Thanh Hóa: Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến : “Dậy sóng” trước ngày khai trương

Trong lúc trông coi chài lưới, ngư dân thôn Đại Long xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa – Thanh Hóa) phát hiện có đám lửa bốc lên, tiến lại gần người dân phát hoảng khi bè (loại bè, mảng được kết từ nhiều cây luồng dùng để đi đánh bắt cá) của họ bị đốt cháy cùng với nhiều ngư cụ đi biển.

Hình ảnh Thanh Hóa: Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến : “Dậy sóng” trước ngày khai trương số 1
Bến bè của ngư dân xã Hoằng Thanh tồn tại bao đời nay

Nhận được thông tin trên, PV Tamnhin.net đã tìm hiểu sự việc và được biết, vào tối ngày 14/4, một chiếc bè cùng nhiều ngư cụ của ngư dân bị đốt cháy. Khi người dân hô nhau ra bãi biển thì phát hiện có một nhóm người nhưng sau đó đã chạy mất. Bè bị đốt cháy được xác định là của gia đình ông Trương Ngọc Phong (trú tại thôn Đại Long), thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Vì quá phẫn uất với vụ việc trên, ngay trong tối hôm đó, hàng trăm người dân tại thôn Đại Long đã kéo nhau lên UBND huyện Hoằng Hóa (cách khoảng 12km) để yêu cầu chính quyền huyện Hoằng Hóa giải quyết vụ việc. Sau đó lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã tổ chức cuộc họp với người dân ngay trong đêm 14/4.

Ngày 17/4, ông Đinh Thanh Liêm, Chánh văn phòng UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: “Sự việc trên là có thật, sau khi vụ việc xảy ra tối 14/4, sáng 15/4 lãnh đạo huyện đã cùng với các ngành chuyên môn tổ chức xuống xã để họp với bà con nhằm giải quyết vụ việc. Nhưng không hiểu sao đến tối 15/4 bà con lại thuê ô tô chở bè bị đốt cùng với nhiều người đòi lên UBND tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu giải quyết. Trước tình hình trên chúng tôi đã phải nhờ Công an tỉnh Thanh Hóa và lực lượng chức năng của huyện để giải thích cho bà con hiểu”.

 Hình ảnh Thanh Hóa: Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến : “Dậy sóng” trước ngày khai trương số 2
Ông Đinh Thanh Liêm trao đổi với PV

Khi PV đề cập đến việc một người dân bị Công an đánh như lời kể của chị Thoa thì ông Liêm khẳng định, “tối 15/4 tôi cũng có mặt ở đó nên tôi khẳng định không có việc xô xát giữa người dân với lực lượng chức năng, có một người dân chắc vì sức khỏe yếu nên lực lượng Công an đưa lên bệnh viện cấp cứu thôi”. Xác định người được đưa lên Bệnh viện Hợp Lực (TP. Thanh Hóa) cấp cứu vào tối 15/4 là chị Lê Thị Thoa (42 tuổi), hiện vẫn đang điều trị - PV.

Sau khi người dân kéo lên huyện tối 14/4 và tối 15/4 kéo lên tỉnh thì ngày 16/4, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã tiến hành họp cả ngày tại xã Hoằng Thanh để nghe và giải quyết những kiến nghị của bà con ngư dân.

Tìm hiểu sự việc được biết, từ năm 2003 trên địa phận các xã Hoằng Trường, Hoằng Hải, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ (là các xã ven biển thuộc huyện Hoằng Hóa) có qui hoạch và xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến trên địa phận các xã trên. Sau nhiều năm triển khai, mới đây ngày 9/4 UBND huyện Hoằng Hóa có tổ chức họp báo thông báo về kế hoạch tổ chức khai trương khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Trong đầu tư khu du lịch, phần đất thuộc diện tích đất của UBND xã Hoằng Thanh do Cty INVENCO đàu tư xây dựng và khai thác. Theo qui hoạch, bến bè của ngư dân Hoằng Thanh đã tồn tại từ bao đời nay, nay do làm khu du lịch nên qui hoạch sang bến mới cách khoảng 100m. Theo các ngư dân ở đây, họ ủng hộ việc đầu tư và phát triển khu du lịch thế nhưng muốn chuyển họ đi nơi khác thì phải xây dựng bến, bãi mới cho họ và có hỗ trợ, bởi lẽ vị trí của bến mới gây bất tiện cho ngư dân trong quá trình đi khai thác, tuy nhiên vì mục đích chung họ đồng ý chuyển đi.

Tuy chỉ còn 3 ngày nữa là khai trương khu du lịch nhưng ngư dân vẫn chưa chịu chuyển bến mới, tìm hiểu rõ mới biết việc ngư dân chưa chịu chuyển bến mới là do bến mới chưa xây dựng xong, nếu chuyển sang sẽ khó trong việc đi khai thác hải sản, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ cũng như không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân khi thực hiện xây dựng khu du lịch.

Trước tình cảnh, Doanh nghiệp thì muốn nhanh chóng ngư dân chuyển sang bến mới để hoàn thành các công trình liên quan tới khu du lịch trước ngày khai trương, người dân thì muốn đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của họ còn chính quyền các cấp lại chậm xây dựng khu bến mới nên sự việc mới xảy ra. Tuy chưa xác định được đối tượng gây ra vụ việc tối ngày 14/4 nhưng trách nhiệm chính để xảy ra sự việc trên là chính quyền xã Hoằng Thanh trong  việc triển khai xây dựng bến mới như lời ông Liêm, Chánh văn phòng huyện Hoằng Hóa đã nói.

Khi được hỏi về những ý kiến của người dân sau cuộc họp ngày 16/4, ông Liêm cho biết, người dân đưa ra 5 ý kiến gồm: Đề nghị các ngành sớm điều tra làm rõ những đối tượng đốt bè, ngư cụ của bà con; Phải qui hoạch lại bến bãi cụ thể và phù hợp với việc mưu sinh của ngư dân; Cty phải tạo điều kiện cho con em trong thôn, xã làm việc tại Cty; quá trình tổ chức xây dựng bến bãi bà con phải được họp bàn công khai; Tham gia quản lý thu mua hải sản vì hiện tại xảy ra việc tranh mua, tranh bán ở khu vực bến cá.

Hình ảnh Thanh Hóa: Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến : “Dậy sóng” trước ngày khai trương số 3
Chị Lê Thị Thoa, người phải đưa đi cấp cứu tối 15/4

Được biết, tại bến bè xảy ra sự việc trên có hàng trăm chiếc bè của ngư dân từ bao đời nay nó là nguồn sống duy nhất cho người dân xã Hoằng Thanh. Theo quan niệm của ngư dân thì việc bị kẻ xấu đốt bè, ngư cụ là điều cấm kị trong nghề biển nơi đây. Điều những ngư dân chất phát, quanh năm bám biển trên từng con sóng, ngọn gió để kiếm kế sinh nhai không ngờ tới là lại có việc nghiêm trọng này. Hàng trăm năm nay, cha ông họ sinh sống bằng nghề biển thế nhưng chẳng ai dám nghĩ tới điều này. Nay có khu du lịch đem lại lợi ích kinh tế cho địa phương, cho xã hội thì họ lại gặp cảnh chớ trêu này.

Sự việc đã xảy ra 3 ngày nay nhưng việc họp bàn, thống nhất với người dân vẫn chưa thông suốt. Đến sáng ngày 17/4, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa vẫn tiến hành họp với dân. Theo lời ông Liêm thì vụ việc đã được báo cáo Công an tỉnh Thanh Hóa và tiến hành điều tra, làm rõ. Trước mắt, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND huyện Hoằng Hóa đã thống nhất với ngư dân sẽ di chuyển sang bến mới sau khi hoàn thành xong chứ không nhất thiết phải chuyển trước khi khai trương.

Trước những kiến nghị của người dân liên quan tới vụ việc trên, đề nghị huyện Hoằng Hóa phối hợp với các ngành chức năng và chỉ đạo xã Hoằng Thanh nhanh chóng giải quyết, tránh những việc xấu có thể xảy ra khi ngày khai trương khu du lịch đã đến gần.

Tamnhin.net sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

<>Phúc Ngư – Hà Vy


<>

Nguồn : Tầm Nhìn (tamnhin.net)