"Thần đèn" nâng đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm nặng 2.000 tấn lên cao 3 mét

Để thực hiện nâng công trình đại giảng đường đồ sộ nặng 2.000 tấn có diện tích trên 500 m2, gồm sàn trệt và tầng mái với 60 cột chống bê tông, đòi hỏi phải sử dụng cùng lúc 3 trạm kích nâng cùng với 60 kích thủy lực loại lớn, đội ngũ vận hành chuyên nghiệp.

Để thực hiện nâng công trình đại giảng đường đồ sộ nặng 2.000 tấn có diện tích trên 500 m2, gồm sàn trệt và tầng mái với 60 cột chống bê tông, đòi hỏi phải sử dụng cùng lúc 3 trạm kích nâng cùng với 60 kích thủy lực loại lớn, đội ngũ vận hành chuyên nghiệp.

'Thần đèn' nâng đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm nặng 2.000 tấn lên cao 3 mét 1
Đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm nặng 2.000 tấn sẽ được nâng lên cao 3 mét để chống ngập. Ảnh: Thanh niên

Theo thông tin trên Thanh niên, sau hơn 2 tháng chuẩn bị, cuối tuần qua “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng ê kíp đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ nâng công trình đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân, TP.HCM) lên cao 3 m theo yêu cầu của chùa để chống ngập.

Đến ngày 20/11, tiến độ nâng lên cao đã hoàn thành hơn một nửa và toàn bộ công trình vẫn được đảm bảo an toàn. 

Để đảm bảo kết cấu công trình đại giảng đường đồ sộ nặng 2.000 tấn có diện tích trên 500 m2, gồm sàn trệt và tầng mái với 60 cột chống bê tông khi nâng cao được an toàn tuyệt đối, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng ê kíp thực hiện phải chia thành 2 giai đoạn để nâng, giai đoạn đầu nâng cao 1,5 m, sau đó gia cố móng cột tiếp tục nâng đợt 2.
 
“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư cho biết đây là công trình tôn giáo lớn lần đầu tiên thực hiện nâng cao lên 3 m như vậy, đòi hỏi phải sử dụng cùng lúc 3 trạm kích nâng cùng với 60 kích thủy lực loại lớn, đội ngũ vận hành chuyên nghiệp. Dự kiến sau 1 tháng nữa, công trình đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm sẽ được nâng đúng độ cao 3 m theo yêu cầu lẫn khâu hoàn thiện.

Trước đó theo thông tin trên Tuổi trẻ, hồi năm 2015, cổng chùa Huệ Nghiêm có chiều ngang 10 m, cao 8,5 m, chỉ có 4 cột và nặng đến 70 tấn cũng được "thần đèn" Nguyễn Văn Cư và các cộng sự nâng cao thêm 1,2 mét trong 2 tuần.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư là một trong những nhân vật nổi danh ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong lĩnh vực xây dựng, di dời, chống nghiêng, chống lúc. "Thần đèn" đã nhiều lần dịch chuyển được những công trình lớn, mới đây nhất là di dời ngọn núi nhân tạo nặng hơn 420 tấn, cao 9m với diện tích 60m2 tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Được biết "thần đèn" Nguyễn Văn Cư vốn chỉ phụ trách về nhân sự chứ không phải về chuyên môn trong một công ty trong lĩnh vực xây dựng, di dời, chống nghiêng tại TP.HCM.

Tuy nhiên, do có nhiều lần đi thị sát tại công trường, dần dần quen với cách thức và kỹ thuật di dời, chống lún, chống nghiêng của chủ, ông Nguyễn Văn Cư đã rút ra được những kỹ thuật riêng của mình để chống nghiêng, chống ngập. Nhờ áp dụng những kỹ thuật tự phát minh của mình, ông Cư đã trở thành một "thần đèn" tay ngang nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Một số công trình nổi bật của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư: Năm 2007, nâng tòa nhà 6 căn, 3 tấm nặng gần 3.000 tấn lên cao 1 m. Năm 2009, nâng khách sạn PHO DE PARIS một trệt, một lửng, 3 lầu nặng 4.000 tấn ở Campuchia lên cao 50 cm. Năm 2011, chỉnh về vị trí cân bằng tòa siêu thị cao năm tầng, nặng gần 2.000 tấn ở thị trấn Liên Nghĩa (H.Đức Trọng, Lâm Đồng).

Năm 2012, nâng ngôi miếu cổ 300 năm tuổi ở (H.Châu Thành, Tiền Giang) lên cao 1,5 m. Năm 2013, chỉnh ngay khách sạn 7 tầng, nặng 1.500 tấn bị nghiêng lún ở Đà Nẵng. Năm 2014, di dời cổng tam quan chùa Pháp Liên, H.Hóc Môn (TP.HCM) 5m, đồng thời nâng cao lên 40 cm và xoay chỉnh 90 độ.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục