Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 10/09/2014 15:10 (GMT 7)

Tháng 10 mới có kết luận cuối cùng về đường bay thẳng

Nghe các ý kiến về kết quả thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội-TP HCM, chỉ rút ngắn thời gian bay được 5 phút, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng sau khi tỏ ý băn khoăn đã yêu cầu tháng 10 tới phải có kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Nghe các ý kiến về kết quả thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội-TP HCM, chỉ rút ngắn thời gian bay được 5 phút, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng sau khi tỏ ý băn khoăn đã yêu cầu tháng 10 tới phải có kết luận cuối cùng về vấn đề này.

 

Tháng 10 mới có kết luận cuối cùng về đường bay thẳng 4
Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết ông không tin kết quả bay thử nghiệm đường bay thẳng 

Sáng nay 10-9, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp nghe Cục Hàng không Việt Nam báo cáo về kết quả thiết lập đường bay thẳng Hà Nội-TP HCM (còn gọi là Đường bay vàng).

Phát biểu đề dẫn tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhắc lại việc Cục Hàng không tổ chức bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM cho kết quả rút ngắn được 5 phút đã tỏ ý băn khoăn: "Tôi không tin kết quả đó. Một đằng bay thẳng tối ưu, một đằng bay vòng lại chỉ rút ngắn được có 5 phút. Các chuyên gia có nói với tôi phải tiết kiệm được ít nhất 8 -10 phút. Nếu như vậy là đảm bảo hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều". Sau đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục Hàng không giải thích thêm về vấn đề này.
Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu Cục Hàng không giải thích rõ vì sao việc đàm phán chi phí quá cảnh với Lào và Campuchia chưa có kết quả nhưng đã có thông tin phí quá cảnh một chuyến bay hơn 600 USD, cao hơn so với số tiền tiết kiệm chi phí.

Cục trưởng cục Hàng không Lại Xuân Thanh báo cáo mức phí nói trên là tạm tính theo mức phí hiện hành Lào và Campuchia đang thu theo đường bay Hà Nội - Phú Quốc.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhắc mức phí đang thu của đường bay Hà Nội - Phú Quốc là phí đường bay quốc tế. Còn đối với đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM là đường bay nội địa nên phải đặt vấn đề khác. Nếu Cục Hàng không đàm phán được thì phải báo cáo để Bộ GTVT đàm phán. Nếu Bộ không đàm phán được sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để đàm phán ở cấp cao hơn.

Bộ trưởng khẳng định việc rút ngắn đường bay là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với mục đích tiết kiệm chi phí để hoạt động hiệu quả nhất, từ đó cung cấp cho người dân dịch vụ chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho biết chiều 9-9, đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã có văn bản trả lời Cục Hàng không về kết quả thẩm định kết quả bay thử nghiệm do Vietnam Airlines thực hiện với buồng lái giả định (SIM) A321. JICA khẳng định bay thử nghiệm của Vietnam Airlines với kết quả rút ngắn được 5 phút bay là đáng tin cậy.

Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, cũng khẳng định kết quả bay SIM vừa qua là đáng tin cậy, đề nghị Bộ GTVT chấp nhận.

Sau khi nghe các ý kiến trình bày, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu trong tháng 10 tới phải có kết luận cuối cùng về đường bay thẳng.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục