Chị Nguyễn Thị Hán được triệu tập tới tòa với vai trò người làm chứng - Ảnh: Vietnamnet

Khi chị Hoa không nói gì, bị cáo chém liên tiếp 3-4 nhát vào cổ làm chị ngất xuống đất. Tòa hỏi lý do tại sao lại chém nhiều như vậy, Hùng khai vì tức giận quá, không nghĩ được gì. Lúc đó bị cáo nghĩ chém nhiều nhát có thể tước đoạt mạng sống của chị Hoa, nhưng bị cáo vẫn chém.

08h25: Theo báo Tuổi trẻ, bị cáo Hùng khá bình tĩnh khi đứng trước tòa với hàng ngàn người đứng quanh theo dõi phiên xét xử. Nhiều câu hỏi của chủ tọa, bị cáo không hiểu nên chủ tọa phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần.

Theo chị gái của Hùng, trước đây bị cáo đã học 2 năm lớp 1 nhưng vẫn không đọc được chữ nên gia đình đã cho Hùng nghỉ học.

Trả lời HĐXX, chiều 12/8, bị cáo lên nương để đi làm. Khi thấy vợ chồng anh Trần Văn Long đứng phát nương, bị cáo nói: “cậu bảo đừng phát nương của cậu sao cháu vẫn cứ phát”, vợ chồng anh Long nói “đây là nương của bố mẹ cháu để lại”.

Theo lời bị cáo, vợ chồng anh Long với bị cáo có mối quan hệ họ hàng. 

08h20: HĐXX bắt đầu làm việc. Phiên tòa do Thẩm phán Hoàng Trọng Hồng làm chủ tọa.

Bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hùng là Luật sư Phan Trọng Khang - VPLS Đồng Tâm (Đoàn LS tỉnh Yên Bái).

Thủ phạm vụ sát hại 4 người ở Yên Bái bị tuyên án tử 4

Hàng trăm người theo dõi phiên xử vụ thảm án Yên Bái - Ảnh: Vietnamnet

Chị Nguyễn Thị Hán, người bị Hùng ép bỏ trốn cùng sau khi gây án được triệu tập tới tòa với vai trò người làm chứng.

08h15: Bị cáo Đặng Văn Hùng được dẫn giải ra trước vành móng ngựa. HĐXX bắt đầu làm việc.

07h55: Nghi can Hùng được đưa vào khu vực xét xử trong vòng áp giải của nhiều cảnh sát. Người dân đổ về mỗi lúc một đông cả khoảng sân rộng lớn không còn đủ chỗ.

Theo cáo trạng, chiều 12/8, do tranh chấp đất làm nương dẫn đến cãi vã, Hùng  dùng con dao làm rẫy đoạt mạng cả 4 người họ hàng gồm anh Trần Đức Long (23 tuổi), chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi, vợ anh Long), bé Trần Văn Truyền (con trai của vợ chồng anh Long) và Phàn Thị Hà (15 tuổi, em ruột chị Hoa).

Nơi xảy ra vụ án cách bản nhiều tiếng đi đường rừng. Nhờ cuộc điện thoại ngắn ngủi của chị Hoa trước khi chết gọi cho bố báo tin chồng đang bị Hùng đánh, người nhà đã vội đến song chỉ thấy thi thể bé Truyền và Hà trong lán với nhiều vết chém.

Sáng hôm sau, thi thể của vợ chồng anh Long mới được tìm thấy cách đó không xa. Khoảng 500 cảnh sát được huy động truy tìm Hùng suốt ngày đêm sau khi hay tin hắn đã kéo người tình Nguyễn Thị Hán (36 tuổi) chạy trốn vào rừng, có mang theo súng.

Ngày 15/8 Hùng bị bắt. Chị Hán được xác định bị ép đi cùng Hùng nên được thả.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục